• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

Capture8

Tập san Y học

Viêm âm đạo do nấm: Bệnh cũ với những thách thức mới

  • PDF.

Ths.Bs nội trú Phan Thị Hồng Ngọc

Viêm âm đạo do nấm (VVC: vulvovaginal candidiasis) là một bệnh cũ nhưng hiện nay trong xã hội hiện đại, tỉ lệ mắc bệnh vẫn tiếp tục ở mức cao. Khoảng 75% phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo 1 lần trong đời và phụ nữ mang thai cũng dễ bị nhiễm nấm âm đạo hơn do môi trường giàu estrogen.

Triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo bao gồm: ngứa, đỏ âm đạo, đau khi quan hệ, đau âm hộ và ra dịch bất thường.

Viêm âm đạo do nấm tái phát (RVVC: recurrent VVC)  ảnh hưởng đến 5-8% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn vì sinh lý bệnh của nhiễm nấm âm đạo tái phát vẫn chưa được biết rõ ràng, các thuốc điều trị không phải luôn có hiệu quả, do vậy làm giảm chất lượng sống của người phụ nữ.

vi-sao-viem-am-dao-do-nam-candida-hay-tai-phat-1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 23 Tháng 7 2017 11:14

Gây mê hồi sức cho phẫu thuật ở người cao tuổi(Phần 2)

  • PDF.

BS CKI Lê Tấn Tịnh- TK GMPT

2. GÂY MÊ CHO NGƯỜI CAO TUỔI

2.1. Tỷ lệ tử vong chu phẫu ở người cao tuổi

Tỷ lệ tử vong chu phẫu tăng theo tuổi và phụ thuộc tình trạng sức khỏe, tính chất phẫu thuật và mổ phiên hay cấp cứu. Tỷ lệ tử vong tại viện đối với mổ khớp háng ở bệnh nhân trên 70 tuổi là 5 – 24%. Ở các bệnh nhân trên 80 tuổi được mổ phiên ổ bụng vì bệnh ác tính, tỷ lệ tử vong tại viện là 0 – 15% đối với ASA 1 và tăng lên đến 20 – 30% với ASA 3. Kết cục được tối ưu hóa nếu đánh giá tỉ mỉ trước mổ, chọn kỹ thuật vô cảm phù hợp tình trạng bệnh nhân và chăm sóc chu đáo sau mổ để giảm thiểu các rối loạn sinh lý.

g1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 13 Tháng 7 2017 20:44

Cập nhật về nhau cài răng lược và xuất huyết sản khoa

  • PDF.

                                            BSCKII Nguyễn Thị Kiều Trinh- TK Phụ Sản

Bất thường về bánh nhau liên quan đến xuất huyết sản khoa được nhắc đến nhiều nhất là nhau cài răng lược. Đây là mối quan tâm của các Bác sĩ Sản khoa vì tần suất ngày càng gia tăng của nó. Tỷ lệ này gia tăng gấp đôi mỗi mười năm như NCRL chiếm tỷ lệ 0,02% vào những năm 1970, 0,04%  vào những năm 1980, 0,08% vào những năm 1990, 0,18% vào những năm 2000, và tăng lên 0,4% vào những năm 2010 của tất cả các thai kỳ. Nếu có tiền sử mổ lấy thai và nhau tiền đạo thì tỷ lệ này tăng lên 19%.

*Về phân loại, NCRL chia làm 3 loại:

- Accreta : gai nhau bám đến bề mặt cơ tử cung chiếm 79%.

- Increta: gai nhau xâm lấn cơ tử cung chiếm 14%

- Percreta : gai nhau xâm lấn qua cơ tử cung và đến thanh mạc và các tạng lân cận, chiếm 7%.

nhau1

Đọc thêm...

Chuyện gây tê tủy sống trong mổ lấy thai

  • PDF.

Bs CK2 Nguyễn Thị Kiều Trinh-Khoa Phụ sản

Khoa Sản có nhận văn bản của Bộ y tế về việc khuyến cáo không gây tê tuỷ sống (GTTS) trong mổ lấy thai các trường hợp nhau tiền đạo trung tâm, bán trung tâm, nhau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật... vì có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như thuyên tắc mạch, ngưng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Bấy lâu nay, êkip gây mê tại Khoa Phẫu thuật gây mê tại bệnh viện cũng thực hiện gây mê nội khí quản một số bệnh lý tim mạch hoặc các bệnh đã kể như trên hoặc cần phải lấy thai nhanh như sa dây rau... Còn lại, đa số phương pháp vô cảm là gây tê tuỷ sống trong mổ lấy thai.

Vậy mà mấy ngày qua, tít bài báo: BỘ Y TẾ CẤM GÂY TÊ TUỶ SỐNG TRONG MỔ LẤY THAI xuất hiện rất nhiều trên các trang báo mạng và thông tin này được share rất nhiều trên Facebook.

gayte1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 09 Tháng 7 2017 07:28

Phối hợp kháng sinh-Vũ khí mới trong điều trị vi khuẩn siêu kháng thuốc

  • PDF.

                                Bs Lê Thị Bảo Ngọc – Khoa Nội Tiêu hóa

Trước tình hình xuất hiện ngày càng nhiều các chủng vi khuẩn “siêu kháng thuốc” – có thể kháng lại tất cả các kháng sinh hiện có, trong 2 nghiên cứu gần đây, các bác sĩ trường Đại học Buffalo, Mỹ đã có hướng dùng sức mạnh số lượng trong cuộc chiến chống vi khuẩn kháng thuốc.

ks

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 08 Tháng 7 2017 21:27

You are here Đào tạo Tập san Y học