Uống một ly rượu vang hàng ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh thực quản Barret

Bs Nguyễn Ngọc Võ Khoa -

Uống 1 ly rượu vang mỗi ngày có thể giảm 56% nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản, theo kết quả của một nghiên cứu bệnh chứng đã được báo cáo trên tạp chí Gastroenterology số tháng 3- 2009.

Tác giả là chuyên gia cấp cao Douglas A. Corley, MD, từ Kaiser Permanente ở Oakland, California, cho biết: “Tỷ lệ ung thư biểu mô tuyến thực quản đang tăng vọt nhưng rất ít thông tin về tiền thân của nó, thực quản Barrett”. "Chúng tôi đang cố gắng tìm ra cách để ngăn chặn những thay đổi có thể dẫn đến ung thư thực quản."

Phân tích này là một phần của một nghiên cứu lớn hơn đánh giá mối liên quan của thực quản Barrett với béo bụng và tiêu thụ chất chống oxy hóa, trái cây và rau trong chế độ ăn uống. Nghiên cứu đó cho thấy nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản thấp hơn liên quan đến việc ăn đến 80% khẩu phần trong ngày là trái cây và rau kèm theo duy trì trọng lượng cơ thể bình thường.

“Lời khuyên của tôi cho những người đang cố gắng ngăn ngừa Barrett thực quản là: giữ trọng lượng cơ thể bình thường và tuân theo một chế độ ăn uống nhiều chất chống oxy hóa và nhiều trái cây và rau quả,” Tiến sĩ Corley nói. "Chúng tôi đã biết rằng rượu vang đỏ tốt cho tim mạch, vì vậy có lẽ đây là một lợi ích bổ sung khác của lối sống lành mạnh và một ly rượu vang mỗi ngày."

rượu-vang

Mẫu nghiên cứu bao gồm 953 nam và nữ đăng ký tham gia Kaiser Permanente ở Bắc California từ năm 2002 đến 2005. Các trường hợp (n = 320) là bệnh nhân đã đăng ký ít nhất 2 năm, với Phân loại bệnh quốc tế, Bản sửa đổi lần thứ chín (ICD-9), mã chẩn đoán mới về Barrett thực quản, và với kết quả nội soi được bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa xem xét.

Một nhóm đối chứng (n = 316) được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) theo mã ICD-9, và nhóm đối chứng khác (n = 317) bao gồm các thành viên được đăng ký mà không có một trong hai tình trạng bệnh.

Mặc dù tổng lượng rượu tiêu thụ không liên quan nhất quán đến nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản, nhưng có xu hướng giảm nguy cơ khi uống vừa phải và nguy cơ cao hơn khi uống nhiều rượu. Sau khi điều chỉnh nhân khẩu học, chỉ số khối cơ thể (BMI), hút thuốc và vị trí, uống rượu vừa phải có liên quan nghịch với nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản (tỷ lệ chênh lệch [OR], 0,52).

So với những người không uống rượu vang, những người cho biết tiêu thụ 1 hoặc nhiều ly rượu vang đỏ hoặc trắng hàng ngày giảm 56% nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản.

Tuy nhiên, những người uống bia hoặc rượu không giảm nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản. Tác dụng bảo vệ của rượu vang trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh Barrett thực quản là lớn nhất chỉ với 1 đến 2 ly mỗi ngày và nó không tăng lên khi tiêu thụ nhiều hơn.

Hạn chế của nghiên cứu này bao gồm thiết kế hồi cứu.

Mặc dù cơ chế tác dụng bảo vệ của rượu vang chưa rõ ràng, nhưng các nhà điều tra cho rằng chất chống oxy hóa trong rượu vang có thể chống lại tác hại oxy hóa do GERD gây ra; hoặc những người uống rượu thường tiêu thụ thức ăn với rượu của họ so với uống rượu mà không có thức ăn, do đó làm giảm tổn thương liên quan đến rượu đối với mô thực quản.

Tác giả chính Ai Kubo, MD, một nhà dịch tễ học từ Kaiser Permanente cho biết: “Nhưng chúng tôi không thể loại trừ khả năng uống rượu là đại diện cho các hành vi 'tìm kiếm sức khỏe' khác.

Hai nghiên cứu khác cũng được báo cáo trên Tạp chí Gastroenterology cho thấy uống rượu vang có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư biểu mô tuyến thực quản và viêm thực quản.

Tiến sĩ Corley cho biết: “Không thực sự rõ ràng rằng việc điều trị trào ngược axit sẽ giúp ai đó không bị Barrett thực quản”. "Cách tốt nhất để ngăn trào ngược là duy trì cân nặng bình thường.

Bối cảnh lâm sàng

Tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tuyến thực quản đã tăng hơn 500% trong 3 thập kỷ qua, nhanh hơn bất kỳ khối u ác tính nào khác ở Hoa Kỳ. Nó chủ yếu ở nam giới da trắng. Barrett thực quản là một sự biến đổi siêu sản của biểu mô vảy thực quản, làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tuyến lên 30 đến 125 lần, nhưng có rất ít nghiên cứu dựa trên dân số để xem xét các yếu tố nguy cơ của sự biến đổi này.

Đây là một nghiên cứu bệnh chứng dựa trên dân số, hồi cứu trong chương trình sức khỏe Kaiser Permanente Bắc California nhằm kiểm tra các yếu tố nguy cơ liên quan đến thực quản của Barrett, đặc biệt là do uống rượu.

Điểm nổi bật trong nghiên cứu

Cốt lõi để thực hành

Nguồn: Lượt dịch theo Mescape, 2009; 136: 806-815. Laurie Barclay, MD CME . Désirée Lie, MD, MSEd.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 04 Tháng 11 2021 19:47