• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) PHÒNG CHỐNG COVID --- HÃY GIỮ AN TOÀN CHO BẠN VÀ CHÚNG TA TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19 --- BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BV TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Cảm nhận về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam

  • PDF.

Bs Dương Chí Lực - Khoa Ngoại TH

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama từ ngày 22 – 25/5/2016 vừa qua đã đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trong quan hệ giữa 2 nước, 2 dân tộc, đưa mối quan hệ này lên tầm chiến lược, hợp tác toàn diện đôi bên cùng có lợi, góp phần vào phát triển kinh tế, duy trì nền hòa bình và ổn định an ninh trong khu vực cũng như trên thế giới.

Đây cũng là vị Tổng thống thứ 3 của Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ đã chọn Việt Nam là một trong những địa điểm trong các chuyến công du của mình (sau B.Clinton và G.Bush), nhưng lần này đặc biệt hơn, ông Obama là vị Tổng thống da màu đầu tiên của họ.

1. Chạm trái tim

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, cùng với đội ngũ tham mưu đầy trí tuệ và dày dạn kinh nghiệm, ông Obama đã để lại những ấn tượng mạnh cho mọi người với những lời phát biểu khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam (trích dẫn bài thơ của Lý Thường Kiệt), hay nhắc đến truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Có những cái tên được ông ta nhắc đến như “Phan Chu Trinh, Võ Nguyên Giáp, hay nhạc sỹ Văn Cao) mà báo chí đã ca ngợi như một bài phát biểu “chạm trái tim”.

obama

Vậy “trái tim” này là của ai? Trái tim của bạn đọc? trái tim của những người chứng kiến buổi diễn thuyết? hay trái tim của triệu triệu con người Việt Nam?

Có lẽ chỉ dừng lại 2 câu đầu thôi, “chạm trái tim” có nghĩa là gây xúc động cho những người chứng kiến và theo dõi mà thôi, còn để “chạm vào trái tim” của triệu triệu con người của dân tộc Việt Nam thì hẳn phải được thể hiện bằng những ý chí cụ thể, quan điểm cụ thể, hành động cụ thể và những kết quả cụ thể.

Người viết có bảo thủ chăng? Xin thưa là không, bởi lịch sử của dân tộc Việt Nam đã cho thấy, lời nói chỉ mang tính ngoại giao, còn việc làm mới mang tính quyết định trong bước đường đấu tranh phát triển của chúng ta.

Chúng ta nhớ lại bài phát biểu nhậm chức lần thứ nhất của Tổng thống Obama vào 2009, ông ta đã nhắc đến địa danh Khe Sanh: “… Vì chúng ta, họ đã chiến đấu và hy sinh, ở những nơi như Concord và Gettysburg; ở Normandy và Khe Sanh …”. Và bài phát biểu này cũng đã “chạm trái tim” của rất nhiều người dân Mỹ.

Người viết không muốn phân tích chi tiết về quá khứ, nhưng mong bạn đọc cùng chia sẻ rằng: muốn chạm vào trái tim của một con người đâu phải là chuyện dễ dàng, đôi khi chạm trái tim người này, nhưng lại gây tổn thương ở trái tim của người khác.

2. Giản dị - bình dân

Trong thời gian lưu lại Việt nam, Tổng thống Obama đã có những hoạt động cụ thể như gặp gỡ giao lưu với các Doanh nghiệp trẻ, gặp gỡ các thành viên nhóm Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á, hoặc có các chuyến dã ngoại thưởng ngoạn đầy thú vị tại tại Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Vừa qua cộng đồng mạng đã dậy sóng bởi các bức hình Tổng thống Obama đi ăn bún, uống nước bình dân .v.v… với những lời bình luận có cánh như “thần tượng, .v.v…”, thậm chí có tài khoản facebook đăng hình Tổng thống với ý chê bai sự quan cách của các cán bộ của chúng ta. Có người đã tâng bốc hình ảnh diễn thuyết tại TP Hồ Chí Minh bằng 11 lời khen theo thứ tự 1,2,3 .v.v…

Chắc vị này ít đi dự các diễn thuyết bởi các nhà hùng biện, cụ thể là các buổi nói chuyện giao lưu của các nhà lãnh đạo Việt Nam, đặc biệt là trong các sinh hoạt của Đoàn TNCSHCM. Các vị đó thường diễn thuyết trong những điều kiện còn khó khăn hơn nhiều: cơ sở vật chất, thời gian, chênh lệch trình độ người nghe .v.v… Như vậy, theo người viết, các vị đó cũng hoàn toàn xứng đáng được thưởng 11 lời khen nói trên, thậm chí còn nhiều hơn nữa.

Vâng! Ông Obama khá giản dị trong cách ăn mặc, cử chỉ thân thiện và thường lắng nghe người đối diện, đây là tố chất của một nhà lãnh đạo, và tố chất đó đã đưa ông ta vào Nhà Trắng trong gần 8 năm qua.

Nhìn về trong  nước, xét về tấm gương giản dị thì chúng ta có rất nhiều, chúng ta không nói đến tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vì hình ảnh Người tượng trưng cho dân tộc Việt Nam, mà có ai lại đi so sánh một cá nhân với cả một dân tộc bao giờ?

Bạn có thể thấy ông Obama trong quán ăn ở hà Nội, báo chí thường đưa tin là một bữa ăn có 6 USD, nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng: để tô phở đó đến được với vị Quốc khách này thì tốn kém bao nhiêu (công tác kiểm nghiệm, an ninh .v.v…), chắc con số này không hề nhỏ. Nên nhớ, khi Tổng thống Mỹ công du hải ngoại, có thể xem như cả Nhà Trắng đi cùng.

Chúng ta cùng nhớ lại nhiều nhà lãnh đạo của chúng ta từ xưa đến nay đã có nhiều lần bí mật “vi hành” để xem xét cụ thể tình hình trong nhân dân, hình ảnh Bí thư Hà Nội trên chuyến xe buýt chật chội, chen chúc, đến đồng chí Tổng Bí thư của chúng ta xắn quần quá đầu gối lội nước vùng ngập lụt, hoặc đi trên chiếc xuồng nhỏ mong manh trong những ngày bão lũ .v.v…

Những hình ảnh đó mới thật sự xúc động và chạm vào trái tim của bao người.

Trên đây là những lời bình luận mang tính cá nhân của người viết, xin chúc mừng Tổng thống Obama đã hoàn thành chuyến thăm tốt đẹp đến Việt Nam, chúng ta cảm kích trước những cử chỉ và hành động thân thiện, thiện chí của nhà Lãnh đạo nước Mỹ. Qua chuyến thăm này ông ta đã thổi một luồng sinh khí mới vào trong quan hệ hai nước khiến chúng ta có thể yên tâm hơn về vị thế của Việt nam trong trường Quốc tế, từ đó tạo động lực cho việc thúc đẩy nền kinh tế, góp phần vào ổn định an ninh, duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều nhà lãnh đạo Mỹ nữa lại tiếp tục thăm chính thức nước Việt Nam ta.

Và chúng ta sẽ tiếp đón họ như những Quốc khách hết sức đặc biệt, trân trọng, với những nghi lễ trang trọng nhất, tuy nhiên không bao giờ tiếp đón như những “thần tượng”.

Tp Hồ Chí Minh - tháng 5-2016

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 30 Tháng 5 2016 08:33

You are here Tin tức Y học thường thức Cảm nhận về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam