• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Tin tức Y học

Phòng sinh thân thiện và người đồng hành

  • PDF.

 Bs Đinh Thị Thu Trang- Khoa Phụ Sản

Mọi phụ nữ đều mong muốn làm thiên chức của một người mẹ, thế nhưng trải qua một cuộc chuyển dạ là một điều không dễ dàng, người ta ví hành trình vượt cạn như một cuộc chiến sinh tử. Dân gian có câu: “Đàn ông vượt biển có đôi, đàn bà vượt cạn mồ côi một mình” để nói lên trách nhiệm sinh con lớn lao và vất vả của người phụ nữ trong quá trình chuyển dạ.

Vượt cạn có thể nói là quá trình đau đớn, mệt mỏi về mặt thể xác nhất trong cuộc đời của người phụ nữ. Một cuộc chuyển dạ trung bình khoảng 8 - 10h, tuy nhiên đối với con so cuộc chuyển dạ đôi khi kéo dài trên 20h. Họ không còn sức để nói, không có sức để biểu đạt ngôn ngữ hay cảm xúc do đó những cử chỉ, những chăm sóc đặc biệt đến từ nhân viên y tế, người thân trong gia đình sẽ là liều thuốc trấn an tinh thần hiệu quả nhất với người phụ nữ trong giai đoạn chuyển dạ.

donghanh

Người đồng hành trong chuyển dạ (nguồn Internet)

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 18 Tháng 2 2019 11:54

Cứu sống một trường hợp ngưng tim, ngưng thở

  • PDF.

Châu Nữ

(QNO) - Một bệnh nhân 49 tuổi bị ngưng tim, ngưng thở đã được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam cứu sống một cách ngoạn mục.

Hôm nay 1.2, bệnh nhân Lê Văn S. (49 tuổi, thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) đã được xuất viện trong tình trạng hoàn toàn tỉnh táo, tim mạch ổn định sau gần một tuần điều trị tại BVĐK Quảng Nam do ngưng tim, ngưng thở.

Ngày 25.1, bệnh nhân S. được chuyển từ Bệnh viện Thăng Hoa (Thăng Bình) đến BVĐK Quảng Nam trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, huyết áp tụt, mất ý thức, điện tim bị rung thất. Các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu và êkíp báo động đỏ Khoa Nội tim mạch tiến hành hồi sức phổi, chụp can thiệp động mạch vành và phát hiện bệnh nhân bị tắc một nhánh động mạch vành dẫn đến bị ngưng tim.

Tại phòng can thiệp tim mạch, bệnh nhân S. vừa được hồi sức tim, phổi, vừa được tái thông động mạch vành. Sau hơn 15 phút thủ thuật, bệnh nhân bắt đầu có huyết áp, tim đập, tri giác bắt đầu hồi phục và dần tỉnh.

bnNMCT

Bác sĩ Nguyễn Lương Quang (Khoa Nội tim mạch) khám cho bệnh nhân S. trước khi xuất viện. Ảnh: C.N

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 02 Tháng 2 2019 12:36

BVĐK Quảng Nam trang bị máy chụp cắt lớp quang học - một kỹ thuật chẩn đóan hình ảnh hiện đại của nhãn khoa

  • PDF.

Khoa Mắt

BSCK II. Lê Thị Hà - Phó Trưởng khoa mắt BVĐK Quảng Nam cho biết: Về nguyên lý hoạt động máy chụp cắt lớp quang học OCT (Optical Coherence Tomography) có nguyên lý gần giống như siêu âm nhưng người ta dùng ánh sáng thay cho sóng âm. Như vậy nếu các môi trường mắt không bị vẩn đục nhiều ta có thể dùng OCT quan sát tất cả các cấu trúc của mắt trên không gian 3 chiều, giống như dùng một con dao cắt thật mịn và mỏng các cấu trúc của nhãn cầu với độ phân giải cực cao, là một kỹ thuật không xâm lấn vào tổ chức của mắt đồng nghĩa với không đau đớn và không chảy máu.  Siêu âm A loại tốt nhất cũng chỉ đảm bảo độ phân giải khoảng 100 micron( 1/10 của mm) thế nhưng OCT đem đến độ phân giải tới 10-20 micron. Do vậy OCT cho ta nghiên cứu ở cấp độ vi thể chứ không phải là đại thể như các thiết bị nhãn khoa khác.

IMG-4243

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 02 Tháng 2 2019 12:37

Kỷ niệm 25 năm nhận học bổng Brooks

  • PDF.

Bs Nguyễn Thị Kiều Trinh - Phó chủ tịch công đoàn 

Ngày 22/9/2018 vừa qua, con em nhân viên bệnh viện có hoàn cảnh khó khăn nhưng có tinh thần vượt khó đạt học sinh giỏi và tiên tiến năm học 2018 được tham gia nhận học bổng Brooks tại Hội trường Trụ sở các tổ chức của Hội thành phố Tam Kỳ.

Bs Brooks là BS làm việc tại Khoa Nhi Bệnh viện tỉnh Quảng Tín trước năm 1975. Sau năm 1975, ông trở về Đức và tiếp tục hành nghề Y khoa. Năm 1993, vợ chồng Bác sĩ có cơ hội quay lại thăm Bệnh viện Đa Khoa Khu vực thành phố Tam kỳ và có thiện ý giúp đỡ cho các cháu học sinh từ cấp 1,2,3 là con của các nhân viên bệnh viện ngày xưa ông đã từng công tác. Mỗi năm, Bác sĩ gửi về cho các em một số tiền thưởng nhất định để cho các bậc phụ huynh có thể trang trải tiền sách vở cho con trong thời kỳ còn khó khăn, khoảng 25- 30 xuất/ năm. Số em nhận học bổng ngày càng tăng, trong 2 năm qua ông đã nâng số học bổng lên 31 xuất, mỗi xuất trị giá 1.300.000 đồng và tập vở.

brooks3

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 24 Tháng 9 2018 08:19

Sự gia tăng của cận thị trong học đường

  • PDF.

Bs Nguyễn Văn Tuấn - Khoa Mắt

Trong nghiên cứu thí điểm (1) cho 166 học sinh ở Canada mới đây cho thấy tỉ lệ cận thị là 6,0% ở trẻ em từ 6 đến 8 tuổi, tăng lên 28,9% ở độ tuổi từ 11 đến 13 tuổi.

Nghiên cứu bao gồm tối đa 2 lần thăm khám: một khúc xạ hình cầu tương đương nhỏ nhất -0,5D trong 1 hoặc 2 mắt ở lần thăm khám đầu tiên, những học sinh này được mời đến khám lần 2. Tuổi tham gia trung bình là 9,8 tuổi.

Trong 2 lần thăm khám, bệnh nhân hoặc cha mẹ bệnh nhân đã trả lời bảng câu hỏi về tiền sử gia đình, tật khúc xạ và các hoạt động của trẻ. Trẻ được đo khúc xạ không liệt điều tiết, khúc xạ liệt điều tiết, thị lực với khúc xạ chủ quan.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học xác định cận thị là có khúc xạ cầu tương đương nhỏ nhất -0,5D ở một hoặc 2 mắt. Kết quả 17,5% tổng học sinh nghiên cứu là cận thị.

Những học sinh từ 11 đến 13 tuổi có tỉ lệ cận thị cao hơn (28,9%) so với những học sinh từ 6 đến 8 tuổi (6,0%). Học sinh nữ có tỷ lệ cận thị cao hơn nam.

canthi

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 12 Tháng 9 2018 09:08

You are here Tin tức Tin tức y học