• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

An toàn trong sử dụng thuốc đối quang từ

  • PDF.

Bs Nguyễn Đào Cẩm Tú - 

I. Tổng quan thuốc đối quang từ:

Nguyên tử hydro trong phân tử nước có rất nhiều trong các mô cơ thể người, hạt nhân nguyên tử này chỉ có 1 proton. Khi proton của nguyên tử hydro được đặt trong từ trường có cường độ lớn và được cung cấp năng lượng dưới dạng sóng có tần số radio thì khi ngừng cung cấp những sóng đó, proton sẽ hồi trả lại năng lượng và quá trình này sẽ phát ra tín hiệu. Các tín hiệu này được bộ phận của máy thu nhận và xử lý để tạo ra tín hiệu ảnh.

Chính vì vậy, các thông số tạo tương phản trong cộng hưởng tử (CHT) phụ thuộc chủ yếu vào mật độ proton và thời gian thư giãn T1, T2.

Mật độ proton trong các mô khác nhau là khác nhau. Thời gian T1, T2 mất vài năm trong môi trường chân không nhưng chỉ mất hần nghìn giây khi có mặt điện tử. Mặt khác trong từ trường, tính thuận từ càng mạnh khi phân tử có càng nhiều điện tử tự do. Trong các ion kim loại, ion Gd3+ có 7 điện tử tự do nên có từ tính mạnh nhất. Do đó, gadolinium là nguyên tố chính trong các thuốc đối quang từ hiện nay.

Với cơ chế làm giảm thời gian thư giãn T1, T2 của proton phân tử nước trong mô, thuốc đối quang từ làm thay đổi độ tương phản hình ảnh nên được sử dụng để phát hiện những bất thường trong cơ thể như hệ thần kinh trung ương, bệnh lý tim – mạch máu và toàn thân.

doiquangtu

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 08:43

You are here Đào tạo Đào tạo nhân viên BV An toàn trong sử dụng thuốc đối quang từ