• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Phục hồi chức năng người bệnh liệt tủy

  • PDF.

Bs CKI Nguyễn Duy Tân

Phục hồi chức năng cho người bệnh liệt tủy có thể chia làm 3 giai đọan như sau:

 liettuy1

GIAI ĐOẠN 1:

Mục đích:

-  Ngừa loét.

-  Ngừa nhiễm trùng đường tiểu và PHCN bàng quang.

-  PHCN đường ruột.

-  Gia tăng lực cơ.

-  Ngừa cứng khớp.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 27 Tháng 6 2013 10:35

Chế độ ăn điều trị trong bệnh viện

  • PDF.

Khoa Dinh Dưỡng

1. Lợi ích và khó khăn

* Lợi ích

- Tránh tình trạng tự lo ăn uống → nặng thêm  các rối loạn về dinh dưỡng do bệnh lý → ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

- Điều chỉnh những rối loạn dinh dưỡng liên quan đến bệnh lý.

- Đảm bảo tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực phẩm.

* Khó khăn

- Biếng ăn là hậu quả của tình trạng bệnh lý.

- Kém hấp thu do bệnh lý: nặng, phẫu thuật...

- Không hợp khẩu vị.

diduong1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 26 Tháng 6 2013 08:23

Trà xanh, cà phê có thể bảo vệ chống đột quỵ

  • PDF.

Khoa ICU

Uống trà xanh và cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại đột quỵ, theo một nghiên cứu ở Nhật Bản thực hiện trên dân số lớn. Nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh hoặc cà phê thường xuyên có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn khoảng 20% so với những người hiếm khi uống loại đồ uống này.

"Đây là nghiên cứu có quy mô lớn đầu tiên để kiểm tra ảnh hưởng kết hợp của hai loại trà xanh và cà phê trên nguy cơ đột quỵ", Yoshihiro Kokubo, MD, PhD, Vụ trưởng Vụ Tim mạch dự phòng, Trung tâm não và tim mạch quốc gia ở Osaka cho biết trong một tuyên bố.

cafe1

Hình minh họa

Phát hiện của họ được công bố trực tuyến ngày 14 tháng 3 trên tạp chí Stroke

Nghiên cứu liên quan đến 82.369 người Nhật Bản từ 45 đến 65 tuổi, không có bệnh tim mạch hoặc ung thư được theo dõi trung bình 13 năm. "Tiêu thụ trà xanh và cà phê được đánh giá bằng bảng câu hỏi sử dụng thực phẩm ở mức cơ bản", tiến sĩ Kokubo nói với Medscape Medical News.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 20 Tháng 6 2013 22:00

Một phát hiện mới về giác mạc con người

  • PDF.

Ths Bs Dương Ngọc Vinh - Khoa Mắt

Kiến thức giáo khoa kinh điển cho chúng ta biết rằng giác mạc dày khoảng 550 micron, gồm 5 lớp từ ngoài vào trong là:

-  Biểu mô
-  Màng Bowman
-  Nhu mô
-  Màng Descemet
-  Nội mô

Mới đây, các nhà khoa học đã có một phát hiện mới về giác người. Đó là việc phát hiện một lớp giác mạc mới và được đặt tên là lớp Dua. Với độ dày khoảng 15 micron, lớp Dua được coi là lớp màng dai khỏe nhất trong chiều dày giác mạc của con người. Đây là công bố của nhóm nghiên cứu do bác sĩ Harminder Dua đứng đầu, thuộc đại học Nottingham, Anh đăng tải trên tạp chí Ophthalmology.

giacmac1

Với kinh nghiệm lâm sàng khi  ghép giác mạc, Dua nghi ngờ rằng giữa giác mạc và nằm cạnh màng Descemet còn có một lớp màng nữa. Để chứng minh sự tồn tại của lớp màng này, nhóm nghiên cứu của Dua đã tiến hành ghép giác mạc mô phỏng trên một số giác mạc được hiến tặng. Trong thì đầu tiên, phẫu thuật đòi hỏi phải phân tách các lớp của giác mạc bằng cách tiêm những vi bóng khí vào chiều dày của nó, sau đó các phẫu thuật viên sẽ lấy bỏ lớp giác mạc bệnh lý và thay thế chúng bằng lớp mô lành. Khi tiêm được những bóng khí nhỏ hơn nữa vào giác mạc các nhà khoa học còn phát hiện thêm một lớp màng nữa chính là lớp Dua. Và sự hiện diện của nó đã được khảng định trên kính hiển vi điện tử.

Phát hiện này hy vọng mang lại những cải thiện chất lượng cho phẫu thuật ghép lớp và ghép giác mạc toàn bộ. Bởi vì lớp Dua có cấu trúc collagen nguyên phát, rất dai khỏe, phẫu thuật viên cần tiến hành tiêm bóng khi gần lớp này hơn là việc tiêm vào các lớp khác vốn yếu và dễ vỡ. Sự có mặt của lớp Dua còn giúp chúng ta tiến xa hơn trong việc hiểu biết về cơ chế cũng như lên phương án điều trị một số bệnh của giác mạc như bệnh giác mạc hình chóp cấp, bệnh lý của màng Descemet, bệnh loạn dưỡng trước màng Descemet

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 20 Tháng 6 2013 11:02

Ung thư dạ dày và chế độ ăn uống

  • PDF.

Bs Võ Tấn Thi - Khoa Nội TH

Một loại bệnh ác tính thường bị bỏ qua là ung thư dạ dày. Mặc dù không phổ biến như ung thư phổi, đại tràng, vú, tuyến tiền liệt…ung thư dạ dày vẫn còn nổi bật, ảnh hưởng đến 2,1% bệnh nhân ung thư nam và 1,3% bệnh nhân ung thư nữ ở Canada.

Nếu phát hiện sớm, việc điều trị thuận lợi. Tuy nhiên, ở những giai đoạn sau, ung thư dạ dày có tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ 23%, là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong liên quan đến ung thư trên thế giới sau ung thư phổi.

Chế độ ăn uống có vai trò lớn trong sự phát triển của ung thư dạ dày. Nghiên cứu mở rộng đầu tiên về tác động của ăn uống và ung thư dạ dày đã được hoàn thành và công bố năm 2009 trên the American Journal of Clinical Nutrition. Theo nghiên cứu này, trong khoảng 9 năm, 485.044 nam, nữ từ 35 đến 70 tuổi từ 10 nước châu Âu thường xuyên trả lời một loạt các câu hỏi về thói quen ăn uống của họ.

kdaday1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 20 Tháng 6 2013 09:04

You are here Tin tức Y học thường thức