Tổn thương gan do thực phẩm chức năng và thuốc

Bs Thái Đình Hạ Thy - 

1.Đại cương:

Thảo dược và thực phẩm chức năng (HDS) được sử dụng ngày càng nhiều ở trên toàn thế giới, và tổn thương gan do HDS gây ra đã tăng lên tương ứng. Những thách thức hiện tại trong chẩn đoán và quản lý tổn thương gan do HDS là trọng tâm của hội nghị nghiên cứu chuyên đề kéo dài 2 ngày do Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh gan Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ. Tổn thương gan do HDS hiện chiếm 20% các trường hợp nhiễm độc gan ở Hoa Kỳ dựa trên dữ liệu nghiên cứu. Các tác nhân liên quan chính bao gồm steroid đồng hóa, chiết xuất trà xanh và các chất bổ sung dinh dưỡng đa thành phần. Steroid đồng hóa được bán trên thị trường như các chất bổ sung thể hình thường gây ra tình trạng ứ mật kéo dài nhưng cuối cùng tự giới hạn tổn thương gan có kiểu hình sinh hóa cũng như mô học trong huyết thanh đặc biệt. Ngược lại, chiết xuất trà xanh và nhiều sản phẩm khác có xu hướng gây ra tổn thương cấp tính giống như viêm gan. Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn các trường hợp tổn thương gan liên quan đến HDS là do bổ sung dinh dưỡng nhiều thành phần, và thành phần gây độc thường không được biết hoặc chỉ có thể nghi ngờ. Tổn thương gan do HDS gây ra nhiều thách thức về lâm sàng và nghiên cứu trong việc chẩn đoán, xác định các thành phần gây ra, điều trị và phòng ngừa. Một điều quan trọng nữa là những cải tiến trong việc giám sát quy định đối với các sản phẩm không kê đơn để đảm bảo các thành phần của chúng cũng như đảm bảo độ tinh khiết và an toàn. Việc xác định các thành phần gây hại trong HDS sẽ đòi hỏi sự liên kết chiến lược giữa các bác sĩ lâm sàng, nhà hóa học và nhà độc học. Mục tiêu cuối cùng phải là cấm hoặc điều chỉnh chặt chẽ hơn các thành phần có khả năng gây hại và do đó thúc đẩy an toàn công cộng. (NSepatology 2017; 65: 363-373).

TPCN

Xem tiếp tại đây

 

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 07 Tháng 9 2021 18:55