Qui trình nội soi dạ dày

Ths.Bs Trần Thị Minh Thịnh - Khoa Nội Tiêu Hóa

1. Chỉ định

- Soi cấp cứu:

Mục đích phát hiện vị trí, nguyên nhân gây chảy máu để điều trị ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên.

- Soi chương trình:

Chỉ định trong các trường hợp nghi ngờ bệnh lý tiêu hóa trên: nuốt vướng, nuốt nghẹn, nuốt đau, ợ hơi, ợ chua, ăn khó tiêu, đau thượng vị, đầy hơi, xuất huyết tiêu hóa, thiếu máu…

- Soi điều trị:

soida1

2. Chống chỉ định tuyệt đối:

3. Chống chỉ định tương đối

Ghi chú: 1 bệnh nhân có thể chống chỉ định nhưng ta phải cân nhắc nhiều yếu tố có thể quyết định cho từng hoàn cảnh( Lợi ích nhận được khi soi, khả năng tai biến xảy ra, diễn tiến nếu ta không soi).

4. Chuẩn bị nội soi dạ dày

Chuẩn bị bệnh nhân.

Chuẩn bị thuốc.

Chuẩn bị máy soi và dụng cụ nội soi.

Tiến hành cuộc nội soi

Chuẩn bị

Tư thế và chuẩn bị bệnh nhân

Hướng dẫn bệnh nhân nằm tư thế thoải mái, hướng dẫn bệnh nhân thở bụng.

5. Quy trình thủ thuật

Nguyên tắc trong nội soi dạ dày: Không được đẩy máy soi khi không thấy đường, nếu nghi ngờ bơm hơi rút lùi ra.

Ghi chú: không nên kéo dài cuộc soi  > 10 phút, tránh các động tác thừa không nên lặp lại.

Để giảm khó chịu bệnh nhân: bơm hơi vừa đủ, hút hơi khi rút máy, không kéo dài cuộc soi 1 cách không cần thiết.

Sau khi soi xong rửa máy, khử trùng máy soi.

6. Biến chứng

Thủng:

Tim :

Phổi:

Nhiễm trùng:

Kẹt máy: ống nội soi kẹt nơi thoát vị hoành do kéo ra khi đang quặt ngược.

Biến chứng liên quan đến đến thuốc tiền mê, thuốc mê.

7. Theo dõi

Tài liệu tham khảo.

  1. Khoa tiêu hóa gan mật - Bệnh viện Chợ Rẫy(1999),  Nội soi  dạ dày tá tràng.
  2. Phạm Thị Bình (2001),  “Soi dạ dày tá tràng”, Nội soi tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, Nhà xuất bản Y học.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 08 Tháng 5 2016 08:19