• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Tin tức – sự kiện

Nhu cầu năng lượng và khẩu phần ăn hợp lý

  • PDF.

1. Nhu cầu năng lượng

1.1. Nhu cầu năng lượng

- Nhu cầu năng lượng của một cá thể là năng lượng do thức ăn cung cấp tương đương với năng lượng tiêu hao ở một đối tượng có cấu trúc cơ thể và hoạt động thể lực phù hợp với tình trạng sức khỏe tốt, có khả năng lao động sản xuất và hoạt động bình thường

- Để dễ nhớ có thể tính nhu cầu năng lượng trung bình như sau

+ Người lớn:50 kcal/kg trọng lượng cơ thể/ngày

+ Trẻ em: 100 kcal/kg trọng lượng cơ thể/ngày

1.2. Nhu cầu các chất sinh năng lượng

- Protein: Chức năng chủ yếu của protein trong cơ thể là tạo hình, ngoài ra còn bị thiêu đốt để cho ra năng lượng khi cơ thể thiếu năng lượng. Nhu cầu protein tùy thuộc vào lứa tuổi, chất lượng protein của thực phẩm ăn vào. Tuổi càng nhỏ nhu cầu protein càng cao. Protein động vật có giá trị sinh vật học cao hơn protein thực vật.

dd

Tháp dinh dưỡng cân đối

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 23 Tháng 6 2012 09:24

Đọc thêm...

Nhân một trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở người điều trị tại khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện đa khoa Quảng Nam

  • PDF.

1. Sơ lược bệnh án

1.1. Hành chính

- Họ tên bệnh nhân: Lê Văn T. , 53 tuổi. Số nhập viện: 7181. Ngày vào viện: 01/03/2012.

- Địa chỉ: thôn 7, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

- Lý do nhập viện: TTYT Bắc Trà My chuyển với chẩn đoán: Theo dõi choáng nhiễm trùng.

- Tiền sử: nghiện rượu.

- Bệnh sử: Ngày 27/02/2012 bệnh nhân cùng 3 người khác tham gia làm và ăn thịt lợn chết (không rõ lí do lợn chết). Sau 2 ngày sốt cao, nôn, đi cầu phân lỏng nhiều lần nên nhập TTYT Bắc Trà My. Tại đây ghi nhận: sốt 39oC, toàn thân có nhiều mảng xuất huyết, huyết áp 80/60 mmHg. Được điều trị: Solumedron, kháng sinh, dịch truyền rồi chuyển viện.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 24 Tháng 7 2012 15:20

Đọc thêm...

Hội thi kiến thức – tay nghề cho điều dưỡng/nữ hộ sinh/kỹ thuật viên mới năm 2012

  • PDF.

Để chào mừng Hội nghị khoa học Điều dưỡng lần thứ V (ngày 25/10/2012) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (ngày 26/10/2012), được sự đồng ý của Ban Giám đốc bệnh viện, phòng Điều dưỡng, phòng Kế hoạch tổng hợp phối hợp với Tiểu ban đào tạo Điều dưỡng của bệnh viện tổ chức Hội thi kiến thức – Tay nghề cho 97 Điều dưỡng/ Nữ hộ sinh/ Kỹ thuật viên mới tuyển dụng (được gọi chung là Điều dưỡng) trong bệnh viện vào các ngày 06, 07, 12 và 13 tháng 6 năm 2012.

Nghề y là một nghề đặc biệt, đối tượng phục vụ là con người với mục đích chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Chính vì vậy việc học tập, tu dưỡng về kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, kỹ xảo tay nghề và nâng cao văn hóa nghề nghiệp, giao tiếp ứng xử, y đức, y đạo đối với mỗi cán bộ ngành Y tế không bao giờ là đủ cả.

Kiểm tra Kiến thức – Tay nghề cho Điều dưỡng là một việc làm thường quy theo Quy định của Bộ Y tế.

Hàng năm, Ban Đào tạo của bệnh viện có trách nhiệm tổ chức học và thi. Mỗi thành viên trong bệnh viện đều là học viên có nghĩa vụ học tập, bổ sung kiến thức chuyên môn, kỹ năng tay nghề, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, tác phong làm việc để trở thành một người cán bộ y tế vừa hồng vừa chuyên.

Ngành Điều dưỡng là một ngành khoa học.

Nghề Điều dưỡng mang tính nhân văn sâu sắc.

Người Điều dưỡng phục vụ người bệnh với sự kết hợp nhuần nhuyễn của 3 yếu tố: Bàn tay – Khối óc và Trái tim.

Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ đem đến cho người bệnh một dịch vụ tốt nhất, đem đến cho mỗi Điều dưỡng viên sự uy tín và giá trị nhất định, đem đến cho người bệnh sự hài lòng và tin tưởng, đem đến cho bệnh viện một đội ngũ cán bộ y tế chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người bệnh trong và ngoài tỉnh.

Kết quả của Hội thi này phần nào phản ánh được kiến thức chuyên môn, kỹ năng tay nghề và khả năng giao tiếp ứng xử với người bệnh, giúp cho Phòng Điều dưỡng và Ban Lãnh đạo có kế hoạch phát huy những mặt tích cực, khắc phục tồn tại tạo điều kiện cho đội ngũ Điều dưỡng/ Nữ hộ sinh/ Kỹ thuật viên bệnh viện ngày càng hoàn thiện hơn đem đến cho người bệnh, cộng đồng và xã hội dịch vụ y tế có chất lượng ngày cao hơn.

hoithi12

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 01 Tháng 7 2012 18:11

Đọc thêm...

Hướng dẫn mới về Hồi Sinh Tim Phổi năm 2011

  • PDF.

Hội Tim mạch Hoa kỳ vừa cập nhật hướng dẫn mới về hồi sinh tim phổi trong vài năm gần đây. Đây là vài tóm tắt thay đổi mới về HSTP năm 2011.

Tuần hoàn, Tuần hòan, Tuần hoàn 

Không còn cấp cứu ngừng tim theo kiểu “ miệng-miệng”. Điều này đã thay đổi từ 2008 nhưng nay cần phải nhấn mạnh lại. Nếu như bạn thấy một người nào đó nằm bất động hãy hỏi xem họ có tỉnh không, nếu như không trả lời thì phải ép tim ngay, không còn hô hấp kiểu “ miệng – miệng” nữa. Không còn động tác “ quan sát, nghe, và cảm giác” về nhịp thở nữa. Nhưng những thao tác trên không áp dụng khi cấp cứu ngưng tuần hoàn với bệnh nhân nằm viện hay bệnh nhân trong phòng cấp cứu. Trong bệnh viện bạn gọi người hô hấp bằng bóp bóng và đặt NKQ ngay. Không phải là bạn quên đường thở nhưng bây giờ thứ tự cấp cứu là Tuần Hoàn – Đường Thở - Hô hấp (CAB) chứ không phải là ABC như trước nữa. Nếu như bệnh nhân không có ép tim thì sẽ không có tuần hoàn và não sẽ chết. Hãy ép tim mạnh và có hiệu quả. Càng tránh ngưng bóp tạm thời càng tốt. Đừng chần chừ dùng sốc điện.

CPR

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 24 Tháng 7 2012 15:15

Đọc thêm...

Vệ sinh an toàn thực phẩm

  • PDF.

1. Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP): VSATTP là tất cả những điều kiện cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối đến nấu nướng và sử dụng nhằm đảm bảo cho thực phẩm đó được sạch sẽ, an toàn và phù hợp với người tiêu dùng

2. Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm

- Trên thế giới:Tại Mỹ, theo thống kê, mỗi năm có gần 76 triệu người bị ngộ độc thực phẩm, khoảng 325.000 người nhập viện và 5.000 người tử vong có liên quan đến thực phẩm; cộng đồng châu âu từng choáng váng vì bệnh bò điên, dioxin trong sữa...

- Tại Việt Nam: Ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, các khu công nghiệp, công trường, bệnh viện, trường học đang có chiều hướng gia tăng. Riêng năm 2009, có 152 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.212 người mắc, 35 trường hợp tử vong, tỷ lệ người mắc ngộ độc thực phẩm trung bình là 6,08/100.000 dân, tỷ lệ người tử vong là 0,04/100.000 dân. Thực phẩm nhập lậu qua biên giới diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng,…còn lưu thông trên thị trường. Trong năm qua, tình trạng sản xuất rượu không đảm bảo chất lượng có xu hướng gia tăng; kiểm tra an toàn thực phẩm các loại hoa quả chưa được triển khai. Việc ô nhiễm vi sinh vật và các hoá chất độc hại trên nông sản, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm còn chiếm tỷ lệ cao. Kết quả kiểm tra các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm lưu thông trên thị trường vẫn còn tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép trong rau chiếm 11,65% -13%, trong quả từ 5%-15,15%. Việc không bảo đảm điều kiện vệ sinh của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm còn khá phổ biến.

vstp1  vstp2

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 21 Tháng 6 2012 09:39

Đọc thêm...

You are here Tin tức