• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Ngày hen thế giới

  • PDF.

Bs Nguyễn Văn Tánh - Khoa YHCT

Ngày Hen thế giới là một sự kiện lớn được tổ chức hàng năm trên toàn thế giới để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về các biện pháp dự phòng và ngăn ngừa bệnh hen.

Ngày Hen thế giới năm 2017 sẽ được tổ chức kỷ niệm trên toàn thế giới vào thứ ba, ngày 02 tháng 05.

Hen là một bệnh mạn tính của phổi gây ra các vấn đề về hô hấp. Các triệu chứng hen bao gồm khó thở, ho, thở khò khè và cảm giác thắt chặt trong ngực. Các triệu chứng này khác nhau về tần suất và mức độ nghiêm trọng. Khi các triệu chứng không được kiểm soát, đường hô hấp có thể trở nên hưng phấn khiến hít thở khó khăn. Trong khi hen không thể chữa được, các triệu chứng có thể được kiểm soát cho phép những người bị hen sống lâu hơn.

suyentg

Ngày Hen thế giới được hỗ trợ bởi tổ chức GINA, the Global Initiative for Asthma, tổ chức làm việc với các nhóm chăm sóc sức khỏe trên khắp thế giới để giúp nâng cao nhận thức. GINA là một sáng kiến do Viện Tim, Phổi và máu quốc gia Hoa Kỳ (NHLB) đưa ra. Ngày Hen thế giới cũng được Quỹ thế giới Hen hỗ trợ.

Ngày Hen thế giới được tổ chức vào năm 1998, sự kiện đầu tiên được thiết lập cùng với cuộc họp Hen thế giới lần thứ nhất, tại Barcelona, Tây Ban Nha. Hơn 35 quốc gia đã tham gia. Cùng với thời gian, ngày Hen thế giới đã phát triển và được công nhận rộng rãi như là sự kiện nhận thức về hen quan trọng nhất trên thế giới.

Cũng như nhiều sự kiện nhận thức khác, một chủ đề thường được đặt ra cho ngày này, để cung cấp một trọng tâm cho các hoạt động. Trong những ngày thế giới ngăn ngừa hen, chủ đề “Giảm gánh nặng hen” đã được đặt ra, những người bị hen đã được nhận thức về các bước tích cực họ có thể làm để giúp họ đối phó với tình trạng của họ.

Các bước tích cực đối phó với bệnh Hen:

1. Chuẩn bị một kế hoạch quản lý hen cá nhân với sự giúp đỡ của bác sĩ. Kế hoạch được thiết kế phù hợp với người bị hen và sẽ bao gồm những loại thuốc nào nên được dùng vào những thời điểm nhất định trong ngày và những yếu tố nguy cơ mắc bệnh hen.

2. Dùng các loại thuốc liên quan do bác sĩ kê toa để giảm các triệu chứng hen, kiểm soát chứng viêm và sưng phù đường hô hấp.

3. Hiểu biết về các yếu tố nguy cơ của hen có thể gây ra các triệu chứng và làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

4. Tìm hiểu để nhận ra khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

5. Chuẩn bị trong trường hợp bạn bị hen. Điều này có thể bao gồm mang theo thẻ thông báo cho người khác về tình trạng của bạn và hướng dẫn về những việc cần làm khi bạn bị một cơn hen trầm trọng.  

Kiểm soát tình trạng hen trên khắp thế giới là rất cần thiết và nó đã trở thành trách nhiệm của tất cả các chuyên gia y tế và không chỉ ở các bệnh nhân. Quản lý hen sẽ đòi hỏi nỗ lực hợp tác của bệnh nhân, người chăm sóc hen, chuyên gia y tế, các nhóm chăm sóc sức khỏe cộng đồng và các hệ thống chăm sóc sức khỏe khác trên toàn cầu.

Các hoạt động ngày Thế giới Hen:

Ngày Thế giới Hen được tổ chức hàng năm vào tháng 5, vì thế tháng 5 được gọi là tháng nhận thức về hen khi tổ chức “ Chương trình quốc gia về phòng ngừa và điều trị hen (NAEPP)” để khuyến khích mọi người chăm sóc hen của họ.

Các thành viên trong gia đình và những người bị hen được khuyến khích lập kế hoạch hành động hen (AAP) thông qua nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của bệnh nhân hen như thuốc chính xác để phòng ngừa chứng viêm đường hô hấp và các nguyên nhân gây ra bệnh hen như bọ ve, khói thuốc lá.

APP là một bước tiến lớn do NAEPP thực hiện để tập hợp các bác sĩ lâm sàng, bệnh nhân và những người chăm sóc các bệnh nhân hen cùng nhau để kiểm soát hen. Bệnh nhân hen liên tục được giải bày thông qua nhiều hoạt động để sử dụng corticoid hít để kiểm soát thành công hen. Một số hoạt động là:

- AAP nhằm mục đích nêu bật cơ sở kiểm soát hen hàng ngày và xử lý các triệu chứng hoặc các cuộc tấn công của bệnh hen.

- Các cơ sở kiểm tra miễn phí được tổ chức để đánh giá mức độ trầm trọng của bệnh hen trong người để bắt đầu điều trị tốt nhất.

- Bệnh nhân được khuyến khích theo dõi các lần tiếp theo kế hoạch trong khoảng thời gian sáu tháng một lần và kiểm soát các phơi nhiễm môi trường để tránh dị ứng hay kích thích.

- Hội Hen ở nhiều nước kỷ niệm Ngày Hen Thế giới ở cấp độ quốc gia.

- Phòng khám và phòng chữa bệnh được mở ra ở những khu vực được yêu cầu.

- Các kênh truyền hình và các kênh tin tức phân phối các thông điệp như “chống hen với mọi hơi thở” và các thông điệp nhận thức khác để tiếp cận công chúng.

- Các cuộc thi đố, cuộc tranh luận, các chuyên đề … về vấn đề hen được tổ chức tại các trường học, trường cao đẳng và hiệu thuốc trên cả nước.

- Các lớp học được giáo viên hướng dẫn về các đề tài phòng chống hen và các biện pháp phòng ngừa.

- Các áp phích và biểu ngữ nhận biết bệnh hen được phân phát và áp dụng ở những khu vực dễ bị tổn thương nhất để làm tăng nhận thức của cộng đồng.

Mục tiêu của Ngày Hen Thế giới:

Ngày Hen được tổ chức hàng năm bằng cách tổ chức nhiều chương trình và sự kiện để hoàn thành các mục tiêu sau:

- Chương trình Hen Quốc gia HSE (NAP) được thành lập vào năm 2010 bởi Hội Hen Ai len nhằm cải thiện việc chăm sóc hen.

- Xác định bệnh nhân để điều trị chính xác mức độ I hay II dựa trên các hướng dẫn tiêu chuẩn.

- Tối đa hóa số người không bị hen và giảm thiểu số người bị hen để có thể kiểm soát được.

- Giảm tỉ lệ tử vong do hen.

- Đăng ký tất cả các bệnh nhân hen để đảm bảo rằng tất cả bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị.

- Giảm số lần nhập khoa cấp cứu vì bệnh hen và số ngày nằm viện vì hen.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. www.indiacelebrating.com/events/world-asthma-day/
  2. www. Whathealth.com/awareness/event/worldasthmaday.html. 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 26 Tháng 4 2017 17:10

You are here Tin tức Y học thường thức Ngày hen thế giới