• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Thuốc thử nghiệm chloroquine, kẽm đang được điều trị dự phòng COVID-19 ?

  • PDF.

Bs Lê Văn Tuấn - 

Tại Hoa Kỳ và Châu Âu, một số thử nghiệm lâm sàng đã bắt đầu thử nghiệm các cách để giữ cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người dễ bị tổn thương khác an toàn khỏi COVID-19.

Hầu hết là các loại thuốc thử nghiệm được gọi là chloroquine hoặc hydroxychloroquine từ lâu đã được sử dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh sốt rét, và cũng là một liệu pháp chống lại viêm khớp dạng thấp và lupus. Được dùng trước khi bị nhiễm trùng hoặc sớm trong quá trình phát bệnh, các loại thuốc này hy vọng là sẽ bảo vệ ai đó chống lại nhiễm trùng và bệnh tật từ virus, hoặc, nếu họ sử dụng, sẽ đảm bảo rằng trường hợp của họ là nhẹ.

Nhưng liệu những loại thuốc này sẽ giúp ích, làm tổn thương hay không làm gì vẫn là một câu hỏi mở.

Các nhà khoa học ủng hộ mạnh mẽ các thử nghiệm này, nhưng cũng kịch liệt không kém rằng các loại thuốc này chỉ nên được sử dụng trong bối cảnh thử nghiệm lâm sàng - để kiểm tra cẩn thận hiệu quả, cảnh giác với bất kỳ tác động tiêu cực nào và để đảm bảo có đủ nguồn cung cấp thuốc nếu chúng hữu ích

"Đây là một loại virus nhắm vào các nhân viên chăm sóc sức khỏe", vì chúng ở rất gần với những người rất dễ lây lan, Warner Greene, một nhà virus học cao cấp của Viện Gladstone, một tổ chức nghiên cứu độc lập, phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco nói. "Chúng tôi phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ họ."

duphongcovid

Điều trị sau đó phòng ngừa

Đầu tiên, một hy vọng. Đôi khi các loại thuốc điều trị bệnh hiệu quả cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn sự xuất hiện của nó, Greene, cũng là giáo sư y học, vi sinh học và miễn dịch học tại Đại học California San Francisco cho biết.

Virus gây ra COVID-19 sử dụng cửa hậu để xâm nhập vào tế bào. Khi xâm nhập, nó tiếp xúc với môi trường có tính axit, giống như giấm, thứ thực sự cần thiết để virus xâm nhập vào bên trong. Greenxychloroquine, Greene nói, ngăn chặn axit hóa. Do đó, có một cơ sở khoa học cho việc làm thế nào loại thuốc này có thể gây ra tác dụng chống vi-rút, ông nói.

Nhưng cũng có những cảnh báo về hai loại thuốc này.

Trong một số nghiên cứu trên động vật, các loại thuốc thực sự đã ngăn hệ thống miễn dịch phản ứng với nhiễm trùng.

"Mối quan tâm của tôi về thuốc ở trạng thái tiền nhiễm trùng hoặc trạng thái bị nhiễm bệnh là chúng ngăn chặn các con đường miễn dịch bẩm sinh có thể cho phép hệ thống miễn dịch phát hiện virus và bắt đầu phản ứng chống lại nó", Art Krieg, người đã trải qua nhiều thập kỷ, nói. Nghiên cứu quá trình này, Ông thấy cả hai loại thuốc có khả năng hữu ích hơn để điều trị giai đoạn muộn của bệnh, như đã được thực hiện ở Trung Quốc và các nơi khác.

Krieg, người sáng lập và giám đốc khoa học của Checkmate Dược phẩm, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Cambridge, đang điều trị ung thư, cho biết ông đặc biệt lo lắng về việc chữa lành cho nhân viên chăm sóc và những người khác có thể thử các loại thuốc này ngoài thử nghiệm lâm sàng. Nếu không có thử nghiệm, ông nói, họ sẽ không biết liệu thuốc có thực sự làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng hay không.

Mahir Ozmen, giáo sư phẫu thuật tại Đại học Istinye, Trường Y ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết ông nghĩ rằng cách tốt nhất để sử dụng chloroquine là kết hợp với kẽm và vitamin A và D. Ông đang tiến hành  thử nghiệm lâm sàng, thử nghiệm để xem liệu sự kết hợp này có bảo vệ nhân viên chăm sóc sức khỏe và gia đình trực tiếp của họ - bao gồm cả chính anh ta.

Ozmen, người đang hợp tác với một chuyên gia về thuốc, một bác sĩ chăm sóc tích cực và hai chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết ông dự định chỉ bao gồm 80 người tham gia, nhưng 98 người nhanh chóng tình nguyện. Ông bắt đầu cung cấp liệu pháp dự phòng cách đây 2 tuần và dự kiến ​​sẽ hoàn thành thử nghiệm vào tháng 7.

Tìm kiếm nơi khác để được giúp đỡ

Kẽm, ông nói, giúp hydroxychloroquine vào bên trong các tế bào bị nhiễm để tiêu diệt virus và vitamin C và D hỗ trợ chức năng miễn dịch. Ông cung cấp cho các tình nguyện viên một liều hydroxychloroquine thấp mỗi 3 tuần và một viên vitamin mỗi ngày. Thử nghiệm sẽ kiểm tra những người tham gia cứ sau 10 ngày, ông nói, tìm kiếm nồng độ vitamin trong máu. Vào cuối thử nghiệm, mỗi người tham gia sẽ được kiểm tra kháng thể kháng COVID-19, gợi ý nhiễm trùng, cho dù họ có nhận ra hay không.

Ngay cả khi phương pháp của ông ta không ngăn ngừa nhiễm trùng COVID-19, Ozmen nói rằng hy vọng nó sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

"Loại dự phòng đó sẽ cho chúng ta thời gian," Ozmen nói, để phát triển một loại vắc-xin sẽ bảo vệ mọi người.

Một thử nghiệm chỉ có 100 người là hữu ích, nhưng không cung cấp thông tin dứt khoát về những rủi ro và lợi ích của một loại thuốc cụ thể. Để làm được điều đó đòi hỏi nhiều tình nguyện viên hơn gấp nhiều lần

Lớn hơn, thử nghiệm nhanh hơn theo kế hoạch

Có lẽ trong thử nghiệm dự phòng lớn, các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke đang dẫn đầu một sự hợp tác trị giá 50 triệu đô la trên hàng trăm hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ, sẽ kiểm tra 15.000 tình nguyện viên. Một nửa nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ dùng hydroxychloroquine và một nửa giả dược. Các loại thuốc khác có thể được thêm vào nghiên cứu nếu chúng chứng minh có triển vọng trong việc ngăn ngừa hoặc làm giảm nhiễm trùng, theo chuyên gia nghiên cứu chính của thử nghiệm. 

Thử nghiệm đang được PCORnet®, Mạng nghiên cứu lâm sàng tập trung vào bệnh nhân quốc gia, một mạng lưới các hệ thống chăm sóc sức khỏe đã kết hợp với nhau trong vài năm qua để lên kế hoạch và tiến hành các thử nghiệm nghiên cứu. Mặc dù sự hợp tác này có trước COVID-19 gần năm năm, nhưng đây chính xác là tình huống mà nó được thiết kế để giải quyết, ông nói, ông hy vọng rằng mạng sẽ sớm có thể thử nghiệm các ứng cử viên vắc-xin COVID-19.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch bắt đầu đăng ký người tham gia ngay khi tuần này, với việc bắt đầu dùng thuốc vào giữa tháng 4 và kéo dài khoảng 10 tuần. Ông ta hy vọng sẽ công bố kết quả đầu tiên vào mùa hè này.

Nghiên cứu lâm sàng về kích thước này thường mất vài năm, với một hoặc hai năm trước khi kết quả được công bố. Nhưng trước đây chưa bao giờ bị đe dọa nhiều như vậy. Ông hy vọng rằng những đổi mới được thực hiện trong cuộc khủng hoảng này sẽ có tác động lâu dài đến quá trình nghiên cứu.

"Nó sẽ là một mô hình mới, nếu nó thành công," ông nói. "Tốc độ là điều cốt yếu. Chúng tôi cần có câu trả lời trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn với các nhân viên chăm sóc sức khỏe của chúng tôi."

Tại Pháp, các nhà nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm với 1.200 nhân viên chăm sóc sức khỏe để thử nghiệm sử dụng hydroxychloroquine dự phòng hoặc kết hợp hai loại thuốc HIV, Lopinavir và Ritonavir, thất bại  trong điều trị ở những người bị nhiễm COVID-19 nặng nhưng có thể có tác dụng phòng ngừa. Dự kiến ​​sẽ mất 6 tháng.

Trong một thử nghiệm 40.000 người do Đại học Oxford ở Anh dẫn đầu, những người tham gia ở châu Á sẽ nhận được chloroquine hoặc giả dược, và ở châu Âu, hydroxychloroquine hoặc giả dược. Thử nghiệm đó dự kiến ​​sẽ mất một năm.

Robert Salata, chủ tịch bộ phận y tế tại Trung tâm y tế UH ​​Cleveland, bao gồm 4.500 bệnh nhân trong thử nghiệm thuốc sát trùng mà nhân viên y tế sẽ xịt vào miệng ba lần một ngày.

"Đó là hương vị dễ chịu và nó thực sự an toàn", Salata, cũng là giáo sư y học, dịch tễ học và y tế quốc tế tại Đại học Case Western Reserve, ở Cleveland nói. Chất khử trùng, được gọi là ARMS-I, được sản xuất bởi  ARMS Dược phẩm  của Cleveland, đã có mặt ở nồng độ thấp hơn trong một số nước súc miệng, ông nói.

Nhóm của Salata đã nghiên cứu chất khử trùng tương tự ở 100 người trong mùa cúm và thấy rằng nó làm giảm số ca nhiễm trùng đường hô hấp trên và nếu bệnh nhân bị bệnh, họ đã hồi phục nhanh hơn. Thuốc sát trùng cũng đã được chứng minh là hữu ích ở những bệnh nhân ghép tủy xương, những người có hệ miễn dịch yếu, ông nói.

Hiện anh đang tuyển bệnh nhân và dự kiến ​​thử nghiệm sẽ mất khoảng 4 tháng cho kết quả. Nó chưa được tài trợ đầy đủ, nhưng ông hy vọng sẽ tăng thêm, và công ty sản xuất thuốc sát trùng đã hứa sẽ tạo ra sự khác biệt.

"Nếu điều này tiến triển, nó có thể là một công cụ thay đổi, vì vậy chúng tôi muốn tiến hành nhanh chóng," Salata nói.

Tin tức sức khỏe WebMD © 2020 

Nguồn: Chloroquine, Zinc Trials Underway for COVID-19 Prophylaxis -  Medscape  - 09 tháng 4 năm 2020.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 12 Tháng 4 2020 09:58

You are here Tin tức Tin tức y học Thuốc thử nghiệm chloroquine, kẽm đang được điều trị dự phòng COVID-19 ?