• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Chế độ ăn trong bệnh gout

  • PDF.

Khoa Dinh Dưỡng

Bệnh gout là do lắng đọng các tinh thể urat (urat natri) hoặc tinh thể axit uric gây bệnh. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần rồi trở thành mạn tính.

Bệnh gout là hậu quả của tăng axit uric máu, một sản phẩm chuyển hóa cuối cùng của các nhân purin (adenin và guanin) - thành phần axit nhân tế bào (axit nucleic).

gout1

Những biểu hiện lâm sàng chính bao gồm:

+ Viêm khớp cấp tính: khởi phát thường gặp ở khớp bàn-ngón cái, có sưng, nóng, đỏ, đau. Axit uric máu tăng cao

+ Gout mạn tính: lắng đọng sạn urat (tophi) thường có ở vành tai, mỏm khuỷu tay, mặt trụ xương cẳng tay.

+ Sỏi thận: sỏi axit uric, sỏi natri urat

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 09 Tháng 9 2014 20:19

Áo trắng

  • PDF.

Nguyễn Thị Tờn - Khoa Đông y

Áo em màu trắng quen nhìn

Giữa bao màu áo vẫn tìm được em

Dường như màu áo thật hiền

Dịu dàng xoa nhẹ u phiền bệnh nhân

Áo em màu trắng thật gần

Như ngọn đèn thức những lần trực ca

Tôi thương màu áo thướt tha

Nụ cười cũng tựa như là vầng trăng

yhct1

Có em cơn sốt giảm dần

Có em ánh sáng trắng ngần hơn lên

Vị đắng viên thuốc không còn

Miếng ăn không nhạt, giấc ngon đêm dài

Áo em màu trắng thương hoài

Cái màu tinh khiết cho ai thương thầm

Thương em đôi mắt thâm quầng

Chợp mắt tranh thủ, bữa ăn vội vàng

Bao lần cấp cứu nguy nan

Xung phong cho máu áo còn trắng trong

Dù bao nổi khổ trong lòng

Nhưng em vẫn quyết, tiên phong đi đầu.

***

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 04 Tháng 9 2014 19:21

Ngộ độc cấp vì ăn hạt của cây bả đậu

  • PDF.

Bs CKI Phạm Văn Sáu - Khoa Cấp Cứu

Vào ngày 23/08/2014 – BVĐK Quảng Nam đã cấp cứu kịp thời cho 02 cha con bệnh nhân: Đoàn Văn T. (cha) và Đoàn Thị Th. (con gái). Do ăn thử vài hạt Bả đậu thấy béo và ngon, khoảng hơn 01 giờ sau, cả hai cha con cùng xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn mữa và tiêu chảy phân toàn nước nhiều lần, người lừ đừ mệt nhiều, được gia đình đưa vào khoa cấp cứu BVĐK Quảng Nam cùng với mẫu cây Bả đậu và hạt. Hai bố con đã bị ngộ độc cấp do ăn hạt Bả đậu, được các Bác sĩ kịp thời cấp cứu truyền dịch, làm các xét nghiệm theo dõi chức năng gan, thận và được chuyển Khoa Hồi Sức Tích Cực Chống Độc theo dõi điều trị.

Đây là trường hợp ngộ độc hạt Bả đậu đầu tiên tại BVĐK Quảng Nam. Loại cây và hạt bả đậu mà 02 cha con ăn phải – qua tìm hiểu tài liệu của DS. Phan Đức Bình thì đây là cây Bả đậu nam, còn gọi là cây Dầu lai, cây Dầu mè, Đậu cọc rào, Purging nut tree (Anh), Pourghère (Pháp), tên khoa học Jatropha curcas L. (Euphorbiaceae).

Bả đậu nam (Dầu lai) là tiểu mộc, cao 1 - 5 m, có nhũ dịch trong, nhiều. Phiến không lông, đáy hình tim, có thùy; cuống dài 5 - 12 cm. Tảng phồng lưỡng phân, đồng chu; lá đài 5; cánh hoa 5, trắng; nhị 5 dính nhau, 5 rời. Trái nang to 2,5 cm, vàng lúc chín, chứa 3 hột cao 18 mm, đen, mòng trắng. Gốc Brasil, mọc hoang hoặc trồng khắp nước ta để lấy hột ép dầu. Hột có dulcitol. Dầu từ hột độc (chứa curcin là một toxalbumin), có khi dùng để xổ mạnh (độc), chỉ dùng bôi ngoài da trị ghẻ và lở loét ngoài da. Nhũ dịch (mủ) dùng thuốc cá. Vỏ cây chứa b-amirin, taraxerol, b-sitosterol; lá, chồi chứa? -amirin, campesterol. Lá già độc, có tính chống ung thư bạch huyết (leukemia), nhưng đọt có khi luộc ăn và có nơi dùng như trà hay đắp vú lợi sữa. Mủ cầm máu tốt, trị nhọt, lở miệng.

bssau1

(Bả đậu nam)

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 31 Tháng 8 2014 17:14

Định lượng Triiodothyronine (T3), Free thyoxine (FT4), Thyrotropin (TSH) trên máy Cobas E411

  • PDF.

CN Nguyễn Thị Huyền Ngân - Khoa Hóa sinh

Tóm tắt

Triiodothyronine (T3) là nội tiết tố chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển các tác động của nội tiết tố tuyến giáp lên các cơ quan đích khác nhau. T3 chủ yếu được tạo ra bên ngoài tuyến giáp, đặc biệt ở gan bởi phản ứng khử iod ở vị trí 5' của T4 bằng men. Do đó nồng độ T3 trong huyết thanh phản ánh tình trạng chức năng của mô ngoại biên hơn là khả năng tiết ra tuyến giáp. Định lượng T3 được sử dụng trong chẩn đoán cường giáp, phát hiện sớm các tình trạng cường giáp và chỉ dẫn cho chẩn đoán giả nhiễm độc giáp

Nội tiết tố tuyến giáp thyroxine (T4) là thành phần sinh lý của vòng điều hòa tuyến giáp và có tác động trên chuyển hóa chung. Phần lớn thyroxine toàn phần liên kết với protein vận chuyển (TBG, prealbumin, albumin). Thyroxine tự do (fT4) là thành phần thyroxine có hoạt tính sinh học. Định lượng thyroxine tự do là một thông số quan trọng trong chẩn đoán lâm sàng thường quy. T4 tự do được đo cùng với TSH khi nghi ngờ rối loạn chức năng tuyến giáp. Định lượng T4 tự do cũng thích hợp để theo dõi điều trị ức chế tuyến giáp.

t3

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 30 Tháng 8 2014 16:05

Tăng sử dụng trái cây rau quả làm giảm tử vong tim mạch

  • PDF.

Bs CKII Trần Lâm - Nội TM

Bệnh tim mạch và ung thư là hai nguyên nhân hàng đầu của tử vong toàn cầu. Những yếu tố có thể làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do những căn bệnh  này có thể góp phần quan trọng trong cải thiện sức khỏe và tuổi thọ. Trong đó, việc tăng sử dụng trái cây rau quả đã được khuyến cáo như là một thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh trong dự phòng các bệnh mạn tính này.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng rau quả có liên quan đến giảm tỷ lệ tử vong, bao gồm tử vong do bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, các kết quả không phải là hoàn toàn phù hợp. Trong khi một số nghiên cứu cho thấy sử dụng trái cây rau quả có liên quan với giảm nguy cơ tử vong, thì một nghiên cứu ở Anh Quốc cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nguy cơ tử vong giữa những người ăn chay và không ăn chay.

rauqua1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 13 Tháng 8 2014 06:35

You are here Tin tức Y học thường thức