• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Nơi giành lại sự sống

  • PDF.

Ở bệnh viện, có một nơi mà ranh giới giữa sự sống và cái chết gần như không còn, người thầy thuốc phải chiến đấu với tử thần giành lại sự sống cho bệnh nhân. Nơi đó, mỗi cá nhân luôn thấm nhuần lời dạy của Bác: Phải yêu thương, chăm sóc người bệnh như ruột thịt của mình, xem họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

noigianhlaisusong

Tập thể Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam luôn tận tâm tận lực vì người bệnh.

Ảnh: TRƯỞNG HOA

Áp lực công việc lớn, trách nhiệm nặng nề, thao tác phải nhanh nhẹn, chuẩn xác... là những gì mà các y, bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam phải đối mặt hằng ngày, hằng giờ. Bệnh nhân Nguyễn Thị Triều (ở Tam Tiến, Núi Thành) được đưa vào khoa trong tình trạng xuất huyết não, hôn mê, suy hô hấp, trụy tuần hoàn, ngừng thở nên các y bác sĩ phải tích cực sốc tim, đặt nội khí quản... để giúp phổi thông suốt và tim đập lại. Trực tiếp chứng kiến công việc hồi sức cấp cứu của các y bác sĩ mới thấy, trong những tình huống khẩn cấp như thế, nếu không phải một nhân viên y tế giỏi nghề và bình tĩnh thì khó lòng làm tốt được. Bởi người thấy thuốc phải chẩn đoán chính xác trong tình huống khẩn trương, không rời bỏ vị trí khi làm nhiệm vụ để sẵn sàng xử lý kịp thời những trường hợp xấu có thể xảy ra với bệnh nhân. Sau khi bệnh nhân qua cơn nguy kịch, những thầy thuốc nơi đây trở thành người mẹ hiền thực thụ, trực tiếp chăm sóc bệnh nhân từ miếng ăn, nước uống, đến khâu vệ sinh...

Bác sĩ Trần Tấn Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, cứu sống bệnh nhân là vấn đề được đặt lên trên hết khi khoa tiếp nhận bệnh. Trong quá trình theo dõi điều trị, phải tuân thủ nghiêm ngặt các chế độ thuốc men dịch truyền, giờ giấc ăn uống vệ sinh. Đối với những bệnh nhân nặng, điều dưỡng và hộ lý là người trực tiếp thực hiện khâu chăm sóc ăn uống, vệ sinh. “Công tác ở đây, mỗi y bác sĩ, nhân viên đều phải xác định tư tưởng là dành trọn tình yêu thương cho bệnh nhân và tận tâm tận lực chăm sóc. Đôi khi chúng tôi phải kiêm luôn vai trò chuyên gia tư vấn tâm lý cho người bệnh nữa. Quan điểm của chúng tôi là “còn nước còn tát”, cứu sống càng nhiều bệnh nhân thì niềm vui của chúng tôi càng nhân lên gấp bội” - bác sĩ Trần Tấn Dũng nói.

Khoa Hồi sức cấp cứu có 7 bác sĩ, 19 điều dưỡng và 3 hộ lý, đảm nhận nhiệm vụ điều trị và chăm sóc tích cực tất cả các trường hợp bệnh nặng, với việc tổ chức dây chuyền cấp cứu, điều trị, chăm sóc tích cực người bệnh tại khoa; đồng thời hỗ trợ chuyên môn cho hệ thống hồi sức cấp cứu tại các khoa trong bệnh viện và tuyến dưới.  Các y, bác sĩ nơi đây luôn phải túc trực, bởi chỉ cần một phút lơ là có thể dẫn đến hậu quả xấu cho bệnh nhân. Vì vậy mà những cụm từ “tận tụy”, “hết lòng vì người bệnh”, “đầy nhiệt huyết”... đã được Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam Phạm Ngọc Ẩn nhắc đi nhắc lại nhiều lần khi nói đến khoa này. “Khoa Hồi sức cấp cứu là nơi đã đem lại sự sống và hạnh phúc cho người bệnh. Đơn vị nhiều năm liền đạt danh hiệu lao động xuất sắc, tập thể chi bộ vững mạnh. Tất cả các nhân viên của khoa đều yêu nghề, ham học hỏi, trách nhiệm cao với công việc, tận tụy, yêu thương bệnh nhân hết lòng. Tôi cho đây là một khoa điển hình, đi đầu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” - ông Ẩn nói.

Hầu như y, bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu không biết đến ngày nghỉ, ngày lễ, tết. Càng áp lực hơn khi chỉ cần một chút lơ là của họ thì người nhà bệnh nhân có thể nổi nóng, bức xúc; thậm chí, không ít người dùng những lời lẽ nặng nề, quát tháo. Vì vậy, đội ngũ cán bộ y tế nơi đây luôn chuẩn bị sẵn sàng tâm lý tiếp xúc, ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Họ luôn phải nhẫn nại, nhẹ nhàng giải thích và kiên trì làm tốt công việc cấp cứu, điều trị, chăm sóc để người bệnh và thân nhân được yên tâm. Chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (ở Tam Thanh, TP.Tam Kỳ) chia sẻ: “Mẹ tôi mắc bệnh đái tháo đường, bị biến chứng suy thận, suy tim, suy hô hấp rất nguy kịch. Khi vào đây đã được các y bác sĩ chăm sóc, điều trị nhiệt tình, chăm lo chu đáo nên gia đình tôi rất an tâm”.

Theo Báo Quảng Nam

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 03 Tháng 3 2013 11:15

You are here Giới thiệu Tổng quan Nơi giành lại sự sống