• Phone:05103.851.429
 • Hotline:0964091919
 • Thông tin:

Y học thường thức

Chấn thương sọ não và huyết áp – một sự chuyển đổi mô hình

 • PDF.

Bs Nguyễn Hoàng Kim Ngân - Khoa ICU

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy ở những bệnh nhân bị chấn thương sọ não (CTSN) cấp tính, huyết áp tâm thu (HATT) trước lúc vào viện càng cao thì càng tốt – đó là một phát hiện thách thức sự hiểu biết hiện nay với một ngưỡng giới hạn có ý nghĩa lâm sàng.

Đây là nghiên cứu lớn nhất cho tới nay xem xét về vấn đề này, đã cho thấy mối liên hệ tuyến tính giữa HATT trước lúc vào viện thấp nhất với xác suất tử vong được điều chỉnh nghiêm ngặt trên toàn bộ phạm vi huyết áp từ 40 đến 120 mmHg.

Các nhà nghiên cứu lưu ý phát hiện này được công bố trực tuyến vào ngày 7/12 trên tạp chí JAMA Surgery, cho thấy ở não bị tổn thương, về mặt sinh lý hạ huyết áp có hại có thể xảy ra ở mức huyết áp cao hơn đáng kể so với các hướng dẫn hiện nay.

ctsnao1

Chấn thương sọ não

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 30 Tháng 3 2017 16:27

Bệnh viêm gan B

 • PDF.

CN Nguyễn Thị Mỹ Liên - Khoa Hóa Sinh

Viêm gan B là một bệnh do virut  viêm gan B tấn công vào gan và có thể gây ra cả thể bệnh cấp tính và mạn tính. Virút viêm gan B được truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch  khác của người bị bệnh.

Hiện nay, trên thế giới ước tính khoảng 240 triệu người mắc bệnh viêm gan B mãn tính (được xác định là kháng nguyên bề mặt viêm gan B HBsAg dương tính trong ít nhất 6 tháng). Hơn 686 000 người chết mỗi năm do các biến chứng của viêm gan B, bao gồm xơ gan và ung thư gan

Viêm gan B là một mối nguy hiểm nghề nghiệp quan trọng đối với nhân viên y tế. Tuy nhiên, nó có thể được phòng ngừa bằng chủng ngừa  vacxin an toàn và hiệu quả .

viemganbb

Hình ảnh virut viêm gan B

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 26 Tháng 3 2017 14:27

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ trên bệnh nhân suy thận mạn

 • PDF.

Bs CK1 Phạm Văn Sáu - Khoa Cấp Cứu

Những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối nhập viện vì đột quỵ do thiếu máu cục bộ não hay do chảy máu nội sọ cao gấp 5-10 lần. Giảm Albumin máu, cao huyết áp và Hemoglobine thấp là những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở các đối tượng này.

Suy dinh dưỡng: Theo nghiên cứu, Albumin máu thấp, giảm cân kết hợp với nguy cơ cao hơn tỷ lệ đột quỵ mới mắc phải trong suy thận mạn, điều này ngược với quần thể chung trong đó béo phì hơn là suy dinh dưỡng, sẽ có nguy cơ cao hơn bị đột quỵ. Ngoài ra suy dinh dưỡng còn là yếu tố nguy cơ mạnh mẽ gây tử vong ở mọi nguyên nhân tim mạch ở các bệnh nhân được lọc máu. Theo nhiều tác giả, suy dinh dưỡng không chỉ phản ánh tình trạng dinh dưỡng kém của bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối mà còn phản ánh những tác động của tình trạng viêm mạn tính. Các chất đánh dấu tình trạng viêm đã được ghi nhận kết hợp với tỉ lệ cao bị đột quỵ trong quần thể chung. Có thể là cơ chế dẫn đến sự kết hợp giữa viêm và đột quỵ trong quần thể chung cũng tạo ra những tác động tương tự ở những người lọc máu.

locmau11

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 13 Tháng 3 2017 09:02

Nước và sức khoẻ của bạn

 • PDF.

CN Vũ Thị Thúy Kiều - Khoa Vi sinh

Não người được tạo thành từ 95% nước, máu chứa 82% nước  và phổi chứa 90% nước. Cơ thể chỉ mất 2% lượng nước có thể gây ra dấu hiệu mất nước: trí nhớ giảm, khó tập trung trong công việc... Mất nước nhẹ cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự mệt mỏi ban ngày.

Nước quan trọng đối với cơ thể con người. Cơ thể không thể làm việc mà không có nó, giống như một chiếc xe không thể chạy mà không  có khí và dầu. Trên thực tế, tất cả các chức năng tế bào và cơ quan tạo nên toàn bộ giải phẫu và sinh lý của con người phụ thuộc vào nước để hoạt động.

nuoc3

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 11 Tháng 3 2017 06:19

Xạ trị ung thư thanh quản

 • PDF.

Kỹ sư Phùng Quang Huy - Khoa Ung bướu

1. UNG THƯ THƯỢNG THANH MÔN – GĐ SỚM 

Xạ trị triệt để:

Thể tích xạ trị

GTV bao gồm khối u nguyên phát và hạch cổ liên quan. CTV cách GTV 10 mm. CTV70 bao gồm vị trí hạch có nguy cơ cao di căn vi thể, cụ thể là hạch nhóm III. CTV44 là thể tích bao trùm các nhóm hạch dự phòng di căn

Mô phỏng lập kế hoạch:

Bệnh nhân nằm ngửa có gối kê giữ đầu, giữ cột sống thẳng, cố định đầu bằng mặt nạ cố định, kéo vai xuống tối đa. Đánh dấu vai và hạch cổ sờ thấy. 

Ban đầu: 

Hai trường chiếu photon đối song song vào bướu nguyên phát và hạch cổ cao có giới hạn: 

 • Giới hạn trên: 2cm trên góc hàm nếu N0 hoặc 1cm trên mỏm chũm nếu N+.
 • Giới hạn trước: phủ da trước cổ, nếu bướu lan khẩu hầu thì trường chiếu phải phủ phần lớn đáy lưỡi.
 • Giới hạn sau: phủ mỏm gai hoặc ra sau hơn nếu hạch cổlớn. 
 • Giới hạn dưới: tùy theo bướu lan rộng đến giữa hay chân sụn nhẫn đối với ung thư thanh môn hay thượng thanh môn, hoặc khí quản trên đối với ung thư lan hạthanh môn. Tối thiểu 2cm dưới bướu. 

Một trường chiếu thẳng trước vào hạch cổ thấp và trên đòn.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 05 Tháng 3 2017 19:18

You are here Tin tức Y học thường thức