• Phone:0235.3851.429
 • Hotline:0964091919
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Đào tạo NCKH

Suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới: Cập nhật chẩn đoán và điều trị

 • PDF.

Bs Nguyễn Lương Quang - Khoa Nội TM

I. ĐẠI CƯƠNG

Hệ thống TM chi dưới đưa máu từ 2 chân về tim, được chia thành TM nông, TM sâu và các TM xuyên. TM sâu nằm trong nhóm cơ gồm TM chủ bụng, TM chậu, TM đùi, TM khoeo, các TM sâu cẳng chân. TM nông nằm trong da và dưới da gồm TM hiển lớn, TM hiển bé, các nhánh phụ của nó. TM xuyên kết nối hai loại trên.

suytm1

Mô hình hệ TMchi dưới

Máu trở về tim chủ yếu qua đường các TM sâu nhờ vào:

 • Lực đẩy từ đông mạch, lực hút do tim co bóp.
 • Áp lực âm trong lòng ngực hút máu về tim.
 • Trương lực cơ tạo ra co bóp của các khối cơ đưa máu về tim.
 • Hệ thống van trong lòng TM, giữ không cho máu trào ngược dòng.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 12 Tháng 12 2018 18:12

Đọc thêm...

Cập nhật xử trí song thai

 • PDF.

Bs Nguyễn Thị Kiều Trinh- Khoa Phụ Sản

Trong vài thập kỷ qua , tỷ lệ sinh song thai gia tăng một cách đáng kể. Kể từ năm 1980 đến năm 2009, tỷ lệ này tăng 76%( 18,9 lên 33/ 1000 trẻ đẻ sống).Có 2 lý do chính gây gia tăng tỷ lệ này là tuổi mẹ ngày càng lớn và sự can thiệp của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản làm tăng tỷ lệ song thai và đa thai.

Các thai kỳ song thai hoặc thai đôi có nguy cơ biến chứng về bệnh suất và tử suất cho mẹ và thai tăng gấp 3-4 lần so với đơn thai. Dựa vào các nghiên cứu đa trung tâm, ACOG 2016 đã đưa ra khuyến cáo trong thực hành và xử trí song thai.

songthai

Để biết thêm chi tiết xin xem cập nhật tại đây.

Biến chứng chảy máu ở bệnh nhân can thiệp động mạch vành qua da

 • PDF.

BS. Nguyễn Lương Quang- Khoa Nội Tim mach

TỔNG QUAN

Can thiệp mạch vành qua da (PCI) là phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị bệnh động mạch vành phổ biến nhất hiện nay kể cả cấp cứu hay chương trình. Nhờ những tiến bộ trong phương tiện kỹ thuật, thiết kế dụng cụ mà lĩnh vực can thiệp đã có những bước tiến vượt bậc, chỉ định can thiệp được mở rộng, can thiệp trên những ca phức tạp như tổn thương thân chung, tắc mãn tính… Đặc biệt là liệu pháp chống đông đã làm giảm các biến chứng thiếu máu cục bộ và cải thiện kết quả trong PCI tuy nhiên lại làm gia tăng sự xuất hiện của các biến chứng trong và sau can thiệp. Chảy máu chính là một trong những biến chứng phổ biến nhất xảy ra sau PCI, với sự quan tâm đặc biệt của các Bác sỹ can thiệp tim mạch, nhiều nghiên cứu lớn về biến chứng chảy máu đã được báo cáo với các tỷ lệ khác nhau theo các tiêu chuẩn chẩn đoán khác nhau.

CHẢY MÁU TRONG PCI

Can thiệp động mạch vành qua da ngày càng trở nên an toàn, với tỷ lệ tử vong trong bệnh viện giảm từ 5% trong thập niên 80 xuống còn <1% hiện nay, tuy nhiên chảy máu sau PCI vẫn là nguyên nhân chính gây biến cố tim mạch trầm trọng (MACE) và tử vong, biến chứng chảy máu vẫn là một trong những thách thức quan trọng nhất trong can thiệp mạch vành qua da. Những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã cho thấy biến cố chảy máu là yếu tố nguy cơ độc lập với tử vong sau can thiệp động mạch vành qua da:

chaymauct1

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 19 Tháng 11 2018 23:41

Đọc thêm...

Gây mê hồi sức cho các phẫu thuật ngoài tim ở bệnh nhân có bệnh lý tim mạch (phần I)

 • PDF.

Bs Lê Tấn Tịnh - Khoa GMHS

Các biến chứng tim mạch chu phẫu đối với phẫu thuật ngoài tim ở các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch kèm theo vẫn còn là một thách thức đối với các nhà gây mê hồi sức và các phẫu thuật viên, với tỉ lệ tử vong khoảng 4- 5%, mặc dù đã có những tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật gây mê hồi sức cũng như can thiệp và điều trị nội khoa tim mạch.

Ở Châu Âu, các nghiên cứu đa trung tâm về các biến chứng chu phẫu đối với 19 triệu trường hợp phẫu thuật ngoài tim ở bệnh nhân có bệnh lý tim mạch kèm theo hàng năm thì biến chứng tim mạch chiếm tỉ lệ 42%, và trong đó có 319.000 trường hợp tử vong chu phẫu có nguyên nhân từ biến chứng tim mạch.

Trong số 25 triệu phẫu thuật ngoài tim hàng năm ở Mỹ, người ta ước tính có khoảng 7 triệu trường hợp được xếp vào nhóm có bệnh lý bệnh cơ tim thiếu máu có nguy cơ cao. Bệnh van tim từ trung bình đến nặng vào khoảng 2,5% trong 25 triệu trường hợp phẫu thuật ngoài tim này và dao động tùy theo nhóm tuổi, từ 0,7% đối với nhóm 18- 44 tuổi lên đến 13,3% ở nhóm bệnh nhân lớn hơn 70 tuổi.

Goldman và cộng sự báo cáo trong tổng số hơn 250 triệu phẫu thuật ngoài tim hằng năm trên thế giới có khoảng 500.000 cho đến 900.000 trường hợp nhồi máu cơ tim chu phẫu với tỉ lệ tử vong thay đổi từ 10-25%.

gaymetim

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 18:37

Đọc thêm...

Cập nhật về xử trí thai chưa rõ vị trí

 • PDF.

Bs Phan Thị Hồng Ngọc - Khoa Phụ Sản

Mang thai không rõ vị trí (PUL: Pregnancy of unknown location) được xác định là tình huống khi xét nghiệm thử thai dương tính nhưng không thấy dấu hiệu có thai trong tử cung hoặc thai ngoài tử cung qua siêu âm đầu dò ngã âm đạo (TVUS:  transvaginal ultrasonography ). Cần lưu ý rằng PUL không có nghĩa là mang thai ngoài tử cung (EP) . Nó không phải là một chẩn đoán cuối cùng và đôi khi ở một số phụ nữ, không có chẩn đoán xác định.Siêu âm phối hợp với định lượng gonadotropin (hCG) trong huyết thanh có thể xác định vị trí mang thai. Trong thực hành lâm sàng, nạo hút buồng tử cung hay nội soi ổ bụng có thể xác định vị trí mang thai. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng xác định vị trí của thai kỳ trong trường hợp PUL vì cả sẩy thai và thai ngoài tử cung có thể tự thoái triển mà không cần điều trị.

thaichua1

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 04 Tháng 11 2018 16:37

Đọc thêm...

You are here Đào tạo