• Phone:0235.3851.429
  • Hotline:0964091919
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Tập san Y học

Gây mê hồi sức cho các phẫu thuật ngoài tim ở bệnh nhân có bệnh lý tim mạch (phần I)

  • PDF.

Bs Lê Tấn Tịnh - Khoa GMHS

Các biến chứng tim mạch chu phẫu đối với phẫu thuật ngoài tim ở các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch kèm theo vẫn còn là một thách thức đối với các nhà gây mê hồi sức và các phẫu thuật viên, với tỉ lệ tử vong khoảng 4- 5%, mặc dù đã có những tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật gây mê hồi sức cũng như can thiệp và điều trị nội khoa tim mạch.

Ở Châu Âu, các nghiên cứu đa trung tâm về các biến chứng chu phẫu đối với 19 triệu trường hợp phẫu thuật ngoài tim ở bệnh nhân có bệnh lý tim mạch kèm theo hàng năm thì biến chứng tim mạch chiếm tỉ lệ 42%, và trong đó có 319.000 trường hợp tử vong chu phẫu có nguyên nhân từ biến chứng tim mạch.

Trong số 25 triệu phẫu thuật ngoài tim hàng năm ở Mỹ, người ta ước tính có khoảng 7 triệu trường hợp được xếp vào nhóm có bệnh lý bệnh cơ tim thiếu máu có nguy cơ cao. Bệnh van tim từ trung bình đến nặng vào khoảng 2,5% trong 25 triệu trường hợp phẫu thuật ngoài tim này và dao động tùy theo nhóm tuổi, từ 0,7% đối với nhóm 18- 44 tuổi lên đến 13,3% ở nhóm bệnh nhân lớn hơn 70 tuổi.

Goldman và cộng sự báo cáo trong tổng số hơn 250 triệu phẫu thuật ngoài tim hằng năm trên thế giới có khoảng 500.000 cho đến 900.000 trường hợp nhồi máu cơ tim chu phẫu với tỉ lệ tử vong thay đổi từ 10-25%.

gaymetim

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 15 Tháng 11 2018 18:37

Thuốc ức chế men chuyển điều trị tăng huyết áp làm tăng nguy cơ ung thư phổi?

  • PDF.

Bs Nguyễn Lương Quang - Khoa Nội TM

Hơn 3 thập niên kể từ khi Captopril là một thuốc ức chế men chuyển đầu tiên được đưa vào điều trị trên lâm sàng, ngày nay các thuốc ức chế men chuyển vẫn được xem là lựa chọn hàng đầu để điều trị các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, suy tim... Guideline 2018 của Hội Tim mạch Châu Âu (ESC) điều trị THA vẫn chọn UCMC hoặc ức chế thụ thể angiotenin với mức khuyến cáo IA, đặc biệt cho bệnh nhân THA kèm đái tháo đường, bệnh thận mạn…Tuy nhiên gần đây, có sự hoài nghi liêu UCMC có tăng nguy cơ gây ung thư trong đó có ung thư phổi? Một số bằng chứng sinh học cho thấy mối liên hệ giữa UCMC và nguy cơ ung thư phổi. Việc sử dụng các UCMC gây ra sự tích tụ bradykinin trong phổi, kích thích sự phát triển của ung thư phổi. Sử dụng UCMC cũng dẫn đến tích tụ chất P.45, được biểu hiện trong mô ung thư phổi và có liên quan đến sự tăng sinh khối u và tăng sinh mạch.

Sơ đồ tác dụng hạ huyết áp của thuốc UCMC

ucche1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 27 Tháng 10 2018 21:49

Hệ thống dữ liệu và mô tả kết quả hình ảnh tuyến vú (BI-RADS) của Hội Điện quang Hoa Kỳ (ACR)

  • PDF.

Bs Nguyễn Tấn Thương - CĐHA

Tường trình khám vú được ghi nhận và đánh giá theo phân loại về hệ thống dữ liệu và mô tả hình ảnh vú BI-RADS của ACR. Phân loại này được sử dụng cho cả chụp NA, SA tuyến vú và CHT vú [2].

phanloaibiras

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 19 Tháng 10 2018 09:06

COPD và các bệnh đồng mắc

  • PDF.

Bs Trần Công Đông - Khoa Nội Tổng hợp

ĐẠI CƯƠNG:

COPD là vấn đề toàn cầu: Theo GOLD 2017, khoảng 384 triệu người mắc COPD trên thế giới. Theo WHO 2015, mỗi 10 giây có một người tử vong do COPD. Theo IHME 2017, COPD là nguyên nhân tử vong thứ 3 thế giới. Theo WHO, COPD là nguyên nhân tử vong hàng thứ 3 ở Việt Nam sau đột quỵ và bệnh tim thiếu máu cục bộ, có khoảng 25000 ca tử vong/năm và nhiều hơn người chết vì tai nạn giao thông và đang gia tăng.

COPD là bệnh thường gặp, có thể dự phòng và điều trị được, đặc trưng triệu chứng hô hấp và tắc nghẽn đường thở, tiến triển nặng dần, liên quan tới phản ứng viêm bất thường của phổi bởi các phân tử và khí độc hại. Các đợt cấp và bệnh đồng mắc góp phần vào mức độ nặng ở mỗi bệnh nhân.

kpho

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 10 Tháng 10 2018 16:22

Vai trò của MRI trong hoại tử chỏm xương đùi

  • PDF.

Bs Nguyễn Minh Khánh - CĐHA

chomxdui

Xem tiếp tại đây

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 04 Tháng 10 2018 18:49

You are here Đào tạo Tập san Y học