• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Thuốc mới trong điều trị viêm gan siêu vi C

  • PDF.

Bs CKI Trần Ngọc Hưng - Khoa YHNĐ

Sofosbuvir (biệt dược Sovalid) là thuốc dùng điều trị viêm gan siêu vi C với tỉ lệ khỏi bệnh cao. Cơ chế của thuốc là ức chế men RNA polymerase từ đó ngăn cản sự sao chép của HCV-RNA.

Tháng 12 năm 2013 Cục quản lý dược Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận Sofosbuvir phối hợp với Ribavirin (RBV) trong công thức điều trị hai thuốc uống đối với kiểu gen 2,3 và trong công thức điều trị ba thuốc với Peginterferon và RBV đối với kiểu gen 1 và 4. Thời gian điều trị với Sofosbuvir kéo dài 12 tuần đối với kiểu gen1,2,4 và 24 tuần đối với kiểu gen 3. Điều này đã giảm nửa thời gian điều trị so với các phương thức điều trị trước đây. Sofosbuvir phối hợp với RBV cần được cân nhắc để điều trị ở bệnh nhân viêm gan siêu vi C kiểu gen 1 kháng với Interferon.

viemganC1 

Giá thành Sofosbuvir cho liệu trình điều trị khoảng 84.000 USD đến 168.000 USD cho 12 tuần điều trị ở Mỹ và 35.000 USD cho 12 tuần điều trị ở Anh đã đem lại cuộc bàn luận rất nhiều,đặc biệt liên quan đến khả năng tiếp cận với thuốc ở các nước đang phát triển.

Sofosbuvir là thuốc dùng phối hợp với Peginterferon và RBV hay với RBV đơn thuần trong điều trị viêm gan siêu vi C mạn tính kiểu gen 1,2,3 và 4. Thuốc này cũng được dùng trong điều trị đồng nhiễm HCV và HIV.

Đầu năm 2014 Hội gan mật Hoa Kỳ (AASLD) và Hội các bệnh nhiễm xã hội Hoa Kỳ (IDSA) đã cùng đưa ra khuyến cáo trong việc quản lý bệnh viêm gan siêu vi C: Sofosbuvir và RBV có kết hợp hay không với Peginterferon là bước đầu tiên cho việc điều trị virus viêm gan C kiểu gen 1-6 và cũng là phương thức điều trị thay thế cho những trường hợp thất bại điều trị trước đó.

Sofosbuvir thường phối hợp với RBV và Interferon. Tác dụng phụ gặp phải trong sự phối hợp này là: mệt mỏi, nhức đầu, nôn, phát ban và khó chịu. Tác dụng phụ này thường gặp hơn khi công thức điều trị có Interferon so với công thức chỉ có Interferon đơn thuần. Ví dụ như nhức đầu gần như giảm đi một nửa các trường hợp, hội chúng giả cúm giảm đến 3-6% các trường hợp so với 16-18% và giảm bạch cầu trung tính là hầu như không gặp trong công thức chỉ Interferon đơn thuần.

                                          Lược dịch từ en.wikipedia.org/wiki/sofosbuvir


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 16 Tháng 4 2014 12:49

You are here Tin tức Thông tin thuốc Thuốc mới trong điều trị viêm gan siêu vi C