• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

Capture8

Y học thường thức

Tìm hiểu về kháng nguyên CA 72-4 (Cancer Antigen 72-4)

  • PDF.

I. Lời mở đầu:

CA 72-4 là một kháng nguyên liên kết ung thư (Tumor Associated Antgen, TAA) bản chất là glycoprotein thuộc nhóm Carbohydrate Antigen (CA). Kháng nguyên này được xác định bằng kháng thể đơn dòng đặc hiệu B72-3 và CC49 nên có tên gọi là CA 72-4. Nó còn có tên là TAG 72 (Tumor Associated glycoprotein) có trọng lượng phân tử là 400.000 dalton. Những kháng thể này hoạt động trên các tổ chức sau: ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi tế bào không nhỏ, ung thư biểu mô buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuỵ và dạ dày.

hs

Máy miễn dịch Cobase e 411tại khoa Hoá Sinh bệnh viện Đa Khoa Quảng Nam

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 06 Tháng 7 2012 08:38

Một số hiểu biết về viêm xoang

  • PDF.

1. Xoang là gì

Xoang là các hốc rỗng nằm trong khối xương mặt. Có rất nhiều xoang, bao gồm xoang trước: (xoang hàm, xoang trán, xoang sàng trước) và xoang sau (xoang sàng sau và xoang bướm).

Vai trò của các xoang: giảm nhẹ trọng lương hộp sọ và tạo nên tiếng vang đặc trưng cho tiếng nói.

Xoang được lót mặt trong bởi biểu mô đường hô hấp có các lông mao. Chức năng  các lông mao là đẩy các chất dịch tiết trong xoang ra hốc mũi qua các lỗ thông mũi xoang.

vx

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 04 Tháng 7 2012 13:05

Môi trường: nguyên nhân gây viêm xoang

  • PDF.

Trong những năm gần đây, cùng với tiến độ đô thị hóa và mức độ đậm đặc của khói bụi từ những khu công nghiệp, từ lưu lượng xe… đâu đâu cũng thấy bụi là nguyên nhân khiến bệnh nhân đến khám tại chuyên khoa Tai mũi họng vì bệnh viêm xoang ngày một đông hơn.

Nguyên nhân hàng đầu là ô nhiễm môi trường.

Trong số những nguyên nhân bên ngoài dẫn đến bệnh viêm xoang, phổ biến nhất là không khí ô nhiễm tại các đô thị lớn, các khu công nghiệp nhiều nhà máy… Môi trường không trong lành làm vùng xoang mũi dễ bị dị ứng, hoặc bội nhiễm. Tiếp đến là do tiếp xúc, chẳng hạn như khi bơi lội tại những hồ bơi có chất lượng nước không đảm bảo, những người có bệnh lý tiềm ẩn về vách ngăn hoặc có cơ địa dị ứng thì khi tiếp xúc với nước bẩn thường xuyên cũng sẽ gây nên viêm xoang.

onhiem

Bội nhiễm từ những đợt cảm cúm cũng là một nguyên nhân bên ngoài khác. Khi bị cảm cúm, gây chảy mũi, kết hợp với không khí bẩn, khói bụi và vi trùng, từ viêm mũi sẽ chuyển đến viêm xoang theo đường tự nhiên vì xét về giải phẫu học, mũi và xoang thông nhau bằng những lỗ thông.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 24 Tháng 6 2012 21:38

Nhu cầu năng lượng và khẩu phần ăn hợp lý

  • PDF.

1. Nhu cầu năng lượng

1.1. Nhu cầu năng lượng

- Nhu cầu năng lượng của một cá thể là năng lượng do thức ăn cung cấp tương đương với năng lượng tiêu hao ở một đối tượng có cấu trúc cơ thể và hoạt động thể lực phù hợp với tình trạng sức khỏe tốt, có khả năng lao động sản xuất và hoạt động bình thường

- Để dễ nhớ có thể tính nhu cầu năng lượng trung bình như sau

+ Người lớn:50 kcal/kg trọng lượng cơ thể/ngày

+ Trẻ em: 100 kcal/kg trọng lượng cơ thể/ngày

1.2. Nhu cầu các chất sinh năng lượng

- Protein: Chức năng chủ yếu của protein trong cơ thể là tạo hình, ngoài ra còn bị thiêu đốt để cho ra năng lượng khi cơ thể thiếu năng lượng. Nhu cầu protein tùy thuộc vào lứa tuổi, chất lượng protein của thực phẩm ăn vào. Tuổi càng nhỏ nhu cầu protein càng cao. Protein động vật có giá trị sinh vật học cao hơn protein thực vật.

dd

Tháp dinh dưỡng cân đối

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 23 Tháng 6 2012 09:24

Vệ sinh an toàn thực phẩm

  • PDF.

1. Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP): VSATTP là tất cả những điều kiện cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối đến nấu nướng và sử dụng nhằm đảm bảo cho thực phẩm đó được sạch sẽ, an toàn và phù hợp với người tiêu dùng

2. Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm

- Trên thế giới:Tại Mỹ, theo thống kê, mỗi năm có gần 76 triệu người bị ngộ độc thực phẩm, khoảng 325.000 người nhập viện và 5.000 người tử vong có liên quan đến thực phẩm; cộng đồng châu âu từng choáng váng vì bệnh bò điên, dioxin trong sữa...

- Tại Việt Nam: Ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, các khu công nghiệp, công trường, bệnh viện, trường học đang có chiều hướng gia tăng. Riêng năm 2009, có 152 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.212 người mắc, 35 trường hợp tử vong, tỷ lệ người mắc ngộ độc thực phẩm trung bình là 6,08/100.000 dân, tỷ lệ người tử vong là 0,04/100.000 dân. Thực phẩm nhập lậu qua biên giới diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng,…còn lưu thông trên thị trường. Trong năm qua, tình trạng sản xuất rượu không đảm bảo chất lượng có xu hướng gia tăng; kiểm tra an toàn thực phẩm các loại hoa quả chưa được triển khai. Việc ô nhiễm vi sinh vật và các hoá chất độc hại trên nông sản, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm còn chiếm tỷ lệ cao. Kết quả kiểm tra các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm lưu thông trên thị trường vẫn còn tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép trong rau chiếm 11,65% -13%, trong quả từ 5%-15,15%. Việc không bảo đảm điều kiện vệ sinh của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm còn khá phổ biến.

vstp1  vstp2

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 21 Tháng 6 2012 09:39

You are here Tin tức Y học thường thức