• Phone:0235.3851.429
 • Hotline:0964091919
 • Thông tin:

Capture8

Đào tạo ngành y tế

Xử trí tăng huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường

 • PDF.

Bs CK2 Trần Lâm - Khoa Nội TM

Hằng năm, các yếu tố nguy cơ (YTNC) tim mạch ở bệnh nhân (BN) đái tháo đường (ĐTĐ) phải được đánh giá một cách hệ thống, bao gồm: tăng huyết áp (THA), rối loạn lipid máu, hút thuốc lá, albumin niệu và tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm. Theo định nghĩa, bệnh tim mạch do xơ vữa (BTMXV) bao gồm: các hội chứng vành cấp (HCVC), tiền sử nhồi máu cơ tim (NMCT), cơn đau thắt ngực (CĐTN) ổn định hoặc không ổn định, tái thông mạch vành hoặc động mạch khác, đột quỵ, cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIA), và bệnh động mạch ngoại biên do xơ vữa. Các tình trạng bệnh lý đồng tồn tại với ĐTĐ, như THA, là những YTNC đối với BTMXV, và bản thân ĐTĐ là một YTNC độc lập. Ở BN ĐTĐ, việc kiểm soát tốt các YTNC tim mạch có hiệu quả trong dự phòng hoặc làm chậm sự tiến triển của BTMXV, hơn nữa, khi BN có nhiều YTNC cùng tồn tại thì lợi ích đó càng thấy rõ hơn.

thadaiduong

Tăng HA gặp phổ biến ở BN đái tháo đường

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 23 Tháng 12 2016 09:38

Tóm tắt khuyến cáo năm 2016 của ACC/AHA về xử trí bệnh động mạch chi dưới

 • PDF.

Bs CK2 Trần Lâm - Khoa Nội TM

Mới đây, ngày 13/11/2016, Hội tim mạch Mỹ/Trường môn tim mạch Mỹ (AHA/ACC) đã công bố Guideline 2016 về xử trí bệnh động mạch chi dưới. Guideline năm này có những điểm chính sau:

1. Đối tượng tăng nguy cơ bệnh động mạch ngoại biên (PAD- Peripheral Artery Disease), bao gồm:

 • Tuổi ≥ 65,
 • Có những yếu tố nguy cơ khác của xơ vữa động mạch (XVĐM): đái tháo đường, hút thuốc lá, tăng lipid máu, tăng huyết áp...)
 • Tiền sử gia đình bị PAD, hoặc những dạng khác của XVĐM: XVĐM vành hoặc động mạch cảnh, XVĐM thận hoặc mạc treo, phình động mạch chủ bụng. 

 

aha2016b

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 23 Tháng 12 2016 19:19

Cập nhật Hồi sinh tim phổi và Cấp cứu tim mạch 2015 của AHA

 • PDF.

Ths Lê Văn Tuấn - ICU

capnhat2

Xem toàn văn tại đây

Nguồn: American Heart Association 2015

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 29 Tháng 1 2016 10:01

Chống đông và kháng tiểu cầu trước mổ

 • PDF.

Bs Nguyễn Tuấn Long - Khoa Nội TM

GIỚI THIỆU

Trong thời đại bệnh lý tim mạch, các thuốc chống đông và các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu với giá trị làm giảm nguy cơ tim mạch do huyết khối đã sử dụng phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, sự duy trì những thuốc này lại đưa đến những nguy cơ xuất huyết, đôi khi rất trầm trọng, cho bệnh nhân. Vì vậy, trong thực hành lâm sàng, không hiếm những trường hợp các bác sĩ phải đứng trước chọn lựa nên hay không nên sử dụng tiếp tục các thuốc kháng đông và kháng tiểu cầu. Bài dịch với mục tiêu đưa ra các hướng dẫn tương đối cụ thể trong thực tiễn, và dựa trên nền tảng y học thực chứng.

khangdongtruocmo1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 28 Tháng 2 2015 16:56

Gây mê hồi sức bệnh nhân sốc đa chấn thương

 • PDF.

Bs Nguyễn Hữu Anh - Khoa GMHS

I/- Mở đầu:

 • Đối với người GMHS, gây mê cho BN sốc đa chấn thương là một trường hợp phức tạp, cần phải phối hợp chặt chẽ giữa Gây mê và Hồi sức. Điều hết sức quan trọng là chọn đúng thời điểm để GM.
 • BN đa chấn thương là bệnh có từ hai hay nhiều tổn thương nặng, mà trong đó có ít nhất một tổn thương đe doạ tới sự sống của BN.
 • Người GMHS thường gặp kho khăn trong việc chăm sóc theo dõi Bn đa chấn thương vì tính phức tạp của cơ chế gây tổn thương, tính chất và hình thái của tổn thương.
 • Trước khi can thiệp phẫu thuật, tốt nhất là Bn đã được hồi sức để kiểm soát tình trạng sốc (nếu điều kiện cho phép). Trong trường hợp cần phải can thiệp tối khẩn cấp thì vừa hồi sức vừa mổ, nhưng chấp nhận nguy cơ cao cho phẫu thuật.

Phau-thuat

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 15 Tháng 2 2015 20:35

You are here Đào tạo Đào tạo ngành y tế