• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Tổng kết 01 năm triển khai can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam

  • PDF.

Khoa Nội Tim mạch

Sau một thời gian chuẩn bị đầu tư thiết bị máy móc, đào tạo nhân lực, được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép, từ 27 tháng 2 năm 2013, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam chính thức triển khai Can thiệp Tim mạch. Đây được xem là một thành công ngoài mong đợi của Ban Lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên trong bệnh viện nói chung và của tập thể khoa Nội Tim mạch nói riêng bởi lẽ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam là bệnh viện tuyến tỉnh hạng II đầu tiên trong cả nước triển khai kỹ thuật cao này.

Trong thời gian đầu đơn vị can thiệp tim mạch nhận được sự chuyển giao kỹ thuật của Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung Ương Huế và Trường Đại học Y Dược Huế. Đến nay các bác sỹ tại đơn vị đã có thể tự thực hiện được các kỹ thuật như chụp-can thiệp động mạch vành cấp cứu và chương trình, đặt máy tạo nhịp 01 buồng, 2 buồng, chụp-can thiệp động mạch ngoại biên. Đặc biệt trong tháng 12 vừa qua, bệnh viện đã nhận được sự đào tạo kỹ thuật đặt máy tạo nhịp 2 buồng của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Quốc gia Singapor. Trong đợt này hãng Medtronic cũng đã tặng gần 10 máy cho tạo nhịp 2 buồng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn bị rối loạn nhịp.

canthiep1

Hội thảo cấy máy tạo nhịp 2 buồng với các chuyên gia Singapor

Dù ban đầu triển khai còn gặp rất nhiều khó khăn, khó về mặt tiếp cận kỹ thuật mới, khó vì niềm tin của bệnh nhân… nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo của Ban giám đốc, lãnh đạo các khoa phòng liên quan cũng như sự cố gắng vượt bậc của tất cả các bác sỹ và nhân viên phòng can thiệp nói riêng và của toàn thể cán bộ khoa Nội Tim mạch nói chung, cho đến nay đơn vị can thiệp tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Từ lúc chỉ mới bắt đầu chụp chẩn đoán bệnh mạch vành, thì nay đã làm chủ được kỹ thuật can thiệp kể cả các ca khó và các trường hợp cấp cứu. Tính đến thời điểm hiện tại đơn vị đã cứu sống được không dưới 20 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng nặng. Từ lúc chỉ mong muốn giải quyết các bệnh mạch vành để giúp bệnh nhân khỏi phải chịu gánh nặng chuyển viện đầy nguy hiểm và tốn kém thì đến nay đơn vị đã thực hiện thường quy kỹ thuật tạo nhịp tim 01 buồng và 02 buồng, chẩn đoán và can thiệp các trường hợp bệnh động mạch ngoại biên, tránh phải đoạn chi cho bệnh nhân. Những kết quả đó đã mang lại niềm tin của bệnh nhân đối với khoa Nội Tim mạch nói riêng và Bệnh viện nói chung. Hiện tại khoa Nội Tim mạch luôn trong tình trạng quá tải không chỉ về bệnh cần phải can thiệp mà toàn bộ các mặt bệnh khác, phải chăng niềm tin của bệnh nhân đang được cải thiện.

Từ tháng 2 năm 2013 đến nay đơn vị can thiệp tim mạch đã thực hiện thủ thuật cho 469 ca trong đó chụp ĐMV 300 ca, can thiệp ĐMV 94 ca, chụp và can thiệp ĐM ngoại biên 34 ca, đặt máy tạo nhịp tạm thời 20 ca, cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn 21 ca. Tỷ lệ thành công cao, biến chứng trong giới hạn cho phép. Được biết trong năm 2014, hãng Medtronic đã ký thỏa thuận cùng Bệnh viện đa khoa tỉnh trong việc tổ chức workshop hằng tháng về can thiệp ĐMV và tạo nhịp, trong đó có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực tim mạch can thiệp. Trong mỗi workshop như vậy hãng luôn có chế độ tài trợ cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đây được xem là một cơ hội cho các bác sỹ của đơn vị tiếp cận với những tiến bộ trong lĩnh vực can thiệp tim mạch của thế giới.

Trong tương lai gần, ngoài hệ thống DSA hiện đại nhất của hãng Philips đang được lắp đặt, đơn vị can thiệp tim mạch tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ trong các lĩnh vực đã thực hiện, tiếp tục triển khai can thiệp mạch não trong điều trị đột quỵ, thăm dò – triệt đốt điện sinh lý tim, đốt hạch giao cảm ĐM thận điều trị THA kháng trị, can thiệp tim bẩm sinh…trong thời gian tới. Với sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện, với trang thiết bị hiện đại đang có cũng như tinh thần nhiệt huyết của toàn thể cán bộ trong đơn vị, chúng ta có thể tin tưởng rằng hoạt động can thiệp tim mạch của chúng ta sẽ tiếp tục phát huy nhiều hơn nữa những kết quả đã đạt được và trong thời gian tới có thể phấn đấu ngang tầm với các trung tâm can thiệp trong khu vực và quốc gia.

canthiep2

BN Phạm Thị P. 77 tuổi được cứu sống sau NMCT cấp có choáng tim và rối loạn nhịp nặng

canthiep3

Đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn

canthiep5

Động mạch đùi nông trước và sau can thiệp

canthiep6

Tái thông động mạch liên thất trước bị tắc hoàn toàn mạn tính


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 27 Tháng 2 2014 14:38

You are here Tin tức Tin hoạt động BV Tổng kết 01 năm triển khai can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam