• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Cứu sống kịp thời người đàn ông dùng rựa cắt cổ tự tử

  • PDF.

Mạnh Cường - ThanhNienOnline

Các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vừa phẫu thuật kịp thời cứu sống một người đàn ông dùng rựa cắt cổ tự tử.

Sáng 9.11.2021, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên, Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam), cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật cứu sống một người đàn ông dùng rựa cắt cổ tự tử.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Khoa Tai Mũi Họng.

Trước đó, chiều 8.11, Khoa Tai Mũi Họng tiếp nhận bệnh nhân H.V.T (53 tuổi, trú xã Trà Giác, H.Bắc Trà My, Quảng Nam), trong tình trạng vết thương cắt đứt phần cổ, chảy máu nhiều.

Người nhà cho biết, khoảng 11 giờ trưa cùng ngày (8.11), bệnh nhân tự dùng rựa cắt vào cổ mình để tự tử và được người thân đưa đến Trung tâm Y tế huyện sơ cứu. Do vết thương quá nặng nên ông T. được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cấp cứu, các y bác sĩ nhận định bệnh nhân có vết thương ngang cổ tương ứng đoạn C5-C6, đứt khí quản ngang mức sụn và thiếu máu nặng.

Sau khi truyền máu cấp cứu, bệnh nhân được đưa vào Khoa Gây mê - Hồi sức. Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên cùng ê kíp đã tiến hành mở khí quản cấp cứu, nối khí quản thành công để giành lại sự sống cho bệnh nhân

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 08 Tháng 8 2022 18:48

Uống một ly rượu vang hàng ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh thực quản Barret

  • PDF.

Bs Nguyễn Ngọc Võ Khoa -

Uống 1 ly rượu vang mỗi ngày có thể giảm 56% nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản, theo kết quả của một nghiên cứu bệnh chứng đã được báo cáo trên tạp chí Gastroenterology số tháng 3- 2009.

Tác giả là chuyên gia cấp cao Douglas A. Corley, MD, từ Kaiser Permanente ở Oakland, California, cho biết: “Tỷ lệ ung thư biểu mô tuyến thực quản đang tăng vọt nhưng rất ít thông tin về tiền thân của nó, thực quản Barrett”. "Chúng tôi đang cố gắng tìm ra cách để ngăn chặn những thay đổi có thể dẫn đến ung thư thực quản."

Phân tích này là một phần của một nghiên cứu lớn hơn đánh giá mối liên quan của thực quản Barrett với béo bụng và tiêu thụ chất chống oxy hóa, trái cây và rau trong chế độ ăn uống. Nghiên cứu đó cho thấy nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản thấp hơn liên quan đến việc ăn đến 80% khẩu phần trong ngày là trái cây và rau kèm theo duy trì trọng lượng cơ thể bình thường.

“Lời khuyên của tôi cho những người đang cố gắng ngăn ngừa Barrett thực quản là: giữ trọng lượng cơ thể bình thường và tuân theo một chế độ ăn uống nhiều chất chống oxy hóa và nhiều trái cây và rau quả,” Tiến sĩ Corley nói. "Chúng tôi đã biết rằng rượu vang đỏ tốt cho tim mạch, vì vậy có lẽ đây là một lợi ích bổ sung khác của lối sống lành mạnh và một ly rượu vang mỗi ngày."

rượu-vang

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 04 Tháng 11 2021 19:47

Áp dụng "lean six sigma" trong tối ưu hóa vận hành bệnh viện

  • PDF.

Huỳnh Thị Phúc – 

Lean Six Sigma (LSS) là một mô hình quản lý kết hợp có chọn lọc giữa Sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) và Six Sigma. Nó được xem là một xu thế mới trong việc lựa chọn các phương pháp và công cụ cải tiến một cách hữu hiệu nhằm phát huy tốt nhất khả năng nội tại của bệnh viện, gia tăng doanh thu thông qua gia tăng sự hài lòng, sự trung thành, truyền miệng tích cực của người bệnh, gia tăng lợi nhuận thông qua hoạt động loại bỏ lãng phí, loại bỏ nguy cơ rủi ro, đảm bảo an toàn người bệnh, và điều đặc biệt là làm cho nhân viên y tế gắn bó với nhau hơn thông qua quá trình làm việc trong các nhóm dự án cải tiến.

1. Khái niệm

Sự dao động thường được đo bằng Độ lệch chuẩn, ký hiệu toán học là Sigma . Độ lệch chuẩn càng lớn, sự dao động càng lớn. Six chỉ cấp độ sai số chuẩn, tức cấp độ hài lòng của khách hàng.

6 Sigma là một phương pháp lấy khách hàng làm trung tâm, tập trung vào việc giảm mức độ biến đổi tồn tại trong quá trình sản xuất hoặc dịch vụ thông qua phân tích dữ liệu nghiêm ngặt để loại bỏ lỗi. Phạm vi của trung tâm khách hàng được phản ánh bởi định nghĩa 6 Sigma được chấp nhận điển hình về lỗi là bất kỳ đầu ra quy trình nào không đáp ứng thông số kỹ thuật của khách hàng.

Lean là một cách làm việc triết học trong đó nhấn mạnh đến việc loại bỏ chất thải trong một quy trình. Mục đích là để tạo ra hiệu quả nâng cao và cải thiện tốc độ của một quy trình.

lss

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 23 Tháng 10 2021 09:57

Dinh dưỡng điều trị bệnh ung thư

  • PDF.

KHOA DINH DƯỠNG - 

1. ĐẠI CƯƠNG

Ung thư ngày càng phát triển ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó nguyên nhân dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng, một số nhân tố gây ung thư đã được xác định có trong thực phẩm: Aflatoxin, Nitrosamin, các thành phần nhiều chất béo phân huỷ ở nhiệt độ cao, các hydrocacbon thơm đa vòng.... Do đó, cần phải có một chế dinh dưỡng hợp lý để phòng và điều trị bệnh ung thư.

Ung thư và các phương pháp điều trị gây ra tình trạng chán ăn, giảm dung nạp thức ăn, suy mòn,.... từ đó làm giảm đáp ứng với điều trị, tăng chi phí điều trị, tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Điều trị ung thư là điều trị toàn diện, trong đó dinh dưỡng đóng vai trò hỗ trợ điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống.

2. NHU CẦU DINH DƯỠNG

  • Chế độ ăn giàu tinh bột, chất xơ, vitamin, muối khoáng.
  • Năng lượng: Tiêu thụ năng lượng ở bệnh nhân ung thư rất lớn, trung bình khoảng 30 - 35 Kcalo /kg/ ngày. Một số trường hợp đặc biệt có thể cần tới 40 - 50 Kcal/kg /ngày.
  • Protein: 12 - 20% tổng năng lượng. Protein động vật chiếm 30% - 50% tổng sổ Protein
  • Lipid: 18 - 25% tổng năng lượng. Chú ý: lựa chọn thực phẩm chứa nhiều omega-3.
  • Glucid: 60 - 70% tổng năng lượng.
  • Cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ theo nhu cầu của người bình thường khỏe mạnh.
  • Lượng nước: 40ml/kg cân nặng/ngày.
  • Lượng muối: 6g/ngày, không nên quá 10g/ngày.

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 23 Tháng 10 2021 09:51

Dinh dưỡng điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

  • PDF.

Khoa Dinh Dưỡng - 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, (viết tắt COPD), là bệnh đặc trưng bởi sự tắc nghẽn luồng khí thở ra không có khả năng hồi phục hoàn toàn, sự cản trở thông khí này thường tiến triển từ từ và liên quan đến phản ứng viêm bất thường của phổi với các hạt bụi hoặc không khí độc hại mà trong đó khói thuốc lá đóng vai trò hàng đầu.

Nguyên nhân chính gây nên COPD là do khói thuốc (cả hút thuốc lá thụ động hay chủ động). Các yếu tố nguy cơ khác gồm ô nhiễm không khí, khói và bụi công nghiệp, yếu tố gen (cơ địa), tuổi, giới, sự tăng trưởng và phát triển của phổi, tình trạng kinh tế, xã hội, tăng kích ứng đường thở, các viêm nhiễm đường thở.

dinhduongcopd

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 11 Tháng 10 2021 21:56

You are here Tin tức Y học thường thức