• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Điều kiện bảo quản thuốc, vắc xin, dược liệu, vị thuốc cổ truyền

  • PDF.

Ds Phạm Phú Trí

Bảo quản thuốc là việc cất giữ bảo đảm an toàn, chất lượng của thuốc, bao gồm cả việc đưa vào sử dụng và duy trì đầy đủ hệ thống hồ sơ tài liệu phục vụ bảo quản, xuất, nhập thuốc tại nơi bảo quản.

Việc bảo quản thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải tuân thủ các quy định về thực hành trong bảo quản thuốc và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Thực hành tốt bảo quản thuốc là bộ nguyên tắc, tiêu chuẩn về bảo quản thuốc nhằm bảo đảm và duy trì một cách tốt nhất sự an toàn và chất lượng của thuốc thông qua việc kiểm soát đầy đủ trong suốt quá trình bảo quản.

Trong đó các điều kiện bảo quản thuốc, vắc xin, dược liệu, vị thuốc cổ truyền phải tuân thủ theo đúng thông tin trên nhãn đã được phê duyệt hoặc công bố theo quy định.

thuoc1

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 19:42

Điều trị bằng corticosteroid cải thiện kết quả ở người lớn bị nhiễm trùng huyết

  • PDF.

Bs Lê Văn Tuấn - ICU

NEW YORK (Reuters Health) - Ở người lớn bị nhiễm trùng huyết, điều trị bằng corticosteroid giúp cải thiện đáng kể kết quả, theo một phân tích lớn của các nghiên cứu được công bố.

Corticosteroid thường được dùng cho người lớn bị nhiễm trùng huyết, mặc dù cả lợi ích chung và rủi ro tiềm ẩn vẫn chưa rõ ràng, điều này đã dẫn đến sự thay đổi lớn trong thực hành lâm sàng, các tác giả lưu ý trong một bài báo trên JAMA Internal Medicine ngày 21 tháng 12.

Để điều tra thêm, Tiến sĩ Chao You từ Đại học Tứ Xuyên của Trung Quốc và các đồng nghiệp đã thực hiện đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp 37 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên bao gồm 9.564 bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết.

Sử dụng corticosteroid có liên quan đến giảm tỷ lệ tử vong trong 28 ngày (26,3% ở bệnh nhân dùng corticosteroid so với 29,2% ở bệnh nhân không dùng corticosteroid; tỷ lệ rủi ro, 0,90; khoảng tin cậy 95%, 0,82 đến 0,98).

SteroidsSeptic-Shock

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 13 Tháng 1 2019 09:15

Insulin, Sulfonylureas làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường

  • PDF.

Bs Đoàn Hoàng - Khoa Nội Thận - nội tiết

Insulin hoặc sulfonylureas sử dụng điều trị bậc hai ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến tăng nguy cơ tim mạch, trong khi sử dụng các loại thuốc hạ glucose mới hơn thì không, nghiên cứu thực tế mới từ Hoa Kỳ chỉ ra.

Các phát hiện, từ một phân tích hồi cứu dữ liệu thật của hành chính quốc gia, đã được công bố trực tuyến được trên Mạng JAMA do Matthew J. O'Brien, MD, thuộc Khoa Nội tổng quát và Lão khoa, Khoa Y, Đại học Tây Bắc Feinberg của Y học, Chicago, Illinois và các cộng sự.

Trong số hơn 130.000 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường týp 2 cần dùng thuốc hạ glucose thứ hai sau metformin, sử dụng insulin hoặc sulfonylureas có ảnh hưởng ngoại ý trên tim mạch hơn so với thuốc ức chế dipeptidyl peptidase 4 (DPP-4), đã được chứng minh là có một tác dụng tim mạch trung tính.

Mặt khác, các chất chủ vận thụ thể peptide-1 (GLP-1) giống glucagon, chất ức chế thụ thể natri-glucose cotransporter 2 (SGLT2) và thiazolidinediones (TZDs) không liên quan đến tác nhân gây hại tim mạch so với các chất ức chế tim mạch so với DPP-4 nhưng chúng cũng không tạo ra lợi ích tim mạch đáng kể đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên về các tác nhân này ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch được xác nhận.

insulin

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 09 Tháng 1 2019 11:58

Tác dụng phụ của glucocorticoid và cách khắc phục

  • PDF.

Ds Lê Thị Diệu Hiền

Glucocorticoid (GC) chỉ có tác dụng với một số bệnh nhất định và khi sử dụng chúng có thể có một số tác dụng không mong muốn xảy ra (tác dụng phụ), đặc biệt là khi sử dụng một cách tùy tiện không theo chỉ định của bác sĩ, vì đây là một loại thuốc phải dùng theo đơn. Vì vậy, để hạn chế tác dụng không mong muốn của thuốc corticoid, mọi người cần tuân theo chỉ định dùng thuốc của bác sĩ khám bệnh, không tự động mua thuốc để điều trị cho mình hoặc cho người nhà của mình khi không có chỉ định của bác sĩ.

1.Tác dụng trên sự tăng trưởng ở trẻ em

Các mức liều từ 45mg/m2/ngày trở lên gây chậm lớn ở trẻ em

Ở mức sinh lý, GC kích thích sự tiết hormon tăng trưởng nhưng lại ức chế sự tiết hormon này khi dùng liều cao.Tác dụng gây chậm lớn ở trẻ em là hậu quả của sự giảm mức hormon tăng trưởng kết hợp với ức chế sự tạo xương và giảm hoạt động của hormon tuyến giáp. Ở tuổi dậy thì, sự ức chế hoạt động của tuyến sinh dục cũng là nguyên nhân gây chậm lớn và rối loạn sinh dục. Vì vậy hiện nay đã có khuyến cáo bắt buộc các hãng sản xuất ghi trên nhãn các loại thuốc này dòng chữ “ Gây chậm lớn ở trẻ em” để người kê đơn lưu ý.

coticoid

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 02 Tháng 1 2019 17:53

Một trong những câu chuyện hàng đầu về tim mạch trong năm 2018: Liệu Aspirin còn có vai trò trong dự phòng tiên phát bệnh tim mạch?

  • PDF.

Bs CK2 Trần Lâm

Trong dự phòng thứ phát, aspirin là một thành phần không thể thiếu trong các hướng dẫn (guidelines) dự phòng thứ phát ở những bệnh nhân đã được biết mắc các bệnh tim mạch (BTM). Dựa vào kết quả của các phân tích gộp, chẳng hạn như kết quả của “Antithrombotic Trialists’ Collaboration” trong hơn thập kỷ trước, aspirin làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim (NMCT), đột quỵ và tử vong mạch máu lần lượt là 35%, 25% và 15%. Sau đột quỵ và NMCT, việc sử dụng aspirin dẫn đến ít hơn 36 biến cố NMCT tái phát, đột quỵ hoặc tử vong do mạch máu trên 1000 bệnh nhân được điều trị, trong khi đó, nguy cơ chảy máu chỉ 1 đến 2 trên 1000 bệnh nhân được điều trị.

Còn trong dự phòng tiên phát, năm 2016, hai đánh giá / phân tích tổng hợp có hệ thống do Lực lượng đặc nhiệm dịch vụ dự phòng của Mỹ (US Preventive Services Task Force - USPSTF) thực hiện đã chỉ ra rằng, hiệu quả của việc dự phòng tiên phát bằng aspirin có thể có cùng mức độ như trên, giảm 20% nguy cơ các biến cố chảy máu lớn, và nguy cơ đột quỵ xuất huyết cao hơn 30%. Một tổng quan hệ thống thứ hai cũng kết luận thêm về việc giảm 20% - 24% tỷ lệ mắc mới ung thư đại trực tràng (UTĐTT) và giảm 33% tử vong do UTĐTT.

Những dữ liệu này đã thúc đẩy USPSTF đưa ra khuyến cáo mức B đối với liệu pháp aspirin liều thấp trong dự phòng BTM và UTĐTT cho người lớn từ 50 - 59 tuổi có nguy cơ BTM 10 năm ≥ 10%, không có nguy cơ chảy máu cao, có kỳ vọng sống thêm ít nhất là 10 năm, và sẵn sàng dùng aspirin liều thấp hàng ngày trong ít nhất 10 năm. Đối với những người từ 60 - 69 tuổi có các đặc điểm tương tự, quyết định có dùng aspirin hay không được cá thể hóa. Không có khuyến cáo nào được đưa ra cho những người ngoài độ tuổi này. 

cauchuyen

Hình 1: Khuyến cáo dự phòng tiên phát bệnh tim mạch của USPSTF

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 14 Tháng 12 2018 18:49

You are here Tin tức Y học thường thức