• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Thông báo tuyển dụng viên chức vào làm việc tại BVĐK Quảng Nam năm 2023 – nộp hồ sơ từ 18/9/2023 đến 17/10/2023

Cập nhật hướng dẫn thực hành lâm sàng về quản lý đái tháo đường trong bệnh thận mạn theo KDIGO 2020

  • PDF.

Bs Đặng Thị Quỳnh Chi - 

1. Chăm sóc toàn diện bệnh nhân đái tháo đường và bệnh thận mạn

1.1. Quản ký toàn diện đái tháo đường và bệnh thận mạn

Bệnh nhân đái tháo đường và bệnh thận mạn nên được điều trị bằng một chiến lược toàn diện để giảm nguy cơ tiến triển của bệnh lý thận và bệnh lý tim mạch

KDIGO

Hình 1: Quản lý yếu tố nguy cơ Thận - Tim. Kiểm soát glucose máu dựa trên insulin cho bệnh đái tháo đường type 1 và kết hợp metformin và thuốc ức chế chất đông vận chuyển Natri – Glucose 2 (SGLT2i) cho bệnh đái tháo đường type 2, khi mức lọc cầu thận ước tính (eGFR) là ≥ 30 ml/phút/1,73 m2. SGLT2i được khuyên dùng cho bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 và bệnh thận mãn tính (CKD). Thuốc ức chế hệ thống renin-angiotensin (RAS) được khuyến cáo cho bệnh nhân có albumin niệu và tăng huyết áp. Aspirin nên được sử dụng suốt đời để phòng ngừa thứ phát ở những bệnh nhân đã mắc bệnh tim mạch và có thể được xem xét sử dụng để phòng ngừa ban đầu ở những bệnh nhân có nguy cơ cao; với liệu pháp kháng ngưng tập tiểu cầu kép được sử dụng ở những bệnh nhân sau mắc hội chứng vành cấp hoặc can thiệp mạch vành qua da.

1.2. Thuốc chẹn hế thống renin-angiotensin

Khuyến cáo: Chúng tôi khuyến cáo nên bắt đầu điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển (ACEi) hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB) ở bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp và albumin niệu dương tính; và những thuốc này được điều chỉnh đến liều cao nhất được chấp thuận mà người bệnh có thể dung nạp được.

  • Đối với bệnh nhân mắc đái tháo đường, albumin niệu dương tính và huyết áp bình thường, có thể cân nhắc điều trị bằng ACEi hoặc ARB.
  • Theo dõi những thay đổi về huyết áp, creatinin huyết thanh và kali huyết thanh trong vòng 2-4 tuần kể từ khi khởi trị hoặc khi tăng liều ACEi hoặc ARB.
  • Tiếp tục liệu pháp ACEi hoặc ARB trừ khi creatinin huyết thanh tăng hơn 30% trong vòng 4 tuần sau khi khởi trị hoặc tăng liều.
  • Tư vấn các biện pháp tránh thai ở phụ nữ đang điều trị ACEi hoặc ARB và ngừng các thuốc này ở phụ nữ đang cân nhắc sẽ mang thai hoặc đang có thai.

Xem tiếp tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 02 Tháng 5 2021 10:22

You are here Đào tạo Tập san Y học Cập nhật hướng dẫn thực hành lâm sàng về quản lý đái tháo đường trong bệnh thận mạn theo KDIGO 2020