• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Tin tức – sự kiện

Tỷ lệ thoái hóa xuơng cao ở phụ nữ bị đái tháo đường type 2

  • PDF.

Bs Vũ Thị Lê Thuỳ - Nội Thận-Nội tiết

NEW YORK (Reuters Health) - Những phát hiện mới cho thấy, hai phần ba phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường type 2 có khối lượng xương thấp và vi cấu trúc xấu đi.

"Ngoài lão hóa, kiểm soát đường huyết kém có thể đóng một vai trò quan trọng trong tu sửa, có thể liên quan đến những thay đổi về sức mạnh xương ở phụ nữ đái tháo đường type 2 ", Fang-Ping Chen của Bệnh viện Keelung Chang Gung Memorial ở Keelung, Đài Loan, và các đồng nghiệp kết luận trong Thời kỳ mãn kinh, trực tuyến ngày 20 tháng 8.

Bệnh đái tháo đường type 2  làm tăng khả năng gãy xương do loãng xương của một người, tăng nguy cơ lên ​​đến 30%, nhưng cơ chế liên quan vẫn chưa rõ ràng. Các nghiên cứu về mật độ khoáng xương (BMD) ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 có kết quả khác nhau, trong khi các nghiên cứu sử dụng chụp cắt lớp vi tính định lượng ngoại vi có độ phân giải cao không tìm thấy bằng chứng quan trọng cho thấy phụ nữ bị đái tháo đường type 2  có chất lượng xương kém hơn.

thoaihoaxuong

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 19 Tháng 9 2018 15:42

Đọc thêm...

Hoa mắt, chóng mặt: vấn đề cần lưu ý

  • PDF.

Bs Trình Trung Phong - Nội Tổng hợp

Chóng mặt là triệu chứng của nhiều bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, là một tình trạng rất phổ biến hay gặp ở mọi lứa tuổi nhất là ở người cao tuổi.Chóng mặt hoa mắt cũng là một lý do khiến bệnh nhân phải đi khám bệnh ở phòng khám nội tổng quát hay nội thần kinh.

Khi máu không cung cấp đủ cho não làm giảm cung cấp máu cho hệ thống cân bằng của não có thể gây ra chóng mặt. Xơ vũa động mạch, một số bệnh lý tâm thần cũng gây ra chóng mặt.Nói chung các nguyên nhân gây ra thiêú máu não làm xuất hiện chóng mặt.Ví dụ:huyết áp cao hay thấp cũng ảnh hưởng đến lượng máu lên não gây chóng mặt. Ở tim khi tổn thương cơ tim làm tim không co bóp gây thiếu máu não hoặc rối loạn dẫn truyền làm tim bóp nhanh hay chậm quá cũng gâythiếu máu não . Một số bệnh nội tiết như đái đường làm tăng độ quánh của máu làm giảm vận chuyển dòng máu lên não.Một số bệnh về tuyến giáp cũng ảnh hưởng đến việc đưa máu lên não. Bệnh lý cột sống cổ hay hẹp hay phản xạ co thắt động mạch đốt sống thân nền cũng gây thiếu máu não ..

hoamat

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 13 Tháng 9 2018 08:52

Đọc thêm...

Dinh dưỡng trong chấn thương sọ não

  • PDF.

Bs CK2 Nguyễn Ngọc Văn Khoa - Nội Tiêu hoá

1.VAI TRÒ DINH DƯỠNG TRONG ĐIỀU TRỊ:

Suy dinh dưỡng thường gặp trong bệnh viện, 30-50% bệnh nhân nằm viện, trong đó suy dinh dưỡng vừa và nặng chiếm 50% .

Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ICU bệnh viện Bạch Mai là 60%, sau 5 ngày tăng lên 80,6%

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đáng kể dến diễn tiến lâm sàng và kết quả điều trị.

2.TỔNG QUAN NUÔI DƯỠNG Ở BỆNH NHÂN CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO.

- Chấn thương sọ não có điểm đặc biệt: 50% bệnh nhân không dung nạp thức ăn qua đường tiêu hóa ( tăng áp lực nội sọ liên quan với sự co dãn dạ dày kém).

-Chuyển hóa thay đổi do tăng nhu cầu dùng năng lượng, tăng dị hóa và dung nạp glucose.

- Bên cạnh việc cung cấp đủ oxy, áp lực tưới máu não, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng.

- Khi nào bắt đầu cho ăn, ăn như thế nào, cách cho ăn và loại dinh dưỡng nào là vấn đề cần quan tâm.

choan

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 12 Tháng 9 2018 15:16

Sự gia tăng của cận thị trong học đường

  • PDF.

Bs Nguyễn Văn Tuấn - Khoa Mắt

Trong nghiên cứu thí điểm (1) cho 166 học sinh ở Canada mới đây cho thấy tỉ lệ cận thị là 6,0% ở trẻ em từ 6 đến 8 tuổi, tăng lên 28,9% ở độ tuổi từ 11 đến 13 tuổi.

Nghiên cứu bao gồm tối đa 2 lần thăm khám: một khúc xạ hình cầu tương đương nhỏ nhất -0,5D trong 1 hoặc 2 mắt ở lần thăm khám đầu tiên, những học sinh này được mời đến khám lần 2. Tuổi tham gia trung bình là 9,8 tuổi.

Trong 2 lần thăm khám, bệnh nhân hoặc cha mẹ bệnh nhân đã trả lời bảng câu hỏi về tiền sử gia đình, tật khúc xạ và các hoạt động của trẻ. Trẻ được đo khúc xạ không liệt điều tiết, khúc xạ liệt điều tiết, thị lực với khúc xạ chủ quan.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học xác định cận thị là có khúc xạ cầu tương đương nhỏ nhất -0,5D ở một hoặc 2 mắt. Kết quả 17,5% tổng học sinh nghiên cứu là cận thị.

Những học sinh từ 11 đến 13 tuổi có tỉ lệ cận thị cao hơn (28,9%) so với những học sinh từ 6 đến 8 tuổi (6,0%). Học sinh nữ có tỷ lệ cận thị cao hơn nam.

canthi

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 12 Tháng 9 2018 09:08

Đọc thêm...

Cứu sống kịp thời bệnh nhân bị đứt khí quản do dao đâm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam

  • PDF.

Bs CK1 Nguyễn Thanh Tiên - Khoa TMH

Bệnh nhân: Đào Thị Th., 73 tuổi.

Địa chỉ: Thôn Thanh Tân - Tiên Châu - Tiên Phước - Quảng Nam.

Vào viện:  ngày 01/09/2018

Phẫu thuật: ngày 01/09/2018

Trong khi đứa cháu Nội đang làm gà để chuẩn bị ăn lễ Quốc Khánh 2/9, Bà nội phụ tưới nước vô tình trượt ngã trúng con dao đứa cháu đang cầm mổ gà đâm xuyên cổ bà. Con dao đâm trúng cổ làm máu chảy xối xả, đứa cháu nhanh chóng đưa bà nội đến bệnh viện huyện Tiên Phước sơ cứu bằng cách nẹp gỗ + băng thun sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Tại khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam ghi nhận: Máu tươi chảy ướt toàn bộ băng thun, bệnh nhân khó thở, tràn khí mặt cổ ngực, trung thất. Bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp, mất máu cấp. Khoa Cấp cứu trình Lãnh đạo báo động đỏ toàn viện thành lập kíp mổ khẩn cấp.

dut KQ

Hậu phẫu bệnh nhân đứt khí quản do dao đâm

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 03 Tháng 9 2018 07:35

Đọc thêm...

You are here Tin tức