Dinh dưỡng cho bệnh nhân hoá xạ trị

BS Bùi Thị Thuỷ Tiên - 

1, Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư khi hóa trị

Bệnh nhân nên ăn nhẹ vào ngày hóa trị. Ăn từng phần nhỏ một cách chậm rãi và cứ sau vài giờ là tốt nhất. Tránh bỏ bữa trong những ngày này và ăn thức ăn béo, nhiều dầu mỡ hoặc cay.

a, Ăn gì trước khi hóa trị?

Đồ ăn nhẹ, lạt thường là tốt nhất. Một số ví dụ :

Sữa chua nguyên chất hoặc trái cây

Trái cây tươi và phô mai

Trứng luộc và bánh mì nướng

Bánh mì nướng với một ít bơ đậu phộng

Ngũ cốc và sữa

Trong thời gian hóa trị, hãy mang theo một bữa ăn phụ nhẹ, lạt. Bệnh nhân có thể thử các loại thực phẩm trên cũng như uống nhẹ bằng các loại nước ép ít axit (táo, nho và mật hoa quả), sữa chua lỏng, trái cây như chuối và bánh quy giòn. Mang theo nước và đồ uống yêu thích (tránh các loại thực phẩm có tính axit có thể gây nóng rát đường tiêu hóa).

Uống một lượng nhỏ mỗi ½ giờ nếu dung nạp được (Nước trái cây và thức uống bổ sung như Ensure hoặc Boost. )

b, Ăn gì sau khi hóa trị?

Ăn nhiều bữa nhỏ và đồ ăn nhẹ trong ngày ( ăn 5-6 bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn).

Ăn ít chất béo, thực phẩm lạt

Thử thức ăn lạnh hoặc mát hơn – những thứ này ít mùi và có hương thơm và đặc biệt có ích nếu cảm thấy buồn nôn. Thực phẩm nóng có thể có mùi, do đó dẫn tới việc nhạy cảm với một số loại thực phẩm khác.

Uống nước thường xuyên—điều này sẽ ngăn ngừa tình trạng mất nước và loại bỏ một số tác dụng phụ của quá trình hóa trị. Nước là tốt nhất, nhưng cũng có những thức uống khác như: Nước ép táo và nho, Kem , gelatin, trà thảo dược, chẳng hạn như gừng và bạc hà

Uống thuốc chống buồn nôn theo quy định của bác sĩ

 2, Dinh dưỡng trong quá trình xạ trị (đầu, cổ hoặc thực quản)

 Tình trạng dinh dưỡng đầy đủ ở bệnh nhân bị ung thư có nghĩa là nhận đủ lượng calo và chất đạm để ngăn ngừa sụt cân, lấy lại sức và xây dựng lại các mô khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng quan trọng được lưu ý dưới đây:

Chất đạm

Giúp sửa chữa các mô cơ thể và duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Bệnh nhân ung thư thường cần bổ sung protein, đặc biệt là sau phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Các nguồn protein tốt bao gồm thịt nạc, cá, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua Hy Lạp, sữa, phô mai tươi), trứng, các loại hạt, đậu, thực phẩm từ đậu nành (đậu phụ, sữa đậu nành), đồ uống dinh dưỡng (như Ensure® , Boost® hoặc Orgain™, Enu™) và bột protein.

Carbohydrate và chất béo

Giúp cung cấp cho cơ thể phần lớn calo cần thiết để duy trì cân nặng.

Các nguồn carbohydrate bao gồm: tất cả các loại trái cây, rau có tinh bột (ngô, khoai tây, khoai lang), ngũ cốc (gạo, bột yến mạch, v.v.), mì ống, ngũ cốc, đậu, đậu Hà Lan, một số sản phẩm từ sữa (bao gồm sữa chua, men kefir và sữa ), mật ong, siro cây phong và thạch/mứt.

Các nguồn chất béo tốt bao gồm: dầu ô liu và các loại dầu khác, quả hạch, hạt, quả bơ, bơ, sốt mayonnaise, nước xốt thịt, các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo (sữa nguyên chất, kem chua, phô mai kem, sữa chua nguyên kem, kem, phô mai), thực phẩm chế biến với dầu hoặc bơ (như bánh ngọt, khoai tây chiên, cá ngừ đóng hộp trong dầu, v.v.).

Vitamin và các khoáng chất

Giúp đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển các tế bào trong cơ thể.

Cho phép cơ thể sử dụng năng lượng trong thực phẩm.

Chế độ ăn uống cân bằng với đủ protein và calo thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều loại và chọn thức ăn từ nhiều màu sắc! Hãy thử những thứ sau: cà chua, dưa hấu, anh đào, dưa gang, cà rốt, khoai lang, cam, táo, lê, bông cải xanh, đậu nành, tỏi, hành tây, mận, việt quất, nho, trà xanh, bột yến mạch, lúa mạch, quả óc chó, hạnh nhân, v.v.

Tham khảo: https://stanfordhealthcare.org/medical-clinics/cancer-nutrition-services/during-cancer-treatment/nutrition-during-chemo.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: