• Phone:0235.3851.429
 • Hotline:0964091919
 • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

U của cột sống và tủy sống

 • PDF.

Bs Lê Thanh Hùng - Khoa Ngoại TKCS

U của cột sống và ống sống chiếm 15% u hệ thần kinh trung ương. Hầu hết u của cột sống và tủy sống lành tính, điều này trái ngược với u nội sọ. Triệu chứng biểu hiện của u cột sống và tủy sống hầu hết là chèn ép và ít khi do xâm lấn.

PHÂN LOẠI U CỘT SỐNG VÀ TỦY SỐNG

U ngoài màng cứng tủy: chiếm 55%, u xuất phát ngoài tủy hoặc mô ngoài màng cứng.

 • U di căn: chiếm đa số các u ngoài màng tủy: lyphoma, carcinoma phổi, carcinoma vú, carcinoma tuyến tiền liệt.
 • U nguyên phát của cột sống: hiếm gặp, như chordoma, osteoid osteoma, osteoblastoma, aneysmal bone cyst, chondrosarcoma, osteochondroma, vertebral hemangioma, giant cell tumor, giant cell granuloma, multiple myeloma…

ucotsong1

U tế bào nội tủy kèm rỗng tủy

 • Một số u màng não hoặc u sợi thần kinh vừa trong màng cứng tủy vừa ngoài màng ngoài màng cứng tủy một phần hoặc toàn bộ.

U trong màng cứng ngoài tủy: chiếm 40%, u xuất phát từ màng não hoặc rễ thần kinh.

 • U màng não.
 • U sợi thần kinh
 • Các loại u mỡ vừa xâm lấn ngoài và trong màng cứng
 • U di căn

U trong tủy sống: chiếm 5%, u xuất phát từ nhu mô tủy, xâm lấn và phá vỡ cấu trúc tủy sống.

 • Astrcytoma: chiếm 30%
 • Ependymoma: chiếm 30%
 • Các u ít gặp hơn: malignant glioblastoma, dermoid, epidermoid, teratoma, lipoma,

ucotsong2

U tế bào Schwann D12

TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG

Đau: là triệu chứng thường biểu hiện sớm nhất

 • Đau theo rễ: Là triệu chứng thường gặp nhất, đau theo rễ tăng lên khi làm nghiệm pháp valsalva hoặc khi cột sống chuyển động.
 • Đau tại nơi tổn thương, đau khi nằm, đau kịch phát về đêm.
 • Đau kiểu tủy: cảm giác đè nặng, bỏng rát,

Rối loạn vận động

 • Yếu chi là triệu chứng thường gặp và sau khi có triệu chứng rối loạn cảm giác.
 • Trẻ con thường có biểu hiện thay đổi dáng đi.

Rối loạn cơ vòng: thường ảnh hưởng chức năng đi tiểu hơn là chức năng đi tiêu, bí tiểu, tiểu không tự chủ, bất lực.

Các triệu chứng khác: vẹo cột sống, vẹo cổ, xuất huyết dưới nhện, khối u cột sống có thể thấy được.

ĐIỀU TRỊ

Các loại u tủy hầu hết đều có chỉ định phẫu thuật. Mục tiêu phẫu thuật của các u lành là lấy trọn u, các u tế bào thần kinh đệm không thể lấy hết hoàn toàn thì mục tiêu phẫu thuật là giảm khối, bảo tồn chức năng thần kinh. Phương pháp tiếp cận u thường là phẫu thuật lối sau mở bản sống, lấy u vi phẫu. Các u trong ống sống ngoài tủy hầu hết đều có thể lấy trọn u. Đối với các u nội tủy thường phải mở tủy đường giữa phía sau để lấy u. Các u nhu u tế bào màng nội tủy, u nguyên bào mạch máu tụ, u mạch dạng hang có ranh giới rõ với mô tủy thường nên có thể lấy toàn bộ u. Còn với u sao bào tủy việc lấy toàn bộ u khó khăn hơn.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 19 Tháng 6 2019 21:30

Tôn vinh người hiến máu

 • PDF.

KTV Trần Thị Minh Phương - Khoa PHCN

Hiến máu tình nguyện là một việc làm có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, thể hiện lòng thương yêu đồng loại một người vì mọi người, nghĩa cử hiến máu cứu người luôn cao đẹp và cần được phát huy. Hiến máu sẽ đem lại cho ta niềm vui vì được giúp đỡ ai đó đang cần lượng máu quý giá, mà nếu như không có nó họ không thể tiếp tục tồn tại trên cõi đời này. Thật vui khi được cứu sống mạng người, vì thế ta nên nhân nhiều niềm vui ấy hơn nữa bằng cách hiến máu tình nguyện khi ta có thể.

hmnd1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 09 Tháng 6 2019 18:58

Áp dụng mức lương cơ sở theo Nghị định số 38/2019/NĐ-CP trong thanh toán chi phí KCB BHYT

 • PDF.

Phòng TCKT

Ngày 09/05/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 38/2019/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, mức lương cơ sở từ ngày 01/07/2019 là 1.490.000 đồng/tháng.

Theo công văn số 1602/BHXH-CSYT V/v áp dụng mức lương cơ sở theo Nghị định số 38/2019/NĐ-CP trong thanh toán chi phí KCB BHYTC, để thống nhất thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo đúng quy định (kể cả trường hợp người tham gia BHYT vào viện trước ngày 01/07/2019 nhưng ra viện từ ngày 01/07/2019 trở về sau), Phòng Tài chính Kế toán thông báo để các khoa, phòng thực hiện kể từ ngày 01/07/2019 như sau:

1. Xác định mức hưởng BHYT theo quy định tại khoản 1, Điều 14 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật BHYT

 • 15% mức lương cơ sở tương ứng với 223.500 đồng (hai trăm hai mươi ba nghìn năm trăm đồng).
 • 6 tháng lương cơ sở tương đương với 8.940.000 đồng (tám triệu chín trăm bốn mươi nghìn đồng).

nghidinh38

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 07 Tháng 6 2019 11:22

Bàn chân bệnh nhân đái tháo đường và cách phòng chống

 • PDF.

Lê Thị Thanh Hà - Khoa Cấp Cứu

Đái tháo đường (ĐTĐ) do tình trạng tăng glucose máu mạn tính, tiến triển sẽ gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể như tim, mạch máu, mắt, thận và thần kinh, hệ miễn dịch…chính vì vậy ĐTĐ được coi như là kẻ giết người thầm nặng. Bệnh ĐTĐ có nhiều biến chứng có thể xuất hiện cấp tính như hôn mê do tăng đường máu, hoặc hạ đường huyết do điều trị sai dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hoặc các biến chứng mạn tính nguy hiểm như tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, tắc động mạch chi gấp 2 – 4 lần; bệnh lý võng mạc là nguyên nhân thường gặp gây mù lòa; suy thận . ĐTĐ là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận ở bệnh nhân suy thận được lọc máu; biến chứng thần kinh,  trong đó bệnh lý bàn chân  là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới phải cắt cụt chi mà không phải do chấn thương.

banchan1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 06 Tháng 6 2019 18:02

Hưởng ứng "Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết" 15 tháng 6

 • PDF.

Trình Thị Thu Văn - Khoa khám bệnh

Từ năm 2010, ASEAN đã chọn ngày 15/6 là ngày hành động phòng chống Sốt Xuất Huyết (SXH) của khu vực. Đây là sự kiện nhằm kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức trong xã hội chung tay chống lại bệnh SXH, tăng tính sáng tạo và hiệu quả trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, nâng cao nhận thức về bệnh SXH, huy động nguồn lực để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, thể hiện quyết tâm và cam kết của ASEAN trong việc loại trừ dịch bệnh nguy hiểm này.

xuathuyetsot

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 05 Tháng 6 2019 18:17

You are here Tin tức Y học thường thức