• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Nấm Linh chi và bệnh ung thư

  • PDF.

Bs Lê Trung Nghĩa - Khoa Ung bướu

Nấm Linh Chi có tên khoa học là Ganoderma Lucidum thuộc họ nấm lim, do thường mọc ở gốc và thân cây lim đã chết. Người Trung Quốc gọi nấm Ganoderma Lucidum là Ling Zhi, còn ở Việt Nam nấm Linh Chi còn có tên khác như Tiên Thảo, nấm Trường Thọ, Vạn Niên Nhung.

Nấm Linh Chi được xem là dược liệu quí mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc để chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Hiện nay, ở Việt Nam rất nhiều người bệnh, đặc biệt là người bệnh ung thư mua về sử dụng thường xuyên, mặc dù đang được điều trị ung thư bằng các phương pháp thông dụng như phẩu thuật, xạ trị, hoá trị và các phương pháp điều tri nâng đỡ khác. Các thông tin về nấm linh chi dựa trên chứng cứ khoa học là cần thiết để người sử dụng nấm Linh chi biết được các tác dụng có lợi và có hại khi sử dụng loại nấm khá đắt tiền nầy.

linhchi1

Các tác  dụng chữa bệnh của nấm Linh Chi lần đầu tiên được ghi chép trong cuốn sách Shen Nong Materia Medica viết ở Trung Quốc cách đây 2000 năm. Nấm Linh Chi đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới trong vài thập niên qua và đang sử dụng chủ yếu để tăng cường sức khoẻ và điều tri bệnh mạch vành của tim, viêm khớp, viêm gan, cao huyết áp, bệnh AIDS , bệnh ung thư. Nhiều chuyên gia thực vật học cũng khuyến cáo rộng rãi rằng nấm Linh Chi là một sản phẩm tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Hiện nay, bằng chứng khoa học cho thấy nấm Linh Chi có tiềm năng chống ung thư giới hạn trong các nghiên cứu nhỏ và đã cho thấy nấm Linh Chi có khả năng tăng cường đáp ứng miễn dịch ở bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn. Tuy nhiên không có dữ liệu nào ủng hộ ý tưởng rằng nấm Linh Chi có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư.

Thực tế, rất ít khi tìm thấy nấm Linh Chi trong tự nhiên, nên người ta thường trồng nấm Linh Chi trong môi trường nhân tạo để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng. Nó được bán trên thị trường ở dạng bột, viên nang, cồn thuốc và các loại trà, tất cả đều được sản xuất từ các sợi nấm, bào tử, túi bào tử của cây nấm Linh Chi.

linhchi2

VỀ MẶT KHOA HỌC CỦA NẤM LINH CHI

Các thành phần có tác dụng chửa bệnh của nấm Linh Chi bao gồm Polysaccharides beta-glucan và Triterpenes. Trong môi trường thực nghiệm và nghiên cứu trên người cho thấy các chất chiết xuất có tác dụng điều hoà miễn dịch, bảo vệ thận, chống viêm và bảo vệ gan. Kết quả lâm sàng cho thấy lợi ích của nấm Linh Chi trong việc cải thiện các triệu chứng đường tiết niệu thấp ở nam giới, có có tác dụng trị đái tháo đường nhẹ và rối loạn mỡ trong máu.

Nấm Linh Chi cũng đã được nghiên cứu về khả năng chống ung thư. Các dữ liệu nghiên cứu lâm sàng ban đầu cho thấy nấm Linh Chi có khả năng ngăn ngừa ung thư, làm giảm nôn cho hoá trị, làm tăng hiệu quả của điều trị tia xạ và làm tăng đáp ứng của tế bào ung thư buồng trứng với thuốc hoá trị Cisplastin. Nấm Linh Chi cũng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa độc tính trên thận gây ra do nhóm Cisplastin này.

linhchi3    

Thức uống dạng trà từ nấm Linh Chi

Trong các nghiên cứu lâm sàng nhỏ, nấm Linh Chi được cải thiện khả năng chống oxy hoá và làm tăng đáp ứng miễn dịch ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn . Sử dụng nấm Linh Chi làm thuyên giảm ung thư tế bào gan đã được báo cáo trong vài trường hợp trong nghiên cứu của Gordan JD và Chay WY. Tuy nhiên chất chiết xuất của nấm Linh chi đã chứng minh có tác dụng độc hại trên tế bào bạch cầu. Vì vậy còn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định sự an toàn của nấm Linh Chi trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Tác dụng khác của nấm Linh Chi khi phối hợp điều trị với thuốc tây y

  • Thuốc chống đông máu: Nấm Linh Chi khi dùng phối hợp với các thuốc này làm tăng nguy cơ chảy máu.
  • Các thuốc hoá tri liệu: Nấm Linh Chi có thể làm tăng khả năng chống oxy hoá trong huyết tương và có thể tương tác với các thuốc hoá trị dựa trên các gốc tự do.
  • Các chất của hệ men gan Cytochrome P450: Polysaccharide của nấm Lnh chi ức chế các chất quan trọng của hệ men gan như CYP2E1, CYP1A2 và CYP3A nên có thể gây tích tụ các thuốc được chuyển hoá bởi các men gan này và làm tăng nguy cơ độc tính các thuốc sử dụng. 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 05 Tháng 5 2016 21:36

You are here Tin tức Y học thường thức Nấm Linh chi và bệnh ung thư