• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Những điều cần biết về cách phòng bệnh viêm mũi xoang

  • PDF.

       CN Lưu Trương Thị Ngà - Khoa TMH

Bệnh Viêm mũi xoang là bệnh rất thường gặp trong các bệnh chuyên khoa tai mũi họng. Căn bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn gây tốn kém về kinh tế do người bệnh điều trị nội khoa kéo dài và đôi khi phải phẫu thuật.

Để giảm gánh nặng này, phòng bệnh được xem là phương pháp dễ thực hiện và ít tốn kém, những yếu tố sau đây cần lưu ý trong phòng bệnh viêm mũi xoang.

* Cần tránh:

- Tránh hít luồng khí lạnh, khô, không nên để mũi đối diện - trực tiếp với luồng gió hoặc máy lạnh, máy quạt khi nằm ngủ hoặc khi ngồi làm việc. Máy lạnh nên để 27-28 độ là phù hợp.

- Những trường hợp thay đổi đột ngột từ quá nóng sang quá lạnh hoặc ngược lại đều có thể làm tổn thương niêm mạc mũi xoang. Cần giữ ấm khi đi ngoài trời lạnh, trời mưa, đặc biệt với những ai làm việc quá khuya hoặc dậy quá sớm vì đây là thời diểm dễ bị cảm và chuyển thành viêm mũi xoang.

- Tránh khói thuốc lá và không khí ô nhiễm. Khói thuốc lá và khói bụi, các chất hóa học đều là những yếu tố kích thích có hại cho những chức năng lông chuyển của mũi xoang.

tuvan1

 - Nên có khẩu trang khi làm việc trong môi trường ô nhiễm. Nếu gia đình có người mắc bệnh xoang đặc biệt là trẻ em thì người lớn khi hút thuốc nên ra khỏi phòng của trẻ.

tuvan2

- Tránh bơi hồ bơi, một số người đặc biệt là trẻ em nhạy cảm với chất chlorin có trong thuốc sát trùng nước hồ bơi rất bị viêm mũi xoang khi tắm hồ bơi.

- Tránh streess khi làm việc quá sức, lo lắng nhiều, hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu rất dễ bị nhiễm trùng trong đó mũi xoang dễ bị nhất là cơ quan lọc không khí trước khi đưa vào cơ thể.

- Tránh uống rượu, bia quá nhiều, vì nó làm cho niêm mạc mũi xoang phù nề do vậy rất dễ đưa đến viêm xoang.

* Nên làm:

- Chăm sóc tốt cơ thể khi bị nhiễm siêu vi, dân gian thường gọi chung là cảm. Bệnh nhân sẽ bị ho, sổ mũi, đau họng, đau nhức cơ khắp cơ thể và sốt. Các trường hợp này có thể tự khỏi sau 5-7 ngày. Nhưng cũng có những bệnh nhân không giảm mà chuyển thành viêm mũi xoang cấp.

tuvan3

- Để phòng ngừa viêm mũi xoang khi nhiễm siêu vi nên nhỏ co mạch, duy trì sự thông thoáng của mũi, uống nhiều nước, dinh dưỡng tốt, tránh bụi ,bẩn. Điều trị tích cực viêm mũi dị ứng theo hướng dẫn của chuyên khoa tai mũi họng. Muốn phòng tốt nhất nên tránh tiếp xúc với các dị nguyên, rửa mũi bằng nước muối sinh lý hằng ngày.

- Làm việc, nghỉ ngơi điều độ, tập thể dục thường xuyên giúp hệ miễn dịch của cơ thể mạnh mẽ, các cơ quan  hoạt động điều hòa, cơ thể khỏe mạnh về mọi mặt trong đó có hệ mũi xoang.

- Rửa tay nhiều lần trong ngày, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, rau xanh. Nước giúp làm loãng dịch nên sự dẫn lưu của mũi xoang tốt hơn, tránh ứ đọng bụi bẩn và vi khuẩn. Trái cây và rau xanh cung cấp cho cơ thể nhiều chất oxy hóa và vitamin giúp hệ miễn dịch của cơ thể mạnh hơn trong phòng chống nhiễm trùng.                                                                 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 05 Tháng 3 2014 19:25

You are here Tin tức Y học thường thức Những điều cần biết về cách phòng bệnh viêm mũi xoang