• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Thông báo tuyển dụng viên chức vào làm việc tại BVĐK Quảng Nam năm 2023 – nộp hồ sơ từ 18/9/2023 đến 17/10/2023

Sử dụng oxy lưu lượng cao qua canuyn mũi (HFNC) trong điều trị bệnh nhân Covid-19

  • PDF.

Bs Lê Bảo Ngọc - 

Đại dịch Covid 19 với làn sóng bùng phát thứ tư vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy chiến lược bao phủ vaccine đã chứng minh hiệu quả trong việc giảm tỉ lệ người nhập viện, tỉ lệ bệnh nặng nguy kịch và tỉ lệ tử vong, tuy nhiên vẫn đang là gánh nặng y tế lớn, đặc biệt ở những cơ sở thiếu máy thở.

Thông khí xâm nhập, ngoài việc trang thiết bị đắt tiền phức tạp, còn đòi hỏi người bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về hồi sức và thở máy. Thêm vào đó, tỉ lệ tử vong trên bệnh nhân thở máy vẫn còn cao, kể cả ở trung tâm hồi sức có điều kiện chuyên môn cao.

Trong bối cảnh đó, các biện pháp hỗ trợ oxy không xâm nhập trong điều trị bệnh nhân nặng như HFNC vẫn chứng tỏ hiệu quả trong việc cung cấp oxy, hỗ trợ hô hấp, giảm thương tổn phổi tiến triển, giảm tỉ lệ chuyển thở máy trên bệnh nhân Covid.

I. GIỚI THIỆU

HFNC là kĩ thuật đưa dòng oxy lưu lượng cao đã được làm ấm và làm ẩm đến cannula mũi. Nếu các biện pháp cung cấp oxy thông thường như thở oxy qua cannula, qua mask chỉ đạt lưu lượng 10-15l õy/phút thì với thở HFNC, lưu lượng oxy cung cấp có thể đạt tối đa 60l/phút. HFNC tạo nên áp lực dương thấp ở đường thở trên và FiO2 có thể thay đổi.

hfnc

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 06 Tháng 2 2022 08:02

You are here Đào tạo Đào tạo nhân viên BV Sử dụng oxy lưu lượng cao qua canuyn mũi (HFNC) trong điều trị bệnh nhân Covid-19