• Phone:0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Từ ngày 21/10/2020 Bệnh viện triển khai hình thức đặt lịch khám bệnh qua trang web BV và qua điện thoại số 1900.969646, trân trọng thông báo cùng quý khách hàng!

Hội thảo chuyên gia Cảnh Giác Dược & Ứng dụng lâm sàng

  • PDF.

Ngày 12 tháng 8 năm 2012 trung tâm ID & ADR Quốc gia phối hợp với Hội Tim Mạch TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo chuyên gia Cảnh Giác Dược & Ứng dụng lâm sàng tại Đà Nẵng. Chủ trì hội thảo là GS-TS Đặng Vạn Phước - Chủ tịch hội tim mạch TP.HCM. Tới dự và trao đổi tại hội thảo còn có TS Nguyễn Hoàng Anh- PGĐ trung tâm ID & ADR Quốc gia cùng đông đảo các bác sĩ, dược sĩ đến từ các bệnh viện .

duoc1

Trao đổi tại hội thảo Cảnh giác dược và ứng dụng lâm sàng TS Nguyễn Hoàng Anh khuyến cáo các bác sĩ cần chú trọng đến thông tin cảnh giác dược trước khi kê toa cho bệnh nhân.

Các nghiên cứu cho thấy có đến 19% bệnh nhân nằm viện gặp một tác dụng phụ có hại của thuốc, trong đó 70% phản ứng có hại của thuốc có thể phòng ngừa được. Các phản ứng có hại của thuốc xếp thứ tư trong 6 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.Thống kê cho thấy Ở Đức, chi phí y tế do tác hại của thuốc gây ra là 588 triệu đô la một năm, ở Anh con số này là 847 triệu đô la.

Theo TS Nguyễn Hoàng Anh việc theo dõi an toàn thuốc giai đoạn hậu marketing là rất cần thiết nhằm đánh giá lại chỉ định: mở rộng hoặc hạn chế chỉ định; phát hiện những tác dụng phụ hiếm gặp (ADR<1/1000 cần đến 18.200 bệnh nhân); độc tính của thuốc khi dùng dài hạn; đánh giá chi phí/lợi ích. “Cụ thể, Vastarel với hoạt chất Trimetazidine được lưu hành tại Pháp năm 1980 với chỉ định: điều trị dự phòng cơn đau thắt ngực; điều trị bổ trợ cho các trường hợp ù tai, chóng mặt do vận mạch; điều trị giảm thị lực và các rối loạn thị trường do nguyên nhân mạch máu. Qua quá trình nghiên cứu theo dõi an toàn thuốc giai đoạn hậu marketing, đánh giá lợi ích/nguy cơ của vastarel, cơ quan quản lý dược phẩm Pháp (Afssaps) quyết định chỉ định được cảnh báo ở mức độ II: chỉ định cần cân nhắc. Tại Việt Nam – Cục quản lý dược Việt Nam khuyến cáo : “Thận trọng cân nhắc lợi ích/nguy cơ khi sử dụng Trimetazidine đường uống cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân có tiền sử Parkison”

duoc5

GS. TS Đặng Vạn Phước, Chủ tịch hội Tim Mạch TP HCM cũng cho rằng, cảnh giác dược là vấn đề quan trọng mà bác sĩ cần lưu tâm. Các bác sĩ quan tâm và cẩn trọng đối với vấn đề này sẽ giúp người bệnh tránh được nguy cơ phản ứng thuốc.

Ds Nguyễn Thị Mai- Khoa Dược


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 14 Tháng 8 2012 11:24

You are here Tin tức Thông tin thuốc Hội thảo chuyên gia Cảnh Giác Dược & Ứng dụng lâm sàng