• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Hen phế quản nặng có thể đáp ứng kém với Steroids

  • PDF.

Ths Bs Lê Tự Định - ICU

Các dữ liệu sơ bộ từ nghiên cứu U-BIOPRED gợi ý các bệnh nhân hen phế quản nặng ít có khả năng đáp ứng với điều trị bằng steroid hơn so với các bệnh nhân hen phế quản mức độ nhẹ hoặc trung bình.

Phân tích đầu tiên của dữ liệu từ một nhóm 470 bệnh nhân mắc hen phế quản ở tuổi trưởng thành gồm  372 trường hợp bị hen phế quản nặng và 98 trường hợp hen phế quản nhẹ đến trung bình và 100 người khỏe mạnh cho thấy 44,4 % bệnh nhân bị hen phế quản nặng vẫn còn xuất hiện các đợt cấp và các triệu chứng nghiêm trọng mặc dù đã dùng liều cao corticosteroid.

"Một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân bị hen phế quản nặng cần phải duy trì liệu pháp corticosteroid uống qua đường uống, tuy nhiên nhóm này có thể không nhạy cảm với tác dụng chống viêm của corticosteroid", Bác sĩ David Gibeon, nhà nghiên cứu lâm sàng tại Airway Division, Imperial College và làm việc tại Bệnh viện Brompton Hoàng gia ở London, Vương Quốc Anh nói, "Có một nhu cầu chưa được đáp ứng rõ ràng cho nhóm bệnh nhân này".

Inhaled steroid

So với những bệnh nhân bị bệnh nhẹ hoặc trung bình, bệnh nhân bị hen phế quản nặng có sự tắc nghẽn đường thở nhiều hơn (FEV1, 66 %) và tỷ lệ bạch cầu ái toan trong đờm cao hơn, đó là một dấu hiệu chỉ điểm có phản ứng viêm của đường hô hấp. Những bệnh nhân này có nhiều khả năng là nữ bị bệnh polyp mũi, eczema, và bệnh lý trào ngược dạ dày- thực quản (GERD), với chỉ số khối cơ thể cao hơn (BMI) , chức năng phổi bị suy yếu và phản ứng viêm đường hô hấp lớn hơn đòi hỏi sử dụng nhiều nhóm thuốc hơn trong điều trị hen.

Ngoài ra, tăng bạch cầu ái toan trong đờm quan sát thấy ở bệnh nhân hen nặng liên quan với sự gia tăng nitric oxide ( NO ) ở thì thở ra trong đường hô hấp bệnh nhân. Cũng có sự khác biệt thú vị đối với kiểu hình viêm đờm, với  bệnh nhân dùng steroid đờm có dạng sợi, trong khi nhóm không dùng steroid là đàm dạng hạt.

Vì triệu chứng lâm sàng bệnh hen phế quản biểu hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân, đáp ứng với điều trị cũng khác nhau rất lớn. Hiện nay, không có quá nhiều loại thuốc cho điều trị hen phế quản nặng. Chỉ có biện pháp sinh học có sẵn là liệu pháp anti IgE là có thể phù hợp với một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân hen nặng, nhưng không áp dụng trong tất cả các trường hợp, Gibeon nói. " Mục đích U- BIOPRED nhằm giải quyết vấn đề này .

Lãnh đạo dự án U- BIOPRED,  Giáo sư Peter Sterk từ Đại học Amsterdam , Hà Lan, cho biết dự án sẽ đưa họ một bước gần hơn để phát triển việc điều trị hóa cá nhân cho bệnh hen phế quản.

Các nghiên cứu trong 5 năm sẽ thu thập hơn 3 triệu mẫu từ 1.028 người lớn và bệnh nhân trẻ em bị bệnh hen suyễn. Kết quả đầy đủ dự kiến ​​công bố vào năm 2014.

Lược dịch từ MedicalTribune, Nov 2013

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 26 Tháng 2 2014 13:13

You are here Tin tức Y học thường thức Hen phế quản nặng có thể đáp ứng kém với Steroids