• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Sự thay đổi protein tuyến nước bọt ở bệnh nhân tiểu đường

  • PDF.

BS.CK1. Ngô Thị Nhật Phượng - 

Tuyến nước bọt được coi là tuyến ngoại tiết chính của miệng và góp phần sinh lý vào việc duy trì cân bằng nội môi của khoang miệng. Chúng bao gồm các tuyến mang tai, tuyến dưới hàm và tuyến dưới lưỡi, đi thành từng cặp và được gọi chung là các tuyến chính, và các tuyến phụ, nhỏ hơn nhiều và phân bố khắp khoang miệng. Các tuyến nước bọt được phân biệt bởi kích thước, lượng nước bọt tiết ra và vị trí của chúng trong khoang miệng. Sinh lý bệnh tuyến nước bọt là chủ đề được quan tâm trong các rối loạn chuyển hóa khác nhau trên toàn thế giới, bao gồm cả bệnh đái tháo đường. Đái tháo đường, một vấn đề sức khỏe toàn cầu, với dấu ấn bệnh lý liên quan đến mạch máu, thúc đẩy các biến chứng mạch máu vi mô và mạch máu vĩ mô trong đó viêm nha chu đứng thứ sáu. Thực vậy, đái tháo đường cũng có liên quan trực tiếp đến tổn thương sức khỏe răng miệng. Cụ thể, tuyến nước bọt trong bối cảnh bệnh tiểu đường đã trở thành tâm điểm nghiên cứu và nhấn mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu. 

apxenuocbot

Hình ảnh bệnh nhân đái tháo đường bị abcess tuyến mang tai được điều trị tại BVĐK Quảng Nam

Về mặt giải phẫu, các tuyến nước bọt tạo thành một hệ thống các tuyến ngoại tiết nằm ở đầu, trong và xung quanh khoang miệng. Trong điều kiện sinh lý, nước bọt được tiết ra qua hệ thống ống dẫn vào miệng. Sự bài tiết của tuyến nước bọt góp phần tăng cường sức khỏe răng miệng bằng cách giữ cho niêm mạc miệng được bảo vệ và bôi trơn. Chúng cũng chịu trách nhiệm trong các giai đoạn đầu của quá trình tiêu hóa trong khoang miệng bằng hai cơ chế: (1) hỗ trợ tạo ra một khối thức ăn trong quá trình nhai, do đó cho phép nuốt nó để xử lý tiếp; (2) thông qua hàm lượng enzyme của chúng, cụ thể là alpha-amylase, có tác dụng phân hủy tinh bột thành maltose và glucose. Các tuyến được phân biệt theo kích thước và được phân loại dựa trên loại nước bọt mà chúng bài tiết. Bệnh đái tháo đường là mối lo ngại về sức khỏe toàn cầu ngày càng tăng, ảnh hưởng đến chi tiêu y tế toàn cầu. Đái tháo đường được phân loại thành bệnh tiểu đường loại 1 (T1DM) và bệnh tiểu đường loại 2 (T2DM). Loại thứ nhất được gọi là bệnh tiểu đường “vị thành niên”, xảy ra ở độ tuổi trẻ và được điều hòa bởi sự phá hủy tự miễn dịch của các tế bào β sản xuất insulin của tuyến tụy; trong khi tình trạng sau liên quan đến tình trạng kháng insulin của tế bào và phổ biến về mặt thống kê. Đái tháo đường thường đi kèm với rất nhiều biến chứng, bao gồm cả các bệnh về sức khỏe răng miệng. Gần đây, nhiều bằng chứng đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của các biến chứng miệng ở bệnh nhân đái tháo đường và nhấn mạnh mối liên hệ giữa chúng. Những phát hiện củng cố mối tương quan giữa bệnh đái tháo đường và các biến chứng của tuyến nước bọt, đặc biệt là sự thay đổi các protein quan trọng ở bệnh nhân tiểu đường làm giảm nghiêm trọng chức năng của tuyến nước bọt và cuối cùng ảnh hưởng đến lối sống hàng ngày của bệnh nhân là vô cùng quan trọng.

Sinh lý và giải phẫu tuyến nước bọt

Các tuyến nước bọt được chia thành hai nhóm chính: tuyến nhỏ và tuyến lớn. Các tuyến chính có kích thước lớn hơn nhiều và chiếm phần lớn lượng nước bọt tiết ra, một chức năng liên quan trực tiếp đến mô học và hình thái của chúng vì chúng bao gồm một tập hợp các mô ngoại tiết tiết ra toàn bộ vào ống nước bọt thay vì hoạt động riêng lẻ. Các tuyến nước bọt nhỏ và lớn không chỉ khác nhau ở lượng nước bọt tiết ra mà còn ở chất lượng tiết nước bọt. Nước bọt của các tuyến nhỏ có tác dụng bôi trơn thành khoang miệng, trong khi nước bọt của các tuyến chính có tác dụng tiêu hóa và bảo vệ. Có ba cặp tuyến nước bọt chính mở vào miệng thông qua các ống dẫn đặc biệt. Tuyến nước bọt mang tai, tuyến lớn nhất trong ba tuyến, được bao bọc trong một nang mô và bao gồm mô mỡ và tế bào. Chúng chủ yếu sản xuất ra chất dịch huyết thanh chiếm khoảng 25–30% tổng lượng nước bọt hàng ngày. Ống chính của mỗi tuyến, được gọi là ống Stenon, mở ra ở phía sau khoang miệng gần răng hàm trên thứ hai. Cặp thứ hai, các tuyến dưới hàm, nằm dọc theo cạnh của xương hàm dưới, các tuyến này được bao quanh bởi một nang mô tiết ra các chất tiết hỗn hợp chủ yếu là huyết thanh. Cho đến nay, nó tiết ra lượng nước bọt lớn nhất trong tổng số khoảng 70% tổng lượng nước bọt hàng ngày. Ống Wharton của mỗi tuyến này mở vào sàn miệng tại điểm giao nhau giữa mặt trước của lưỡi và sàn miệng. Cặp thứ ba có kích thước nhỏ nhất, tuyến dưới lưỡi, nằm bên dưới màng nhầy của sàn miệng, gần vùng cằm. Chúng được phân tán khắp các mô xung quanh vì chúng không được bao bọc như các tuyến nói trên. Vô số ống Rivinus của chúng trống rỗng gần điểm nối lưỡi và sàn miệng trong khi một số ống hợp nhất để tạo thành ống Bartholin, ống chính của tuyến dưới lưỡi, đổ vào ống dưới hàm. Những tuyến này tiết ra một chất dịch hỗn hợp chủ yếu là chất nhầy, chỉ chiếm 5% tổng lượng nước bọt tiết ra hàng ngày.

Mô tuyến nước bọt nhỏ bao gồm khoảng 800–1000 tuyến nước bọt nhỏ phân bố thành các mảng khắp lớp dưới niêm mạc của xoang mũi, khoang miệng, hầu, thanh quản, khí quản, phổi và khoang tai giữa. Các tuyến nước bọt nhỏ sản xuất khoảng 1% hoặc ít hơn tổng lượng nước bọt. Mặc dù mô tuyến nước bọt nhỏ có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu dọc theo đường tiêu hóa, nhưng nó tập trung nhiều nhất dọc theo niêm mạc môi, niêm mạc lưỡi, niêm mạc miệng, vòm miệng mềm, các phần bên của vòm miệng cứng và sàn miệng.

Nước bọt có một số chức năng chính trong khoang miệng bao gồm đệm, bôi trơn, kháng khuẩn, tiêu hóa, điều hòa hormone và cảm giác vị giác. Nước bọt bao gồm 99,5% nước và 0,5% glycoprotein, chất nhầy, chất điện giải, enzyme và vật liệu tổng hợp kháng khuẩn. Con người sản xuất từ ​​0,5 đến 1,5 L nước bọt mỗi ngày. Sự bài tiết này được bắt đầu bằng sự kích thích của hệ phó giao cảm; chất dẫn truyền thần kinh được kích hoạt trong quá trình này là acetylcholine, trong đó nó liên kết với các thụ thể muscarinic trong tuyến, dẫn đến tăng tiết nước bọt. Quá trình hình thành nước bọt bao gồm hai giai đoạn: (1) Trong giai đoạn một, dịch tiết nước bọt được hình thành trong các tế bào nang (tế bào huyết thanh và/hoặc chất nhầy) trong mạng lưới nội chất thô bằng cách tổng hợp protein ribosome và được lưu trữ dưới dạng hạt . Những hạt này sau đó được thải vào lòng bằng quá trình xuất bào. (2) Trong giai đoạn thứ hai, nước bọt bị khuất phục trước những thay đổi hóa học khi đi qua hệ thống ống nước bọt khi đến khoang miệng. Khi đến các ống kẽ, nước bọt đẳng trương do acini tiết ra sẽ được trộn với lysozyme và lactoferrin do các tế bào ống xen kẽ sản xuất. Trong các ống có vân, sự tái hấp thu clorua và natri diễn ra đồng thời với sự giải phóng kallikrein và yếu tố tăng trưởng biểu bì và vì các ống này không thấm nước. Các tế bào cơ biểu mô tham gia vào dòng chảy và bài tiết nước bọt bằng cách hỗ trợ co bóp cho các tế bào tuyến nang và các ống xen kẽ. Thông qua sự bài tiết và giải phóng qua trung gian ngoại bào bởi các tế bào nang cũng như dòng nước bọt vào ống dẫn, các protein nước bọt như protein giàu proline, histatin, Cystatin, defensin, cathelicidin-LL37 và các enzyme như amylase (ptyalin), peroxidase và lysozyme đang được giải phóng và trộn vào nước bọt tạo thành phần lớn protein nước bọt.

Bệnh tiểu đường và các biểu hiện ở miệng có mối liên hệ mật thiết với nhau

Như đã đề cập trước đây, đái tháo đường thường đi kèm với rất nhiều biến chứng, bao gồm cả các bệnh về sức khỏe răng miệng. Viêm nha chu được xếp thứ sáu trong số các biến chứng đó. Đái tháo đường và các biến chứng nha chu có tác động hỗ trợ lẫn nhau: đái tháo đường làm tăng mức độ tàn nhẫn, sự xuất hiện và tiến triển của bệnh nha chu trong khi bệnh nha chu có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của đái tháo đường bằng cách làm suy giảm mức độ kiểm soát đường huyết trong máu. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng viêm nha chu tăng đáng kể ở những đối tượng có thời gian mắc bệnh lâu hơn, kiểm soát trao đổi chất kém và biến chứng đái tháo đường . Điều này làm cho bệnh này chiếm ưu thế hơn ở bệnh nhân T1DM trong khi T2DM dễ phát triển khối u ở các vị trí khác nhau hơn, bao gồm cả tuyến nước bọt. Điều này trái ngược với xerostomia (giảm tiết nước bọt) đã được chứng minh là nổi bật ở cả hai loại đái tháo đường.

Bệnh tuyến nước bọt ở bệnh nhân tiểu đường

Rất nhiều quá trình bệnh có thể xảy ra trong mô tuyến nước bọt. Tỷ lệ lưu hành của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố căn nguyên khác nhau. Các quá trình nhiễm trùng/viêm thường gặp ở tuyến nước bọt lớn và nhỏ đã được báo cáo. Chúng có thể bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, hiếm gặp do nấm và tắc nghẽn ống dẫn trứng, có thể gây sưng hoặc tắc nghẽn đau đớn, ảnh hưởng đến chức năng của tuyến nước bọt. Mặc dù khan hiếm nhưng tuyến nước bọt cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các khối u lành tính và ác tính được phân loại theo 31 loại khác nhau. Ngoài ra, nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ mối liên hệ chặt chẽ giữa các bệnh về tuyến nước bọt và bệnh đái tháo đường, một mối lo ngại lớn về sức khỏe cộng đồng ngày càng tăng và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật trên toàn cầu.

Đái tháo đường có liên quan đến việc tăng cường phá hủy mô nha chu, đòi hỏi bệnh nhân đái tháo đường phải quản lý chặt chẽ bệnh nha chu và kiểm soát nhanh chóng các bệnh nhiễm trùng đang diễn ra để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng trao đổi chất hiện có. Đặc biệt, ở cấp độ tế bào và phân tử, khoang miệng và các cấu trúc liên quan vẫn là một lĩnh vực chưa được nghiên cứu kỹ trong nghiên cứu về bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu các dấu hiệu rối loạn chức năng tuyến nước bọt và biểu hiện protein ở bệnh nhân đái tháo đường có thể có tiềm năng lớn trong việc nâng cao hiểu biết của chúng ta về sinh lý bệnh của căn bệnh đa yếu tố này. Sử dụng các công nghệ dựa trên proteomics để phát hiện các protein đặc trưng của tuyến nước bọt ở bệnh nhân tiểu đường chắc chắn là một công cụ đầy hứa hẹn để phát hiện các bất thường bệnh lý trước khi phát triển các triệu chứng lâm sàng.

Vai trò của stress oxy hóa trong bệnh răng miệng liên quan đến bệnh tiểu đường

Stress oxy hóa mãn tính là trạng thái xảy ra ở bệnh đái tháo đường do tăng đường huyết kéo dài, kích thích một chuỗi các cơ chế tạo ra quá mức sản xuất các loại oxy phản ứng (ROS). Ngoài ra, người ta đã chứng minh rõ ràng rằng việc sản xuất quá mức ROS có liên quan đến việc điều hòa trạng thái căng thẳng oxy hóa là con đường cuối cùng chịu trách nhiệm cho sự khởi phát và tiến triển của các biến chứng đái tháo đường. Có tính đến tầm quan trọng của stress oxy hóa trong việc thúc đẩy sự khởi phát và tiến triển của các biến chứng đái tháo đường, và viêm nha chu được xếp thứ sáu trong số các biến chứng đái tháo đường, chúng ta nên xác định tầm quan trọng của nó trong các biểu hiện ở miệng liên quan đến bệnh tiểu đường. ROS là các phân tử hóa học có khả năng phản ứng cao, khi tăng mạnh trong điều kiện căng thẳng sẽ dẫn đến tổn thương đáng kể cấu trúc tế bào, đặc biệt là trong trường hợp hệ thống chống oxy hóa bị suy yếu. 

Ngày nay, các nghiên cứu xoay quanh bệnh đái tháo đường thừa nhận mối liên quan chặt chẽ giữa bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan đến răng miệng. Rối loạn chức năng tuyến nước bọt ở bệnh nhân tiểu đường gần đây là một chủ đề được quan tâm, vì các nghiên cứu dường như cho thấy tầm quan trọng của việc nghiên cứu các protein nước bọt quan trọng ở bệnh nhân đái tháo đường. Hiểu được cơ chế cơ bản chịu trách nhiệm cho việc bãi bỏ quy định của protein nước bọt là rất quan trọng vì nó có thể liên quan trực tiếp đến cơ chế bệnh sinh của các bệnh tuyến nước bọt liên quan đến bệnh tiểu đường. Ngoài ra, liệu pháp điều trị dựa trên mục tiêu bằng các protein đặc hiệu của nước bọt để phục hồi tổn thương và thoái hóa tuyến nước bọt do bệnh tiểu đường cần được kiểm tra và thử nghiệm thêm. Những thay đổi do bệnh tiểu đường gây ra đối với protein nước bọt có mối tương quan tích cực với hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân.

Tài liệu tham khảo: Dịch từ https://www.ncbi.nlm.nih.gov


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 06 Tháng 9 2023 17:02

You are here Tin tức Y học thường thức Sự thay đổi protein tuyến nước bọt ở bệnh nhân tiểu đường