• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

Capture8

Đào tạo NCKH

Mở dạ dày qua da qua nội soi

  • PDF.

                                          Th.S. BS Lê Thị Thu Trang - Nội Tiêu Hóa 

I. Đại cương   

Nuôi dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Nuôi dưỡng bệnh nhân qua 2 con đường: đường ngoại vi và đường tiêu hóa. Nuôi dưỡng bằng đường tiêu hóa thường được chọn lựa vì phù hợp với chức năng sinh lý, giá thành thấp và nguy cơ thấp hơn so với nuôi dưỡng bằng đường ngoại vi. Nuôi dưỡng bằng đường tiêu hóa giúp mau lành vết thương, giảm tình trạng nhiễm trùng và giảm thời gian nằm viện. Những bệnh nhân nuôi dưỡng dài hạn  từ 4 tuần trở lên, thì nên mở dạ dày ra da.

   Các phương pháp mở dạ dày nuôi ăn là:

    + Mở dạ dày ra da qua nội soi (PEG: Percutaneous Endoscopic Gastrostomy)
    + Mở hổng tràng ra da qua nội soi (PEG-J: Percutaneous Endoscopic Gastrojejunostomy)
    + Mở dạ dày ra da dưới màn hình x-quang (Pecutaneous Radiologic Gastrostomy)
    + Phẫu thuật (Surgical Gastrostomy)

    Mở dạ dày ra da qua nội soi là một thủ thuật nội soi can thiệp để nuôi ăn lâu dài ở những bệnh nhân mất khả năng nuốt. Đây là một kỹ thuật thường được lựa chọn đầu tiên vì giá thành thấp, tỷ lệ thành công cao (95%), có thể thực hiện ngay tại giường bệnh, thời gian thực hiện thủ thuật ngắn (15-30 phút), chỉ cần tiền mê, cho ăn sớm sau thủ thuật (8-24h), việc rút ống nuôi ăn đơn giản và hầu hết không có dò sau khi rút ống nuôi ăn.

                                 daday1

daday2

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 10 Tháng 8 2017 18:54

Đọc thêm...

Zika Virus

  • PDF.

zika

Xem tại đây

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 31 Tháng 7 2017 06:58

Trật khớp vai mất vững

  • PDF.

khopvai

Xem tại đây

Chăm sóc người bệnh có mở khí quản

  • PDF.

ĐD Trần Diệu Hằng-Khoa Ung bướu

1. Định nghĩa: Mở khí quản là vết rạch ở khí quản tạo ra lỗ mở từ khí quản ra da qua canule Krisaberg tạm thời hay vĩnh viễn  cho phép không khí đi qua khi có tắc nghẽn đường hô hấp trên, giúp lấy chất tiết ở khí quản, giúp việc cai máy thở (do giảm khí khoảng chết và hạ kháng lực đường thở), cho phép giúp thở nhân tạo dài ngày. Nơi mở thường ở đốt 2, 3, 4 vòng sụn khí quản.

mkq

Đọc thêm...

Những phát triển gần đây trong điều trị khô mắt

  • PDF.

  BS. Nguyễn Văn Tuấn – Khoa MắT

Theo Viện Quốc gia Hoa Kỳ(National Eye Institute (NEI)), những phát triển gần đây trong nghiên cứu bệnh khô măt đang tạo ra các liệu pháp điều trị hướng đến nguyên nhân gây bệnh chứ không chỉ đơn thuần là cung cấp các triệu chứng của khô mắt.

George McKie, giám đốc chương trình bệnh giác mạc tại NEI, cho biết: "Các nhà khoa học đang khám phá ra rằng màng phim nước mắt có thể duy trì sự cân bằng của chính nó, hoặc sự cân bằng của 3 lớp chính màng phim nước mắt” trong một báo cáo về các liệu pháp điều trị khô mắt mới nhất của NEI.

khomat

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 28 Tháng 7 2017 04:37

Đọc thêm...

You are here Đào tạo