• Phone:0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

BVĐK QN + QUỸ THIỆN TÂM (VINGROUP) THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHẪU THUẬT MẮT MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI NGHÈO NĂM 2020

Điều trị hội chứng ruột kích thích theo y học cổ truyền

  • PDF.

Bs. Huỳnh Tấn Dũng - 

I. ĐẠI CƯƠNG

Hội chứng ruột kích thích là hội chứng rối loạn chức năng đại tràng thường gặp trên lâm sàng. Bệnh biểu hiện bằng các triệu chứng: đau bụng, trướng bụng hoặc những đợt táo bón xen kẽ với tiêu chảy cùng những rối loạn tiêu hóa khác. Trải qua các thời kỳ, bệnh có các tên gọi khác nhau như: viêm đại tràng tăng tiết; viêm đại tràng co thắt; rối loạn chức năng đại tràng, hoặc hội chứng đại tràng dễ kích ứng … và cho đến nay thống nhất với bệnh danh là Hội chứng ruột kích thích.

Theo Y học cổ truyền cũng không có bệnh danh mà chỉ căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng của hội chứng ruột kích thích để có thể quy nạp hội chứng này thuộc phạm vi các chứng : “ Tiết tả ”, “ Phúc thống”, “ Phúc chướng”, “ Tiện bí ”.

 II. NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CHẾ SINH BỆNH

1. Theo quan niệm Y học cổ truyền :

Những khái niêm về hội chứng ruột kích thích thuộc phạm trù chứng Tiết tả, Phúc thống, Phúc chướng, Tiện bí mà yếu tố khởi phát thường do tình chí thất điều đưa đến Can khí uất kết khiến cho công năng giáng nạp và truyền tống của Tỳ Vị bị rối loạn và làm cho bệnh kéo dài, lâu ngày; từ đó sẽ dẫn đến tỳ thận thương tổn à thể Tỳ Thận dương hư (thường gặp người cao tuổi) ; phần do tư tưởng không ổn định; tâm lý hoang mang, lo âu vì bệnh tật; phần do ăn uống thất thường, kiêng khem không đúng cách sẽ dẫn đến chứng Tiết tả.

hcruotkichthich

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 19:50

You are here Đào tạo Đào tạo nhân viên BV Điều trị hội chứng ruột kích thích theo y học cổ truyền