• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Đại cương về ung thư thanh quản

  • PDF.

Bs. Trịnh Minh Thiện - 

1.Giải phẫu thanh quản

Thanh quản ở phần trước cổ ngang mức C3-C5 nối liền với hạ họng và khí quản. Chức năng : bảo vệ đường thở, phát âm, hô hấp. Những chức năng này được đảm bảo bởi 3 van: sụn thanh thiệt đến sụn phễu, băng thanh thất, dây thanh. Bất kỳ sự mất chức năng của những van này đều có thể dẫn đến vấn đề về hô hấp, sặc, tắc nghẽn đường thở, và thay đổi giọng nói.

Bộ khung thanh quản là bộ khung sụn được tạo thành bởi: sụn giáp, sụn nhẫn, sụn phễu, sụn nắp, sụn thanh thiệt, sụn chêm và sụn vừng. Chúng được liên kết bằng các màng và dây chằng, vận động nhờ các cơ nội tại và ngoại lai.

kthquan

 

Vị trí giải phẫu:

Thanh quản được chia làm 3 vùng: thượng thanh môn, thanh môn, hạ thanh môn.

Thượng thanh môn mở rộng từ sụn nắp tới đỉnh buồng thanh thất ( apex of the ventricle) gồm: thanh thất, nếp phễu thanh thiệt, sụn phễu và sụn nắp ( mặt lưỡi và mặt thanh quản ). Được lót bởi biểu mô đường hô hấp (hình trụ có lông chuyển); đỉnh buồng thanh thất là nơi thay đổi từ biểu mô đường hô hấp sang biểu mô vảy.

Thanh môn bao gồm dây thanh, mép trước, vùng liên phễu và sàn buồng thanh thất. Nó mở rộng xuống dưới 1 cm mặt phẳng qua đỉnh thanh thất. Dây thanh dày lại tại mép trước hình thành các điểm vàng “macula flava”, phía trước các dây chằng hợp lại thành dây chằng Broyle hay dây chằng mép trước được gắn vào sụn giáp. Thanh môn được lót bởi biểu mô vảy phân tầng.Các lớp của thanh môn từ ngoài vào trong: biểu mô vảy phân tầng, mô liên kết, cơ dây thanh. Lớp mô liên kết gồm 3 lớp: lớp nông ( khoảng reinke) chứa mô xơ lỏng lẻo, lớp sâu và lớp giữa chứa các sợi collagen và sợi đàn hồi tạo nên dây chằng thanh âm.

Hạ thanh môn kéo dài từ dưới 1cm bên dưới đáy buồng thanh thất tới bờ dưới sụn nhẫn. Là khu vực dưới thanh môn đến phía dưới cung sụn nhẫn. Ít khi u nguyên phát xuất phát từ đây mà thường là từ thanh môn lan xuống. Hạ thanh môn được lát bởi biểu mô trụ có lông chuyển.

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 06 Tháng 3 2024 15:38

You are here Đào tạo Đào tạo nhân viên BV Đại cương về ung thư thanh quản