• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

Capture8

Tập san Y học

Quan điểm mới của việc nuôi dưỡng tĩnh mạch cho bệnh nhân ICU

  • PDF.

Bs Đinh Trường Giang - Khoa ICU

Nghiên cứu mới  cho thấy việc trì hoãn tạm thời nuôi dưỡng đường tĩnh mạch ở những bệnh nhân ở Khoa Hồi sức có thể rút ngắn thời gian nằm viện .

Các bệnh nhân ở ICU (Khoa Hồi sức tích cực) thường không thể tựăn uống, hoặc là phải thở máy, vì vậy các bác sĩ thường nuôi ăn bệnh nhân qua ống thông dạ dày, và nếu không thể nuôi ăn bằng đường dạ dày (bệnh nhân phẩu thuật đường tiêu hóa), cách kế tiếp là cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Ở Châu Âu, bắt đầu nuôi ăn tĩnh mạch sớm sau khi không thể cho ăn qua sonde dạ dày, ở Hoa kỳ, người ta nói là nuôi ăn tinh mạch nên trì hoãn khoảng 1 tuần, miễn là bệnh nhân đang không bị suy dinh dưỡng.

nuoi1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 30 Tháng 4 2017 07:41

Gây mê hồi sức cho phẫu thuật ở người cao tuổi (phần 1)

  • PDF.

Bs CK1 Lê Tấn Tịnh - Khoa GMHS

ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong một nước có chế độ xã hội phát triển, có nền khoa học kỹ thuật, y tế phát triển, tuổi thọ trung bình của người dân tăng dần, nên số người cao tuổi trong tổng số dân ngày càng tăng.

Ở Việt Nam, tuổi thọ trung bình từ 68,6 năm 1999, được tăng lên 72,2 tuổi năm 2005, dự kiến là 75 tuổi vào năm 2020. Tỷ lệ người cao tuổi khoảng 8,1% và dự báo trở thành nước có dân số già hóa (≥ 10%) vào năm 2014-2018.

Hầu hết các nước phát triển quy định 65 tuổi trở lên là người cao tuổi. Liên hiệp quốc chưa có tiêu chuẩn chung cho tất cả các nước, nhưng chấp nhận mốc xác định dân số già là 60 tuổi trở lên với 3 phân nhóm: sơ lão (60-69 tuổi), trung lão (70-79 tuổi) và đại lão (≥80 tuổi). Pháp lệnh người cao tuổi ở Việt Nam quy định người cao tuổi là từ 60 tuổi trở lên [1].

caotuoi1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 28 Tháng 4 2017 10:00

Xử trí nhịp nhanh vòng vào lại nhĩ-thất theo ACC/AHA/HRS 2015

  • PDF.

Bs Trương Duy Nghĩa - Nội TM

NGHIATM

Xem toàn văn tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 09 Tháng 4 2017 06:46

Những tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị chấn thương sọ não

  • PDF.

Bs Huỳnh Minh Thảo - Khoa ICU

Tại Hoa Kỳ, có 1.7 triệu lượt vào cấp cứu, nhập viện, và tử vong hàng năm liên quan đến chấn thương sọ não (TBI). Khoảng 30% -45% những người bị chấn động, đặc biệt là vận động viên dưới áp lực luyện tập. Hơn nữa, trong bối cảnh xung đột gần đây ở Trung Đông, chấn thương sọ não trong quân đội đã tăng lên rất nhiều, Tổ chức nghiên cứu và phát triển RAND Corporation báo cáo tỷ lệ bị chấn động não tại phòng mổ là 19% .Với một số lượng lớn người dân bị ảnh hưởng như vậy, những nỗ lực nghiên cứu đáng kể đang được dành riêng cho việc chẩn đoán và điều trị chấn thương sọ não từ nhẹ đến nặng.

chanthuongnao

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 28 Tháng 3 2017 13:24

Xử trí bệnh tim mạch ở bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

  • PDF.

Bs CK2 Trần Lâm - Khoa Nội TM

Bệnh nhân bị Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) thường mắc kèm những bệnh khác có một ảnh hưởng quan trọng đến tiên lượng của bệnh nhân. Một số bệnh xuất hiện độc lập với COPD, một số bệnh khác có thể có mối liên hệ nhân quả, hay có cùng những yếu tố nguy cơ, hoặc bệnh này làm tăng nguy cơ hay gia tăng độ nặng của bệnh kia. Vì vậy, trong chăm sóc bệnh nhân COPD phải nhận biết và điều trị các bệnh kết hợp này, đặc biệt, là nhóm bệnh tim mạch. Hơn nữa, việc chẩn đoán phân biệt giữa COPD và bệnh kết hợp có thể gặp khó khăn. Ví dụ, ở bệnh nhân bị cả COPD và suy tim, một đợt nặng lên của COPD có thể kèm theo một cơn suy tim cấp, hoặc ngược lại. Và, bản thân COPD là một trong những bệnh lý quan trọng nhất ảnh hưởng xấu đến kết cục của những bệnh khác. Chẳng hạn, bệnh nhân nhập viện do suy tim sung huyết hoặc bệnh nhân được can thiệp tim mạch sẽ có tử suất cao hơn nếu có kèm COPD [1, 2, 10].

copd11

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 28 Tháng 3 2017 13:01

You are here Đào tạo Tập san Y học