• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Hoạt động hưởng ứng ngày An toàn người bệnh thế giới lần thứ nhất

  • PDF.

Huỳnh Thị Phúc - Phòng QLCL

Chăm sóc sức khỏe trước tiên là không gây tổn hại cho người bệnh. Tuy vậy mỗi ngày trên thế giới đang có hàng nghìn người bệnh chịu tổn thương do các sự cố có thể phòng ngừa được hoặc bị đặt vào tình huống có nguy cơ bị tổn thương trong quá trình chăm sóc. An toàn người bệnh là phòng ngừa tổn thương, hạn chế các nguy cơ sự cố y khoa. Ở các nước thu nhập cao, ước tính 10% số lượng người bệnh bị tổn thương khi khám chữa bệnh tại bệnh viện. Các số liệu thống kê cho thấy có tới 134 triệu sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện ở các nước thu nhập trung bình và thấp, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra 2.6 triệu ca tử vong mỗi năm (Thông báo Ngày An toàn người bệnh thế giới lần thứ nhất, WHO).

 antoann1

Chủ đề ngày An toàn người bệnh thế giới lần thứ nhất: “Hãy nói ra vì sự an toàn của người bệnh”

Ngày 17 tháng 9 đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn là ngày An toàn người bệnh thế giới. Để hưởng ứng cuộc vận động của WHO và Bộ Y tế kéo dài từ 16/9/2019 đến 22/9/2019, phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã tiến hành tổ chức buổi Lễ phát động hưởng ứng ngày An toàn người bệnh thế giới lần thứ nhất.

Tham dự buổi Lễ phát động có đại diện các khoa phòng trong bệnh viện, cán bộ phụ trách/mạng lưới quản lý chất lượng của bệnh viện và gần 170 nhân viên y tế bệnh viện. Kết hợp trong buổi lễ, báo cáo viên Nguyễn Tuấn Long (phòng QLCL) đã tập huấn hướng dẫn 02 nội dung cụ thể:

1. Phổ biến và cập nhật lại các nội dung liên quan đến Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Theo đó, sự cố y khoa (SCYK) sẽ được phân loại theo 3 hình thức:

  • Phân loại SCYK theo mức độ ảnh hưởng
  • Phân loại SCYK theo tác nhân gây ra sự cố
  • Phân loại theo nhóm sự cố

Trong đó, việc phân loại theo nhóm sự cố giúp chúng ta xác định được rất rõ ràng các vấn đề cần phải báo cáo theo từng nhóm/phân nhóm cụ thể. Các vấn đề lâu nay chúng ta thường bỏ qua hoặc không xem là sự cố y khoa thì đến nay đã được quy định rất cụ thể trong văn bản hướng dẫn này.

Ví dụ: Sự cố liên quan đến thiết bị y tế (thiếu thông tin sử dụng, lỗi thiết bị,..); sự cố liên quan đến tài liệu (tài liệu bị lạc hoặc không có sẵn, chậm tiếp cận tài liệu, tài liệu không rõ ràng,…)

2. Hướng dẫn quy trình nhận biết và xử trí đột quy cấp

Báo cáo đã đưa ra dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ theo nguyên tắc FAST (Face – Arm – Speech – Time), các khuyến cáo thời gian vàng để điều trị đột quỵ cũng như quy trình xử trí đột quỵ não cấp cho các nhân viên y tế trong toàn viện. Việc xử trí bệnh nhân đột quỵ sẽ thực hiện tại khoa Cấp cứu và do bác sĩ đột quỵ, điều dưỡng khoa phát hiện NB đột quỵ phối hợp với các khoa liên quan.

Một số hình ảnh hoạt động hưởng ứng ngày An toàn người bệnh thế giới lần thứ nhất

antoann2

Lễ phát động và tập huấn hướng dẫn phòng ngừa SCYK hưởng ứng ngày An toàn người bệnh thế giới

antoann3

antoann4

antoann5


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 02 Tháng 10 2019 10:08

You are here Tin tức Tin hoạt động BV Hoạt động hưởng ứng ngày An toàn người bệnh thế giới lần thứ nhất